Bốn con vật biểu tượng

0
3786

Trong phong thủy, chắc hẳn rằng mọi người sẽ không xa lạ với hình ảnh của bốn con vật biểu tượng. Chúng được coi là Tứ Linh Vật. Đó là Long – Lân – Quy – Phụng. Mỗi con vật này lại mang một ý nghĩa sức mạnh riêng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bốn con vật này.

Bốn con vật biểu tượng
Long – Lân – Quy – Phụng

 Theo quan điểm của Trung Quốc, Bốn con vật biểu tượng này là đại diện cho 4 vị thần của 4 phương, đó là phương Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước.

Người xưa tạo ra 4 con vật này từ 4 yếu tố trong trời đất, đó là nước, lửa, đất và gió. Từ xa xưa, hình ảnh của 4 con linh vật này đã được khắc trạm phổ biến trong kiến trúc của Việt Nam, từ những đền, chùa đến nhà dân, chúng đều được thiết kế khắc khá tinh vi.

Nội Dung

Long – Rồng

Rồng là một con vật của trời, có quyền năng tối cao. Rồng là con vật đứng đầu trong tứ linh. Con vật này thuộc phương Đông. Ở phương Đông, dòng khí mang lại cho con người trí tuệ và sự tu dưỡng. Đây cũng chính là lý do bạn cần đặt cung học vấn của mình ở hướng Đông. Mặt khác, Rồng cũng biểu tượng cho tài lộc và quyền lực – cũng bởi lẽ này mà quần áo của vua chúa thời xưa đều thêu hình rồng vàng để biểu tượng cho quyền uy.

Rồng thực chất không phải là một con vật có thật, mà chỉ là một sản phẩm do trí tưởng tượng của con người mà ra. Rồng là sự kết hợp của rất nhiều các loài vật khác, như thân của rắn, đùi của thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, đuôi của rắn và vẩy của cá. Do đó mà rồng chính là sự tập hợp sức mạnh của các con vật trong trời đất.

Lân

Lân – là linh vật thứ 2, xếp sau rồng. Lân đến từ hướng Tây. Dòng khí từ hướng Tây mang lại tính hỗn loạn, cũng có ý nghĩa điểm tốt nếu bạn là người thích sự phiêu lưu. Hơn nữa, trong phong thủy, Lân cũng còn được coi là để trấn giữ cửa nhà. Miệng chúng há to để có thể thu hút và hóa giải mọi hung khí vào ngôi nhà của bạn.

Cũng giống như Rồng, Lân cũng là một sản phẩm của trí tưởng tượng của con người. Đây là một con vật nửa rồng, nửa thú. Lân có thần thái rất sinh động.

Quy – Rùa

Trong 4 linh vật, thì Rùa là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là một con vật từ hướng Bắc. Khí từ phương này vừa êm dịu, lại vừa bí ẩn. Đây là một con vật biểu tượng cho mùa đông. Là một linh vật có tuổi thọ khá cao và khả năng sinh sống khá tốt. Đây cũng là biểu tượng cho tinh thần thanh cao của con người.

Ở Việt Nam, Rùa là một con vật đại diện cho sự trường tồn. Từ xa xưa, lịch sử Việt Nam ta đã gắn liền với hình ảnh thần Kim Quy giúp An Dương Vương bảo vệ thành Cổ Loa. Ngoài ra, đó còn là hình ảnh rùa đội bia đá ghi lại sử sách Việt với 82 bia đá ghi lại tên tuổi các vị tiến sĩ được đặt ở Quốc Tử Giám.

Quy như một con vật của tâm linh, là sự hội tụ của trời đất, của âm dương, biểu tượng cho sự thông minh, bất diệt.

Phụng – Phượng Hoàng

Bốn con vật biểu tượng
Bốn phương của trời đất

Từ phương Nam, Phượng Hoàng mang đến nguồn sinh lực và sự may mắn cho con người.

Phượng Hoàng bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, được coi là đẹp nhất trong tất cả các loài chim. Linh vật này tượng trưng cho vẻ đẹp của sự cao quý. Đây cũng là một linh vật được tưởng tượng ra. Với mỏ của diều hâu, vảy của cá chép, móng của chim ưng. Do đó, nó biểu tượng cho đức hạnh và sự thanh nhã.

Theo phong thủy, Rồng mang yếu tố dương, tượng trưng cho vua chúa, còn Phượng Hoàng mang yếu tố âm, tượng trưng cho hoàng hậu. Âm dương luôn hòa hợp, hai linh vật này luôn quấn quýt bên nhau. Do đó, người dân Trung Quốc lấy đây là biểu tượng cho hạnh phúc vợ chồng.

Mỗi linh vật đều mang trong mình sức mạnh và ý nghĩa biểu tượng riêng. Hiểu được những điều này, ta như thêm yêu nền văn hóa của dân tộc.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Thiết kế phòng ngủ của trẻ nhỏ

>>>> tinthoidai.com