Giấc ngủ và mối liên quan đến bệnh Alzheimer

0
1036

Nội Dung

Có lẽ rất nhiều người biết rằng giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ có tác động lớn đến tình trạng sức khỏe của cơ thể. Khi bạn có một giấc ngủ tốt bạn sẽ có một tinh thần minh mẫn, một tâm trạng thoải mái và cơ thể luôn cảm thấy khỏe khoắn. Hiện nay, tình trạng số lượng người mắc bệnh Alzheimer ngày càng có xu hướng tăng cao. Theo những nghiên cứu mới nhất, người ta nhận thấy mối liên quan giữa giấc ngủ và bệnh Alzheimer. Vậy giấc ngủ và bệnh Alzheimer có mối quan hệ với nhau như thế nào?

Giấc ngủ và mối liên hệ với bệnh Alzheimer

Những nghiên cứu mới nhất về bệnh Alzheimer đã cho thấy rằng những người gặp vấn đề về giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhiều hơn nhưng người khác.

Nhà nghiên cứu Barbara Bendlin, phó giáo sư y khoa tại trường Đại học Y Wisconsin cho biết: nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này đã khẳng định chất lượng giấc ngủ là một yếu tố liên quan đến bệnh Alzheimer. Điều này cũng đưa ra những gợi ý rằng liệu việc thay đổi giấc ngủ theo hướng tích cực hơn sẽ có ảnh hưởng tốt đến não hay không?

Giấc ngủ có môi liên hệ với bệnh Alzheimer
Giấc ngủ có môi liên hệ với bệnh Alzheimer

Nếu bạn là người luôn khó khăn khi đi vào giấc ngủ ban đêm, điều đó có nghĩa là bạn ở trong nhóm nguy cơ cao với bệnh Alzheimer? Bendlin cho biết những phát hiện này chưa đủ để chứng minh rằng giấc ngủ kém gây ra bệnh Alzheimer. Trái lại, có thể những thay đổi xảy ra trong não liên quan đến bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã thực hiện khảo sát trên 101 người, độ tuổi trung bình là 63, có tư duy và kĩ năng ghi nhớ bình thường tham gia trả lời các câu hỏi về chất lượng giấc ngủ của họ và được yêu cầu cung cấp mẫu dịch tuỷ sống. Kết quả cho thấy những người có chất lượng giấc ngủ từ kém đến trung bình có nhiều dấu hiệu của bệnh Alzheimer, bao gồm sự hình thành của 2 loại protein Amyloid và Tau, sự viêm nhiễm và tổn thương tế bào não. Những dấu hiệu này vẫn tồn tại ngay cả sau khi những người này sử dụng thuốc để cải thiện giấc ngủ, trạng thái trầm cảm và các chỉ sổ cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu của Alzheimer khi tiến hành khảo sát những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, chứng rối loạn hô hấp làm rối loạn giấc ngủ và yếu tố nguy cơ với một vài bệnh mãn tính khác như trầm cảm. Dù vậy, những báo cáo chủ quan này được xem là không đáng tin cậy bởi những chứng bệnh nói trên thường không được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể mọi người đã báo sai về vấn đề ngủ của họ hoặc không nhớ chính xác.

Những người hay thiếu ngủ, mấy ngủ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn những người khác
Những người hay thiếu ngủ, mấy ngủ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn những người khác

Mặc dù những phát hiện trên chỉ cho thấy một tác động khiêm tốn của giấc ngủ đối với nguy cơ mắc Alzheimer, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng đây đều là những phát hiện quan trọng, tìm cách điều trị giấc ngủ. Tìm ra cách để trì hoãn những triệu chứng của bệnh Alzheimer thậm chí chỉ là 5 năm đã có thể giảm được 5,7 triệu ca tử vong ở Hoa Kỳ và tiết kiệm được 367 tỷ USD cho ngân sách chăm sóc sức khỏe tại quốc gia này.

Một nghiên cứu khác của Đại học Boston chỉ ra, những người trên 60 tuổi ngủ hơn 9 giờ đồng hồ mỗi đêm và thức dậy muộn vào buổi sáng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mất trí nhớ, đặc biệt là Alzheimer, cao gấp 2 lần những người già ngủ ít hơn 9 giờ và dậy sớm.

Các nhà khoa học cảnh báo việc không có khả năng dậy sớm có thể chỉ là một triệu chứng của bệnh chứ không phải nguyên nhân gây bệnh. Do đó, việc ngủ ít hơn 9 giờ không được coi là biện pháp giúp người cao tuổi giảm nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu cũng phát hiện những người chưa tốt nghiệp cấp ba thường ngủ nhiều hơn 9 giờ, cho thấy yếu tố giáo dục cũng có tác dụng phòng ngừa Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện nay, mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao giấc ngủ kém lại có liên quan đến căn bệnh này, nhưng nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng não bộ được làm sạch rất nhiều trong thời gian ngủ. Nếu không có đủ thời gian để tự làm sạch, độc tố trong não thì có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

VeryGood Trường Thịnh bán buôn uy tín các loại sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp với số lượng lớn và giá cả cạnh tranh!

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936383829

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

tinthoidai.com mang đến cho bạn những thông tin về đời sống, xã hội, sức khỏe  một cách nhanh nhất, cập nhật nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác tại đây!