Thiết kế phòng ngủ của trẻ nhỏ

0
1176

Căn phòng màu sắc tươi tắn, rực rỡ thì thường hoạt bát, vui vẻ. Ngược lại, sổng trong căn phòng màu sắc ảm đạm, thâm trầm, u ám thì tam lý của trẻ sẽ chịu ảnh hưởng xấu, chúng sẽ trỏ nên lầm lì, chậm chạp, thậm trí u uất, trầm cảm. Cho nên trong phòng của trẻ nhỏ nên sử dụng màu chủ đạo là phông màu sáng sủa, tươi tắn như màu vàng cam, màu đỏ tươi, màu xanh…

Trẻ nhỏ là đối tượng đặc biệt cần được chăm sóc, đặc biệt là giấc ngủ. Chính bởi lẽ đó chúng ta cần hết sức chú ý khi bố trí các đồ vật trong phòng, màu sắc trang trí sao cho có lợi tốt nhất đến sức khỏe của chúng. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến một số cách trang trí phòng ngủ cho trẻ con mà có thể bạn chưa biết.

Vị trí phòng ngủ của trẻ nhỏ

Phòng ngủ dành cho trẻ nhỏ không nên đặt ở trung tâm của căn nhà, bởi vị trí đó sẽ dẫn đến một cái hại là làm mất sự cân bằng trong ngôi nhà, không những làm ảnh hưởng đến vận khí của gia đình mà còn tác động không tôt đến đứa trẻ ở trong căn phòng đó.

Màu sắc và chiếu sáng trong phòng của trẻ nhỏ – Cách phối màu

Màu sắc trong phòng của trẻ nhỏ ảnh hưởng rất lốn đến trạng thái tâm lý của trẻ. Căn phòng màu sắc tươi tắn, rực rỡ thì thường hoạt bát, vui vẻ. Ngược lại, sổng trong căn phòng màu sắc ảm đạm, thâm trầm, u ám thì tam lý của trẻ sẽ chịu ảnh hưởng xấu, chúng sẽ trỏ nên lầm lì, chậm chạp, thậm trí u uất, trầm cảm. Cho nên trong phòng của trẻ nhỏ nên sử dụng màu chủ đạo là phông màu sáng sủa, tươi tắn như màu vàng cam, màu đỏ tươi, màu xanh… Ngoài ra, trẻ thuộc những Ngũ hành khác nhau trong Ngũ hành cũng hợp với những màu khác nhau.

Thiết kế phòng ngủ của trẻ nhỏ
Thiết kế phòng ngủ của trẻ nhỏ

Chiếu sáng trong phòng của trẻ nhỏ Trong phòng -ngủ của trẻ nhỏ tốt nhất là dùng loại đèn gắn trên trần, ánh sáng êm dịu, không chói mắt, tránh những loại đèn để bàn ánh sáng mạnh, như vậy vừa tốt cho tâm lý của trẻ, vừa tránh được dây dợ kéo loằng ngoằng trên sàn “giăng bẫy” trẻ.

Những điều nên tránh cho phòng ngủ của trẻ nhỏ

–  Tránh dùng những loại giấy dán có hình thù kỳ quái hoặc bạo lực như võ sỹ, cảnh chiến đấu, gươm đao, ma quỷ… hoặc những loại giấy màu mè quá sặc sõ, hỗn loạn, nhức mắt để gián tường trong phòng trẻ nhỏ.

– Trần nhà trong phòng của trẻ tốt nhất là mặt phẳng và được sơn màu trắng sữa. Không nên trang trí bằng những hĩnh thù rối mắt hoặc những đồ vật quái dị, cũng không nên sử dụng những gam màu tối, lạnh.

– Tránh sử dụng thảm màu đỏ thẫm hoặc thảm xù lông dài để trải trên nền phòng của trẻ.

– Tránh sử dụng màu hồng, màu đỏ choét hoặc màu đen cho cửa sổ phòng trẻ.

– Tránh bô’ trí cửa phòng trẻ đối diện với của nhà vệ sinh.

– Tránh đặt phòng của trẻ bên dưới ban công, sân gác hay bên cạnh phòng chứa đồ hoặc phòng chứa máy móc…

– Chiếu sáng trong phòng của trẻ nhỏ thì tránh màu tôi, u ám, lò mò. Đèn trong phòng trẻ ánh sáng không nên quá mạnh nhưng phải đủ dộ sáng, đồ đạc thì nên bài trí gọn gàng, tạo cảm giác không gian thoáng đãng, rộng rãi.

– Tránh treo quá nhiều chuông gió trong phòng của trẻ.

– Tránh sử dụng cửa kính cho phòng của trẻ.

– Tránh kê giưòng ngủ của trẻ bên dưới xà nhà, bên trên ban công của tầng dưới hay bên dưới nhà vệ sinh của tầng trên.

– Tránh kê bàn học của trẻ hướng ra phía của sổ, đặc biệt là hướng về phía cửa nhà vệ sinh. Nếu kê bàn học của trẻ hưống về phía cửa sổ thì nên tránh chiếc cửa sổ hướng về phía ánh sáng mặt tròi chiếu vào quá mạnh. Trước mặt bàn học của trẻ nên tránh chất đồ vật quá cao.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Hai loại cây mang nhiều phú quý cho gia đình

Về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here