Tam thất có thể chữa được những bệnh gì

0
753

Nói đến tam thất thì ta liền nghĩ ngay đến một loại dược liệu quý hiếm được sử dụng rộng rãi trong cả Đông y và cả Tây y. Tuy nhiên ít người biết được hết các công dụng chữa bệnh của loại cây này thì cũng như các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng tam thất. Liệu tam thất có phải là cây thuốc chữa được tất cả bách bệnh hay không thì đây là điều ta cần biết, hãy cùng với Tam thất Hà Giang tìm hiểu tam thất có công dụng gì và chữa bệnh gì?

Nội Dung

Thành phần của tam thất

Theo Đông y, thì tam thất vị ngọt đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu và có thể tiêu sưng, giảm đau. Trong thời gian sử dụng Tam thất để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và nhiều những chế phẩm có gừng, tỏi. tam thất

Cây Tam thất có tên khoa học là: Panax pseudoginseng Wall (Panax repens Maxim) và thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae).

Cây Tam thất còn được gọi là: sâm tam thất hay Kim Bất Hoán, Nhân Sâm Tam thất và Điền Thất.

Rễ củ Tam thất có các chất như Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, những nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Lượng độc có ở trong Tam thất rất ít và gần như không có.

Liều lượng, cách dùng củ Tam thất

Theo từ điển Dược Việt Nam, liều lượng uống khoảng từ 4 đến 5g mỗi ngày và tuy nhiên theo tài liệu nước ngoài lại ghi uống từ 6 – 10 g mỗi ngày, vì vậy mà nên cách sử dụng Tam thất cho mỗi người là khác nhau

Một số trường hợp bệnh nhân mắc ung thư thì bạn có thể dùng từ 10 – 20 g mỗi ngày chia làm 4 đến 5 lần.

Người ta dùng Tam thất để chữa ung thư bằng cách lấy bột sống pha với nước lọc rồ uống hoặc dùng dạng thái lát rồi ngậm nhai rồi nuốt. Trên thực tế một số người ngậm và nhai Tam thất sống đã bị rộp niêm mạc miệng, vì vậy có thể dùng bột Tam thất hoặc bạn có thể thái lát Tam thất rồi hãm với nước sôi uống phần nước còn lại nhai phần bã vừa đơn giản và giữ được hương vị và hoạt chất dễ bay hơi không mất đi, vừa có tác dụng chữa bệnh tốt. hoa tam thất

Sau đây là 9 bài thuốc chữa bệnh thường gặp dùng Tam thất:

1)- Chữa đau bụng trước kỳ kinh: Ngày uống 5 g bột Tam thất , uống 1 lần rồi bạn pha với cháo loãng hoặc nước ấm.

2)- Phòng và chữa đau thắt ngực: Ngày uống 3-6 g bột Tam thất (1 lần) và chiêu với nước ấm.

3)-Đau thắt ngực do bệnh mạch vành:  Tam thất 20g, đan sâm 20g sắc uống hoặc lấy nước nấu cháo. Ăn liên tục trong vài tháng.

4)- Chữa thấp tim: Ngày uống 3 g bột Tam thất  và bạn chia 3 lần (cách nhau 6-8 giờ), chiêu với nước ấm. Dùng trong 30 ngày.

5)- Chữa các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt): Ngày uống 3 lần bột Tam thất, mỗi lần thì từ 2-3 g và bạn cách nhau 6-8 giờ, chiêu với nước ấm.

6)- Chữa đau thắt lưng: Bột  Tam thất  và bột hồng nhân sâm mộtlượng bằng nhau trộn đều, ngày uống 4 g, chia 2 lần (cách nhau 12 giờ), chiêu với nước ấm. Thuốc cũng có  tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược thần kinh và phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy.

7)- Chữa bạch cầu cấp và mạn tính: Đương Quy 15-30 g và Xuyên Khung 15-30 g, Xích Thược 15-20 g, Hồng Hoa 8-10 g, Tam thất  6 g rồi bạn sắc uống.

8)-Trong dân gian có bài Thập bổn thang gia giảm thì có dùng  Tam thất  chữa bệnh băng huyết: Tam thất 1g, Gia Cỏ Mực 5g, Nhỏ Chảo Gang 1g và Muồng 1g. Thuốc sắc hoặc chế thành bột uống. giá tam thất

9)-Dùng sống dưới dạng bột hoặc mài với cả nước uống để chữa thổ huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam và máu hôi sau khi đẻ, kiết lỵ ra máu.

Với củ tam thất bắc thì sẽ chữa được nhiều bệnh nhưng không phải là chữa được bách bệnh giống như nhiều người thường nghĩ. Trên đây chúng tôi chỉ giới thiệu thêm một số bài thuốc phổ biến có sử dụng Tam thất, ngoài ra có thể tham khảo thêm từ thầy thuốc để sử dụng có hiệu quả loại dược liệu quý này.

Xem thêm tại mục Sức Khỏe:

Công dụng và cách làm tam thất rừng và mật ong

Về trang chủ