Văn hóa “nhặt được của rơi” ở Hàn Quốc

0
2125

Như các bạn đã biết thì Hàn Quốc là đất nước có rất nhiều văn hóa độc đáo và lạ kỳ. Những văn hóa trong cuộc sống của người Hàn Quốc thật lạ lùng. Hôm nay, du học Halo sẽ dẫn bạn đi tìm hiểu một văn hóa lạ kỳ không kém. Đó chính là văn hóa nhặt tiền của người Hàn Quốc.

Bài đọc thêm:

Văn hóa nhặt được tiền của người Hàn Quốc
Văn hóa nhặt được tiền của người Hàn Quốc

Trong cuộc sống thường ngày, không ít lần chúng ta thấy người khác làm rời đồ cá nhân. Đặc biệt là ví da. Ở Việt Nam điều đó xảy ra cũng khá nhiều, nhưng hiếm khi bạn nhận được lại chiếc ví đó nguyên vẹn. Không mất thứ này thì cũng thiếu thứ khác. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp gặp được người tốt thì không nói.

Ví như ngay bản thân tôi cũng vậy. Khi nhặt được đồ của người khác thì sẽ tìm cách trả lại với một câu tự an ủi mình: “Mình giúp người, người giúp mình.” Không biết có thật không? Có lần tôi quên điện thoại ở một quán cafe. (Xin được giấu tên). Tôi có gọi lại và đầu bên kia nhấc máy. Tôi nói chuyện với hi vọng người đó sẽ trả lại. Nhưng đó cũng là lần cuối cùng chiếc điện thoại ấy réo chuông.

Chiếc điện thoại của tôi đi xa tôi như vậy đấy.

Đọc thêm: Việt Nam trong mắt người Hàn Quốc như thế nào?

Văn hóa nhặt được tiền ở Hàn Quốc

Nhưng ở Hàn Quốc thì không. Bạn muốn làm vậy cũng không được. Bởi, chính phủ Hàn Quốc đã lắp đặt hệ thống camera ở khắp nơi. Bạn chỉ cần nhặt được tiền hay ví tiền và nhét vào túi của mình. Ngay lập tức bạn sẽ bị phạt 3.000.000 Won tội chiếm đoạt tài sản của người khác. Nếu nghiêm trọng hơn là bạn sẽ bị phạt tù 1 năm.

Trong trường hợp bạn nhặt được tiền rơi và đem báo với cảnh sát tại khu vực đó. Thì bạn sẽ nhận được từ 5% đến 20% số tiền bạn nhặt được. Khi cảnh sát dán giấy thông báo tìm chủ nhân của chiếc ví. Sau 06 tháng mà chủ nhân của nó không tới nhận thì người nhặt được sẽ nhận tất cả số tiền đó. Và sau 03 người nhặt không đến nhận thì số tiền đó sẽ được xung quỹ. Tôi thấy quy định này cũng khá hay và Việt Nam nên áp dụng chúng ngay tức thì.

Còn 01 lưu ý nữa trong văn hóa nhặt được của rơi ở Hàn Quốc. Người nhặt được tiền có thời gian 07 ngày để giao nộp cho công an. Nếu nộp muộn thì người nhặt sẽ không được hưởng quyền lợi cơ bản cũng như quyền lợi sau này.

Như vậy, các bạn thấy văn hóa nhặt được của rơi ở Hàn Quốc cũng có quy định rõ ràng. Văn hóa này không chỉ thể hiện tính nhân văn mà còn cả sự văn mình, lịch sự cũng như quyền lợi của người thực hiện nó.

Đừng hỏi vì sao Hàn Quốc lại phát triển như vậy. Họ phát triển từ những nét văn hóa nhỏ nhất trong cuộc sống. Những nét văn hóa ấy đã làm nên hình ảnh đẹp trong mắt của du học sinh quốc tế. Điều này trái ngược hẳn với Việt Nam khi khách du lịch còn rơm rớp lo sợ trong khi túi sách vẫn đang ở trên tay.

Dù bạn là du học sinh hay là khách du lịch. Khi làm rơi đồ ở Hàn Quốc bạn hãy cứ yên tâm. Với văn hóa cực kỳ văn minh này của người Hàn Quốc, cơ hội bạn nhận lại được đồ của mình là rất cao. Và bạn cũng nên biết được văn hóa nhặt được của rơi ở Hàn Quốc để có sự cảm ơn tới người nhặt cho phải phép. Cũng như biết được quyền lợi của mình khi nhặt được đồ của người làm mất.

Trên đây là văn hóa nhặt được của rơi ở Hàn Quốc. Hi vọng văn hóa này sẽ ăn sau vào tiềm thức của người Việt Nam trong tương lai không xa.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Click vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng thông tin trên của https://tinthoidai.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về con người Hàn Quốc.