Mẹo rửa ô tô sạch bong như mới

0
513

Rửa ô tô tại nhà có thể xem như một hoạt động thư giãn và đem lại cảm giác hài lòng. Ngoài việc tiết kiệm được số tiền mà bình thường vẫn phải bỏ ra để thuê dịch vụ rửa xe, bạn còn có dịp chú ý hơn đến những khu vực đặc biệt bẩn trên xe. Dịch vụ rửa xe thường dùng các vật liệu mài mòn có thể làm trầy xước hoặc hư hại sơn, vì vậy việc tự tay rửa ô tô sẽ giúp bạn giữ được chiếc xe và nước sơn như lúc ban đầu. Để rửa ô tô theo cách thủ công, bạn sẽ cần mặt sàn bê tông bằng phẳng dưới bóng mát, nhiều nước và một vòi nước. Bạn sẽ phải rửa toàn bộ xe trong một lần, thông thường mất khoảng một đến hai tiếng, tùy vào kích cỡ ô tô và độ bẩn của xe.

Nội Dung

 Chuẩn bị rửa xe nào 

 Cảnh báo: Không dùng Windex hoặc bất cứ dung dịch rửa kính nào có thành phần amoniac để rửa bên trong kính cửa sổ màu, vì amoniac sẽ làm bạc màu cửa kính và gây bong tróc. Dung dịch rửa kính an toàn cho kính màu là lựa chọn tốt hơn.

Để trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà khi bạn rửa xe. Hầu hết các hóa chất đều có thể gây độc cho trẻ nhỏ và thú cưng. Nếu chúng lỡ nuốt phải dung dịch tẩy rửa, bạn cần gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc ngay lập tức.

meo-tay-rua-xe

Những thứ bạn cần

 1. Khu vực làm việc có bóng mát
 2. Xà phòng rửa xe
 3. Vòi nước
 4. 2 xô lớn
 5. 2 găng tay chuyên dùng để rửa xe hoặc miếng bọt biển
 6. Bài chải cọ bánh xe (tùy ý)
 7. Khăn tắm, khăn vải cotton, hoặc vải microfiber (lý tưởng nhất)
 8. Nước rửa kính (tùy ý)
 9. Máy hút bụi
 10. Chất đánh bóng hoặc sáp
 11. Bàn chải hoặc khăn

Chất tẩy rửa thân thiện với môi trường (tùy ý)

 Đỗ xe nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Điều này sẽ giúp xe không bị khô quá nhanh và để lại các vết ố. Khi bạn rửa xe dưới nắng, ô tô còn có thể bị nung nóng khiến nước bốc hơi nhanh hơn và làm cho quá trình rửa xe khó khăn hơn.[1]

Nhớ đóng tất cả cửa sổ và rút ăng-ten xuống để ngăn ngừa nước lọt vào xe và làm gãy ăng-ten.

Kéo cần gạt nước ra khỏi kính chắn gió cho đến khi chúng khớp vào đúng vị trí, cách xa kính.

 Đặt tất cả các vật dụng cần thiết bên cạnh.

Các vật dụng lau rửa bao gồm: xà phòng rửa xe, nguồn cung cấp nước dồi dào (tùy vào kích cỡ xe), 3 chiếc xô (hai chiếc để rửa, một để xả nước), một vòi nước, khăn sợi mịn hoặc khăn tắm để lau khô xe.[2] Bạn cũng cần hai hoặc ba găng tay chuyên dụng lau rửa ô tô, một miếng bọt biển lớn, ngoài ra có thể còn cần thêm bàn chải riêng để cọ rửa bánh xe.

Chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ bị ướt và dính xà phòng. Mặc trang phục phù hợp: đi giày, mặc quần short và giầy xăng-đan cao su khi thời tiết thuận lợi, quần dài và ủng cao su khi trời lạnh.

Bạn có thể mua xà phòng chuyên dùng để rửa xe có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô tô. Khi pha nước xà phòng vào hai chiếc xô, bạn cần cẩn thận pha đúng tỷ lệ nước và xà phòng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 Chứa nước vào xô, sau đó pha một lượng xà phòng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Đây sẽ là xô rửa xe. Nếu xe quá bẩn, hoặc nếu thích dùng hai xô riêng biệt để rửa thân xe và bánh xe, bạn có thể pha hai xô nước xà phòng.

 Chứa nước sạch vào xô còn lại. Đây sẽ là xô xả nước. Bạn chỉ cần một xô để xả nước, bất kể là bạn dùng một hay hai xô để rửa xà phòng.

