Kỹ thuật lát đá sân vườn và những điều cần chú ý khi thực hiện

0
1814

Sử dụng đá tự nhiên để lát sân vườn là xu hướng hiện nay bởi hiệu quả thẩm mỹ tạo ra được nhiều người đánh giá cao. Việc lát đá sân vườn đúng kỹ thuật là một vấn đề vô cùng quan trọng vì đó chính là giai đoạn quyết định chủ yếu đến chất lượng công trình, đảm bảo cho quá trình sử dụng lâu dài mà không bị xuống cấp. Dưới đây là kỹ thuật lát đá sân vườn và một vài lưu ý đối với quá trình thực hiện.

Nội Dung

Hướng dẫn thi công lát đá sân vườn đúng kỹ thuật

Hiện nay, đá tự nhiên được sử dụng trong hạng mục trang trí sân vườn là chủ yếu. Vậy muốn đảm bảo việc thi công đạt tiêu chuẩn chất lượng cao hãy theo dõi kỹ thuật lát đá sân vườn được chia sẻ dưới đây:

Đào hố, tạo lớp vữa lót (xi măng hoặc bê tông) dày khoảng 50 – 100mm. Nghĩa là lớp vừa hồ này phải rộng hơn viên đá mức 50 – 75mm các cạnh, bên dưới viên gạch tính từ bề mặt cắt ngang trở xuống phải nằm ½ trong lớp hồ. Điều này giúp cố định viên gạch tốt hơn, giữ cho nó không bị xô về một bên.

ky-thuat-lat-da-san-vuon-1
Đào hố và tạo lớp vữa theo như hình

Thực hiện lát từ trong góc lát ra chú ý lát viên đá hơi nghiêng để giúp nước không đọng lại, tránh tình trạng chảy ngược vào trong nhà. Sử dụng búa cao su gõ giữa viên gạch để giúp nó được giữ chắc chắn hơn.

ky-thuat-lat-da-san-vuon-2
Sử dụng lượng vữa theo đúng tỷ lệ giữa các khe nối đá

Tại vị trí các khe nối nên dùng vữa vừa phải (không quá khô cũng không quá ướt) theo tỷ lệ 1 xi măng và 3 – 4 cát. Nếu khe này trồng cỏ hay lắp ống thoát/ thấm nước nên tách biệt vữa để cỏ bám và hút nước từ đất. