Sản xuất xe điện: Hụt hơi để bắt kịp tương lai xanh

0
797

Chuyển đổi xe ô tô chạy xăng sang sử dụng hoàn toàn ô tô chạy điện là bài toán mà cả thế giới đang thay phiên nhau tìm ra lời giải. Tuy nhiên có lẽ bài toán này còn phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể tìm ra đáp án phù hợp nhất bởi với 1,2 tỷ ô tô trên toàn cầu hiện nay thì xe điện mới chỉ chiếm 1/70 trong khi cần phải chạm móc ⅙ mới có thể đạt tới mục tiêu xanh.

Nội Dung

Xe điện là giải pháp giảm thiểu lượng phát thải

Sau cuộc càn quét khốc liệt của Covid-19 trong hai năm qua, guồng quay của thế giới lại được khởi động lại với công suất mạnh mẽ khiến cho tỉ lệ xả thải ra môi trường tăng chóng mặt, quá trình vận chuyển hàng hóa và chở người với lượng khí thải carbon chiếm ⅕ toàn cầu. Để giải quyết thực trạng này nhiều quốc gia đã lên kế hoạch thay thế các phương tiện sử dụng xăng dầu thành các phương tiện chạy pin.

Với nguồn nhiên liệu sạch không gây ảnh hưởng môi trường, cũng như mạng lưới hệ thống các trạm sạc pin được mở rộng, loại hình xe ô tô điện chạy pin đang được mở rộng khắp nơi trên thế giới. 

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2021 doanh số bán xe điện toàn cầu đạt mức 6.6 triệu xe, con số này đã tăng gấp đôi vào năm ngoái và tương đương sẽ có 1 chiếc xe điện sẽ được bán ra trong tổng số 12 chiếc xe. Trong khi đó xe hybrid là sự kết hợp giữa pin và xăng có hiệu quả gấp đôi so với xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong cũng chiếm khoảng 30%. Một phần nhỏ nữa chiếm khoảng 15.000 chiếc là xe sử dụng pin nhiên liệu hydro để cung cấp điện cho xe. BloombergNEF cũng có báo cáo cho thấy rằng hiện tại có khoảng 280 triệu xe điện với các hãng xe khác nhau đang hoạt động trên đường là xe điện từ 2 và ba bánh.

Doanh số bán xe điện tại một số quốc gia (Nguồn: Sưu tầm)
Doanh số bán xe điện tại một số quốc gia (Nguồn: Sưu tầm)

Sự dịch chuyển từ xe xăng sang xe điện diễn ra khắp nơi trên thế giới

Ở một số quốc gia hiện nay ghi nhận sự chuyển đổi diễn ra khá nhanh chóng, như tại Nauy thì do sự đánh thuế cao với động cơ đốt trong cũng như cơ sở hạ tầng sạc hệ thống trạm sạc pin xe điện được phát triển nên có đến 9/10 số ô tô bán ra là xe điện. Trong khi đó tại châu Âu tốc độ chuyển đổi trung bình hàng năm là 61% số lượng xe điện được bán ra khiến lục địa này trở thành nơi có tỷ lệ chuyển đổi nhanh nhất thế giới. Tại Trung Quốc năm 2021 xe điện cũng chiếm 16% trong tổng số của doanh số xe ô tô, doanh số xe điện tăng nhanh và nhiều tại thị trường tỷ dân này thậm chí chiếm đến một nửa doanh số của toàn cầu. Tuy nhiên thị trường thứ 2 sau Trung Quốc là mỹ thì cuộc đua xe điện dường như đã bị tụt lại, số lượng bán ra tại Mỹ của xe điện chưa đến 5% và trong đó xe do Tesla sản xuất chiếm một nửa.

Có thể thấy rằng hiện tại để đạt được mục tiêu khí hậu đề ra các chính phủ cần phải có sự tăng tốc nhanh chóng doanh số bán xe điện, khi với con số 1.2 tỷ ô tô trên thế giới mà xe điện chỉ chiếm 16 triệu xe đang hoạt động thì thực sự đây vẫn là một phần quá nhỏ chưa thể như kỳ vọng ban đầu. 

Cũng theo IEA dự kiến với tốc độ như hiện nay thì năm 2030 dự kiến doanh số bán xe ô tô điện sẽ chiếm 22 – 35% trong tổng doanh số. Nếu viễn cảnh khả quan nhất có khả năng xảy ra thì tỷ lệ xe ô tô điện hoạt động trên đường vào thời điểm đó cũng sẽ chiếm khoảng 14%.

Mục tiêu toàn cầu đề ra đến năm 2030 số xe điện mới phải đạt được 60% (Nguồn: Sưu tầm)
Mục tiêu toàn cầu đề ra đến năm 2030 số xe điện mới phải đạt được 60% (Nguồn: Sưu tầm)

Còn BloombergNEF lại cho rằng năm 2025 dự kiến doanh số bán xe điện sẽ chiếm gần 1/4 trong doanh số bán xe ô tô. Tuy nhiên để vấn đề đưa phát thải carbon bằng 0 trong năm 2050 trong mục tiêu mà toàn cầu đã đề ra thì đến năm 2030 số xe điện mới phải đạt được 60%. Đây là một trong những mục tiêu khá khó nhằn trong khi chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy khiến tốc độ tăng trưởng có thể bị chậm lại dù doanh số bán hàng của xe điện năm 2021 tăng 120%. Ngoài ra thì vấn đề pin xe điện cũng khá nan giản khi sự thiếu hụt khoáng chất dùng trong chế tạo pin đang ở mức nghiêm trọng.

Dù thực tế hiện nay mạng lưới hệ thống trạm sạc dành cho xe điện đang mở rộng không ngừng nhưng nó vẫn chưa đủ rộng, nhiều và thông minh để có thể quản lý cũng như phục vụ số lượng xe khổng lồ dự kiến năm 2030 là 250 triệu xe điện. Chính vì thế con đường để đạt được mục tiêu có thể áp dụng 100% xe điện trên thị trường nhằm hướng tới một tương lai di chuyển xanh vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn trước mắt cần phải có giải pháp để vượt qua.