 Dùng vòi nước phun để làm mềm và bong đất cát bám trên ô tô. Không dùng tia nước mạnh xịt vào xe, vì điều này có thể khiến cho sạn đất cọ vào sơn gây trầy xước. Cố gắng xịt nước theo chiều hướng xuống trên khắp các bề mặt xe.[5] Hành động xịt nước hướng lên trên có thể khiến cho nước rỉ vào xe nếu vành đệm cao su có khiếm khuyết.

Rửa xe thường xuyên hơn sẽ khiến các chi tiết của xe có tuổi thọ lâu hơn.

Việc rửa xe đã làm trôi 70% bụi bẩn, nhưng nếu bạn chỉ rửa xe sáu tháng một lần thì các chất bẩn sẽ tích tụ rất nhiếu, và một lần rửa xe đơn giản sẽ không giúp ích gì.

 Rửa trước bánh xe. Bánh xe thường là phần bẩn nhất, do đó bạn nên rửa trước để cho đất cát trên bánh xe khỏi bắn lên những bộ phận khác đã được rửa sạch. Dùng bàn chải dài và mảnh chuyên dụng để cọ rửa các rãnh trên bánh xe.

Nếu bánh xe đã sạch, bạn có thể dùng miếng bọt biển hoặc găng tay để rửa bánh xe giống như rửa thân xe sau khi xịt nước cho sạch đất cát.

 Dùng găng tay lớn để rửa xe. Trước khi bắt đầu cọ rửa bề mặt xe, bạn hãy nhúng một chiếc găng tay lớn hoặc miếng bọt biển vào nước xà phòng và chà lên xe, nhớ giũ sạch đất cát trên găng tay hoặc miếng bọt biển trước. Không dùng bàn chải cọ lên thân xe, vì bàn chải có thể để lại các vết trầy xước nhỏ.

Loại găng tay có các tua dài sẽ không chà mạnh sạn đất lên bề mặt xe. Loại này được ưa chuộng hơn nhờ ít có khả năng làm xước bề mặt xe. Tuy vậy, bạn vẫn nên xả sạch và nhúng vào nước xà phòng thường xuyên khi lau rửa.

 Không như miếng bọt biển, găng tay chuyên dụng lau rửa ô tô có thể giặt được bằng máy giặt để loại bỏ mọi sạn đất.

Rửa xe từng khu vực một, bắt đầu từ trên nóc xe. Rửa nhiều vòng xung quanh xe, mỗi vòng lại rửa xuống thấp hơn. Rửa xe từ trên xuống để nước xà phòng chảy xuống phía dưới trong khi bạn đang rửa các khu vực phía trên. Như vậy bạn sẽ không phải rửa đi rửa lại một chỗ hai lần.

Nếu xe quá bẩn, bạn nên để cho xà phòng và nước phát huy tác dụng. Lau nhiều lần và tránh cọ sạn cát trên xe, vì điều này có thể làm trầy xước hoặc hư hại sơn.

 Cọ rửa phân chim hoặc xác côn trùng dính trên xe. Phân chim và xác côn trùng có thể làm hư hại lớp sơn, do đó bạn cần cẩn thận hơn khi cọ rửa. Loại bỏ các vết bẩn càng sớm càng tốt bằng giẻ ẩm nếu bạn nghĩ phải dùng lực mạnh hơn lực lau rửa bằng găng tay. Làm mềm xác côn trùng bằng cách dùng miếng bọt biển nhúng nước ấm đắp lên chỗ bẩn, để cho nước ngấm và cọ sạch.

Dùng dung dịch tẩy xác côn trùng và hắc ín ở những chỗ cần thiết, vì đây là cách hiệu quả và an toàn để loại bỏ xác côn trùng khô dính trên bề mặt ô tô. Không cạo mạnh hoặc dùng bàn chải để cọ rửa xác côn trùng, vì điều này có thể làm hỏng lớp hoàn thiện trên thân xe. Dù sao thì một vài vết bẩn cứng đầu vẫn còn tốt hơn các vết trầy xước.

 Giữ sạch găng tay. Thường xuyên xả đất cát trên găng tay trong xô nước sạch.Nếu bạn để cho đất cát, vết cáu bẩn và sạn tích tụ trên găng tay, lớp sơn của xe có thể bị hư hại. Giặt găng tay thường xuyên trong xô nước sạch và thay nước mới khi thấy nước đục hoặc có sạn.

 Xả nước lại từng khu vực một sau khi rửa xà phòng. Sau khi rửa xà phòng từng khu vực, bạn hãy dùng vòi nước xả sạch trước khi tiếp tục. Đừng để xà phòng khô lại và làm ố sơn xe. Xả nước cũng theo kiểu tương tự như khi rửa xe, tức là từ trên xuống dưới.

Luôn rửa khe cửa xe, các đường viền (phần kim loại xung quanh khung kính cửa xe) và mép dưới cửa xe. Thật là khó chịu khi mở cửa một chiếc xe sáng loáng nhưng lại nhìn thấy khe cửa xe bị bẩn.

 Giữ ướt toàn bộ xe khi đang rửa xe. Khi rửa từ phần này sang phần khác, điều quan trọng là bạn cần dùng vòi nước để làm ướt toàn bộ bề mặt xe. Điều này sẽ giúp cho những giọt nước không bị khô đi và để lại những vệt ố. Bạn sẽ dùng khăn lau khô xe trước khi nó tự khô.

 Rửa phần dưới xe sau cùng. Cọ rửa phần dưới xe và bánh xe sau cùng, vì đây là những chỗ bẩn nhất và nhiều sạn đất nhất. Tốt nhất là bạn nên dùng riêng một chiếc găng tay hoặc miếng bọt biển khác cho khu vực này, vì nhiều khả năng là chiếc găng tay sẽ bị lấm bẩn hoàn toàn sau khi lau rửa.

 Dùng bàn chải nhựa cọ rửa thành lốp xe. Nếu lốp xe dính đầy sạn đất hoặc bụi bẩn trên đường đi, có thể bạn không làm sạch được chỉ bằng miếng bọt biển hoặc găng tay chuyên dụng lau rửa ô tô.Bạn phải dùng bàn chải nhựa sợi cứng để làm sạch bụi đất trên thành lốp xe.

 Cửa hàng bán phụ tùng ô tô thường có bán nhiều sản phẩm hiệuTire and Wheel Cleaner, giúp bạn cọ rửa sạch bụi đất trên bánh xe cao su.

Nếu muốn, bạn có thể sử dụng sản phẩm bảo dưỡng vinyl/cao su/nhựa cho các bộ phận nhựa màu tối và bánh xe. Các sản phẩm này thường có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô tô.

 Xịt vòi nước vào gầm xe. Sau khi đã rửa xong phần lớn bề mặt xe, bạn hãy dùng vòi nước để xịt rửa gầm xe từ nhiều góc khác nhau.

Điều này đặc biệt quan trọng khi ô tô tiếp xúc với muối, vì muối có thể làm hư hại và ăn mòn gầm xe Vinfast .

Dịch bệnh gia tăng, bạn cần sự an toàn cho gia đình mỗi khi di chuyển, xe công cộng thật phiền hà và nguy cơ gây bệnh do lây nhiễm cao.

Bạn chưa có đủ tài chính, bạn lo lắng không biết làm sao để sở hữu xe Vinfast.

Đừng lo ! 

Hãy để chúng tôi giúp bạn tậu chiếc xe ưng ý cho mình

𝐕𝐢𝐧𝐅𝐚𝐬𝐭 Fadil

Bản tiêu chuẩn: 382.500.000

Vay tối đa 85%

𝐆𝐢𝐚̉𝐦 ngay 70 triệu hoặc 200 triệu (thẻ đỏ) 𝐤𝐡𝐢 khách hàng 𝐬𝐨̛̉ 𝐡𝐮̛̃𝐮 𝐕𝐨𝐮𝐜𝐡𝐞𝐫 𝐕𝐢𝐧𝐡𝐨𝐦𝐞𝐬

Giảm thêm 10 triệu khi Khách hàng 𝐓𝐡𝐮 𝐜𝐮̃ đ𝐨̂̉𝐢 𝐦𝐨̛́𝐢 – 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭 𝐒𝐨𝐥𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨n

Bảo hành 03 năm hoặc 100.000km,

Miễn phí cứu hộ 24/7

Miễn phí gửi xe 6h/ lần tại hệ thống VIN trên toàn quốc

Trả góp tối đa lên tới 80% , hỗ trợ chứng minh thu nhập, thủ tục nhanh gọn

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay

Đại lý ủy quyền chính thức của Công ty Vinfast – Tự hào là đại lý uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe Vinfast Fe 34, Vinfast Fadil, Vinfast Lux 2.0, Vinfast Lux Sa 2.0, Vinfast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe Vinfast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Địa Chỉ: Tầng B2 R6 Trung tâm thương mại Royal city, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0968.202.166

Email: xevinfastvn.com@gmaill.com

Tham khảo báo giá xe Vinfast Bảng giá xe VinFast VFe 34, Fadil, Lux 2.0, Lux Sa 2.0, President V8 tháng 6/2021