Những điều cần chú ý khi mở quán café cùng bạn bè và người thân

0
1000

Bạn dang có một kế hoạch kinh doanh quán café hoăc trà sữa và muốn mở quán cùng với bạn bè và người thân ? Thực tế thì đây không phải là công việc hiếm gặp, Tuy nhiên, ngoài việc lợi nhuận kinh doanh còn nảy sinh ra rất nhiều vấn đề sẽ đem lại cho bạn những việc khó xử khi quyết định hợp tác kinh doanh với những người thân hay bạn bề của mình.

Vậy nên chúng tôi xin gửi tới các bạn đang hoặc mới chỉ là lên ké hoạch mở quán với bạn bè và người thân vài lời khuyên để giúp đỡ các bạn khi hợp tác kinh doanh.

Nội Dung

Phân chia trách nhiệm rõ ràng

Trong công việc kinh doanh, bạn đừng nên cố gắng chia đều các phần công việc trong kế hoạch chỉ vì bạn thấy như thế là công bằng, là hợp lý. Công băng chỉ phù hợp khi bạn làm tốt hoặc nhận được phần việc đúng với khả năng và chuyên môn của mình, chứ không phải là làm việc bằng nhau hay những phần việc giống nhau

Ví dụ như bạn và người bạn thân của bạn hợp tác kinh doanh quán café. Bạn có năng lực trong vấn đề tài chính và marketing, còn người bạn kia lại là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế. Vậy liệu có phải là công bằng khi bạn làm một nửa công việc marketing, để lại một nửa phần việc maketing cho anh bạn thân và ngược lại cũng nhận một nửa công việc pha chế của anh bạn thân đó ?

Tuy nên phân chia mỗi người với một công việc phù hợp và là thế mạnh của mình, nhưng không có nghĩa là không có sự gắn kết hay trao đổi giữa những thành viên tham gia kế hoạch mở quán. Bạn vẫn cần góp ý và theo dõi phần việc của những người còn lại cũng như tiếp thu những gì người khác nói về công việc của mình để mọi người có thể cùng xây dựng quán tốt hơn. Công việc kinh doanh cũng rất cần có sự rạch ròi về lương bổng và chi phí, những điều này phụ thuộc vào những thỏa thuận của mỗi người khi tham gia vào kế hoạch ngay từ đầu.

Thực tế cũng đã rất nhiều người bạn không còn nhìn nhau hay người thân quyết định từ mặt nhau khi tham gia vào cũng một kế hoạch mở quán chỉ vì phần lương và lợi nhuận không đúng như thỏa thuận hoặc thua lỗ nhưng không ai chịu trách nhiệm và đổ lỗi cho nhau. Thực sự thì chính tôi, người đang viết những dòng này cũng đã ở trong hoàn cảnh này rồi.

Những điều cần chú ý khi mở quán café cùng bạn bè và người thân

 

Luôn đồng tâm hiệp lực

Xảy ra mâu thuẫn hoặc bất đồng trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi, nhất là khi ai cũng cho là mình đúng và sở hữu cái tôi khủng khiếp.

Mặc dù vậy, trước mặt các nhân viên đang làm việc trong quán thì vẫn luôn phải thể hiện sự thống nhất với nhau, sự bất đồng quan điểm ngay trước mặt nhân viên thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong quản lý và sẽ mang lại tâm trang không tốt cho nhân viên. Hậu quả của những tranh luận thường sẽ là có một người phải nhận sai lầm và liệu rằng người đó có còn đủ tự tin trước những nhân viên của quán không? Còn các nhân viện liệu có còn niềm tin vào quán và làm việc với 100% năng lực không ?

Bạn hãy nhớ những cuộc họp riêng của các thành viên lãnh đạo quán mới là nơi phù hợp nhất để giải quyết những mau thuẫn.

Đóng góp cũng như bày tỏ sự ghi nhận

Dù quán của bạn có thành công, nhưng hay luôn đón nhận những đóng góp của các đối tác cũng như mọi người liên quan. Sáng tạo ra được những công thức tuyệt vời cho quán hay bạn nghĩ ra một chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn thì bạn hãy cứ mang ra cho mọi người cùng đóng góp xây dựng. Hãy cho mọi người biết chúng ta là một tập thể gắn kết, mọi ý kiến đều có thể nêu ra và không ai có quyền xem nhẹ nỗ lực và cống hiến của người khác. Hãy khen ngợi khi có ai làm tốt điều gì và khích lệ đông viên dù việc đó có nhiều sai xót. Điều này sẽ làm cho các mối quan hệ cá nhân lẫn các quan hệ ở trong kinh doanh của bạn trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, đối với người thân và bạn bè thì cũng nên có sự chú ý. Hãy thể hiện sự thân mật, riêng tư trong đời sống cá nhân hoặc trong những cuộc gặp riêng, còn trong công việc thì hãy luôn thể hiện sự tôn trọng nhau.

Tách biệt công việc với cuộc sống đời tư

Để có thể tách biệt cuộc sống công việc với đời tư không phải là một chuyện đơn giản và rất dễ mắc phải sự nhầm lẫn. Khi quá nhiệt tình và chú tâm vào công việc, bạn rất khó có thể thôi nghĩ về nó khỏi cuộc sống đời tư. Nhưng thực sự , sẽ có lúc bạn phải tạm thời loại bỏ công việc ra khỏi đời tư.

Khi xoay quanh bạn chỉ là công việc và công việc, bạn rất dễ gặp phải áp lực và stress. Nó là bạn không còn để ý tới những người điều xung quanh, khiến bạn quên đi người thân và những người bạn bè xunh quanh bạn. Vậy nên hãy cố gắng giảm những quan tâm suy nghĩ trong công việc và để dành thời gian chăm lo cho đời sống gia đình và những người thân thiết với bạn.

Hợp tác kinh doanh với những người thân có những lợi thế nhất định, nhưng cũng có những thách thức to lớn. Bạn cần có niềm tin với nhau, cùng mục tiếu và hiểu biết về tính cách cũng như cách làm việc của đối phương. Trong quá trình làm việc rất dễ nảy sinh ra những vấn đề của đời tư và công việc. Hãy khéo léo cần bằng và tách bạch công việc và đời tư, có như vậy thì cuộc sống của bạn mới có thể tốt đẹp và thoải mái hơn đươc.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm tại chuyên mục Dịch vụ:

Làm thế nào để giữ vững quán cafe ở trong điều kiện kinh tế khó khăn

>>> tinthoidai.com