Giới thiệu về nến Doji và 5 loại nến Doji phổ biến

0
1505

Trong giao dịch đầu tư, nến Doji được xem là một dấu hiệu quan trọng, cụ thể nó chỉ ra sự do dự hoặc sự không rõ ràng giữa tăng giá và giảm giá. Mô hình nến Doji cũng là một trong những phân tích kỹ thuật quan trọng trong giao dịch mua bán. Vì vậy, mô hình này được các Trader sử dụng nhiều ở trong giao dịch thị trường chứng khoán hay forex.

Với 5 biến thể khác nhau, nhưng không phải mô hình nến Doji nào cũng chỉ ra sự do dự hay sự không rõ ràng trong thay đổi về giá. Cho nên, các trader cần tìm hiểu những mô hình này để có sự hiểu biết tốt nhất về sự thay đổi xu hướng biến động giá trong thị trường chứng khoán, hàng hóa, hối đoái và các thị trường khác. Bài viết này, Beat Đầu Tư sẽ cùng bạn tìm hiểu về nến Doji, hãy cùng đón xem nhé!

Nội Dung

Mô hình nến Doji là gì?

nen-doji-1

Nến Doji được hiểu là một mô hình nến đơn có giá đóng cửa và giá mở cửa gần như bằng hoặc bằng nhau với giá đóng cửa. Khi nến Doji xuất hiện trên biểu đồ giá, thị trường đang trong trạng thái cân bằng và lưỡng lự. Ở thời điểm này, sức mạnh của phe Bull và Bear đang cân bằng nhau. 

Mô hình này như là một tín hiệu cực quan trọng khi đang ở đỉnh của xu hướng tăng, thể hiện cho sự đảo chiều của xu hướng thị trường.

Biểu đồ nến Nhật được sử dụng trong việc miêu tả sự chuyển động của chu kỳ tiền tệ, chứng khoán hay các sản phẩm tài chính phái sinh. Mỗi thanh nến biểu thị cho một ngày được sắp xếp liền nhau cho thấy sự thay đổi trong thị trường tài chính.

nen-doji-2

Mô hình chia làm 5 loại cụ thể: Doji Star (Doji sao trời), Long – legged Doji (Doji bóng dài), Dargonfly Doji (Doji chuồn chuồn), Graveston Doji (Doji bia mộ) và Four Price Doji (Doji không bóng).

5 mô hình nến Doji

  • Mô hình Doji Star (Doji sao trời)

Đối với mô hình này, bóng trên và bóng dưới của cây nến là ngang bằng nhau. Thông thường, rất ít khi Doji sao trời xuất hiện, khi nó xuất hiện cũng là lúc cho thấy giá trị sử dụng tương đối lớn. Đối với phiên giao dịch có xu hướng tăng, Doji sao trời xuất hiện và tạo ra khoảng cách với cây nến ở liền trước. Từ đó, trader theo dõi biến động thị trường và đưa ra quyết định nên bán hoặc giữa lại phiên giao dịch này. 

  • Nếu Doji chân (hay bóng) dài

Mô hình nến Doji chân dài biểu hiện cho sự lưỡng lự hay phân vân của các nhà đầu tư khi đang ở xu hướng tăng giá uptrend. Sau quá trình tăng giá, phiên giao dịch đóng cửa sẽ trở về đúng với giá khi mở cửa.

  • Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện khi lượng mua tăng lên nhanh chóng khi phiên giao dịch có xu hướng giảm. Thế mạnh thuộc về bên mua, giá sau khi chạm mức thấp nhất sẽ ngay lập tức được đẩy lên lại. Điều này dẫn đến việc giá đóng cửa sẽ trở lại bằng với giá cao nhất, sau đó, cây nến tiếp theo sẽ xuất hiện để phá vỡ sự kháng cự ở mức giá đóng cửa. Đây chính là mô hình nến đổi chiều và được xem là thời điểm tốt nhất để mua vào.

  • Nến Doji bia mộ

Khi phiên giao dịch có xu hướng tăng, Doji bia mộ xuất hiện cho thấy lực bán tăng lên đáng kể. Thời điểm này, giá đóng cửa sẽ bị đẩy về trùng với giá thấp nhất. Trường hợp cây nến tiếp theo giảm mạnh, vượt qua mức kháng cự cho phép tại mức đóng cửa, thị trường sẽ lập tức đảo chiều. Đây là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư chốt lời và bán ra.

  • Nến Doji không bóng

Nến Doji không bóng có 1 đường nằm ngang, có nghĩa là tất cả giá đóng mở cửa đều bằng nhau. 

Nến Doji xuất hiện khi nào?

Mỗi một cây nến Doji thể hiện sự biến động khác nhau trong các phiên giao dịch, biểu thị bằng bốn mức giá khác nhau: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và mức giá thấp nhất. Chu kỳ nến Doji thông thường diễn ra rất ngắn bởi những điểm phân thân mỏng trông tương tự như dấu cộng. 

Do đó, để thể hiện sự bất phân thắng bại trong một phiên giao dịch giữa người mua và người bán, có sự tương đồng giống nhau giữa giá từ lúc mở cửa phiên đến khi đóng cửa. Mô hình nến Doji thường thể hiện sự cạnh tranh đối lập giữa bên mua và bên bán trong một phiên giao dịch. 

Lúc này, bên mua có xu hướng gia tăng về giá nhưng bên bán lại có xu hướng muốn đẩy giá xuống (để mua rẻ hơn). Sau một quá trình như vậy, khi kết thúc sẽ hình thành nến Doji.

Những thông tin về nến Doji mà Beat Đầu Tư đã cung cấp, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện giao dịch của mình.