Đám cưới của người Hàn Quốc

0
1336

Với 1 quốc gia phát triển và sở hữu nền giáo dục bậc nhất Châu Á hiện tại như Hàn Quốc. Mà tôi nghĩ rằng, sẽ có khá nhiều học trò khi tới xứ sở này rất tò mò về đám cưới tại xứ Hàn. Vậy tại Hàn Quốc, đám cưới được tổ chức như thế nào? Bài viết của du học Halo hôm nay, chúng ta cùng tham gia đám cưới của người Hàn Quốc xem nó được diễn ra như thế nào nhé.

Bài viết liên quan:

Đám cưới của người Hàn Quốc - Cô dâu Hàn Quốc đi bộ đến nhà chồng
Đám cưới của người Hàn Quốc – Cô dâu Hàn Quốc đi bộ đến nhà chồng

Đám cưới của người Hàn Quốc

Nếu như tại Việt Nam, thì đám cưới được tổ chức tại nhà trai với đông đủ sự chứng kiến của hai bên gia đình, họ hàng, bạn bè, hàng xóm… Thì tại xứ sở kim chi, đám cưới lại được diễn ra tại nhà gái. Trong ngày long hỷ lâm môn này, người dân Hàn Quốc rất chu đáo từ ngoài tới vào trong nhà, từ cây cối tới nhà cửa, từ cách đón tiếp đến món ăn đều có sắc thái và đầy ý nghĩa chúc phúc. Đặc biệt, có điểm vui chơi riêng dành cho những người còn chưa có người yêu.

Lễ nghi trong đám cưới của người Hàn Quốc

Nếu các lễ nghi rườm ra, những giấy tờ trước lúc cưới tại Việt Nam đã được rút gọn đi rất nhiều. Nhưng ở Hàn Quốc để tổ chức được đám cưới, thì các nghi lễ tinh tế lại phải tuân thủ theo luật lệ cụ thể như sau:

Trong đám cưới thường có những bà mối, bà mối này rất quan trọng đối với cả cô dâu lẫn chú rể. Vì thế, chỉ trong ngày ăn hỏi thôi thì nhà gái đã phải mời bà mối ăn tiệc, còn nhà trai phải biếu bà mối áo quần và đôi giày.

Tiếp theo đó, họ sẽ viết ngày sinh, giờ sinh của chủ rể bằng mực hồng. Sau đó bỏ vào trong bì thư và được cuốn chỉ xanh hoặc hồng điều xung quanh. Bên ngoài bì thư thì được bọc vải. Lúc này, họ sẽ tìm 1 người họ hàng và nhờ người con trai đầu của người này thay mặt nhà trai, đem bì thư đó sang trao tận tay cho cô dâu. Sau đó, cô dâu sẽ nhận bì thư và đem cất giữ đến tận cuối đời.

Còn phía nhà gái, nhà gái cũng sẽ viết thư và nhờ người tốt phước đem sang gửi cho nhà trai nhằm mục đích thông báo. Ngoài ra, nôi dung thư của nhà gái sẽ khác: nhà gái sẽ chọn ngày cưới. Điều này khác hoàn toàn của người Việt chúng ta, nhà trai sẽ quyết định toàn bộ công việc trong ngày trọng đại này.

Trang phục trong lễ cưới Hàn Quốc

Trang phục trong ngày cưới: Chú rể mặc áo lụa còn cô dâu mặc áo Hanbok. Khác với Việt Nam. Người Hàn Quốc thay vì ngồi xe hoa đến đón cô dâu tại Việt Nam, thì chú rể của Hàn Quốc phải cưỡi ngựa đi xin dâu. Dĩ nhiên, là chú rể không đi 1 mình mà có anh em, họ hàng đi cùng cùng mang tất cả đồ đến tặng cô dâu như: súc lụa, thư xin cưới, 1 cái váy và hai cái áo choàng.

Khi những nghi lễ này chấm dứt và hoàn tất các giấy tờ xin cưới, thì lúc này nhà gái sẽ trải chiếu ra trước sân để bày tiệc mời nhà trai.

Quà cưới cho người Hàn Quốc

Trong lễ cưới, chú rể phải quỳ trước bàn lễ. Khi này, nhà trai sẽ phải đưa 1 con ngỗng được đẽo bằng gỗ đưa cho chú rể để đặt lên bàn thờ và thắp hương. Người Hàn Quốc, họ coi con ngỗng là linh vật trong đám cưới. Bởi loài vật này sống rất chung thủy. Còn đối với khách dự đám cưới, sẽ tặng đồ mừng cho đôi vợ chồng trẻ và lấy hạt dẻ cùng với táo đút vào túi áo.

Mục đích: Sẽ ăn hạt này trong phòng tân hôn. Cùng với đó hạt dẻ và táo có ý nghĩa là sẽ sinh được nhiều con trai.

Còn đối với cô dâu: Sau lúc hoàn thành lễ cưới và chuẩn bị về nhà chồng. Trước lúc xa bố mẹ, cô dâu phải ngậm ngùi thậm chí là có thể khóc đi vào bếp và gõ vào nắp ấm 3 lần để giã từ gia đình. Sau lúc làm xong nghi lễ đó. Thì bố cô dâu hoặc anh trai cô dâu sẽ đi cùng cô tới nhà chồng và trao của hồi môn giúp cô.

Nếu ở Việt Nam cả cô dâu và chú rể đều ngồi xe hoa nhưng tại Hàn Quốc. Chú rể sẽ cưỡi ngựa còn cô dâu sẽ ngồi kiệu còn người khác đi bộ. Khi đến nhà chú rể, thì nhà trai lúc này đã phải trải rơm ra trước cửa nhà, tới khi kiệu bắt đầu đi vào nhà thì số rơm trải ra đó phải được đốt mang ý nghĩa trừ bỏ cái cũ kỹ. Sau đó, sẽ bỏ đậu đỏ vào kiệu cô dâu mang mục đích đuổi tà.

Lúc kiệu được hạ xuống giữa sân, thì chú rể sẽ tự tay ra vén rèm lên và cõng cô dâu về phòng cưới.

Qua đó, chúng ta thấy được đám cưới của người Hàn Quốc có rất nhiều những nghi lễ khác nhau từ khi khởi đầu đến lúc kết thúc. Đó chính là nét văn hóa truyền thống của người dân Hàn Quốc.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Bấm vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin của https://tinthoidai.com sẽ nâng cao hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc cho bạn. Chúc bạn vui vẻ!

Bài viết được gắn thẻ:

  • Đám cưới của người Hàn Quốc
  • dam cuoi cua nguoi han quoc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here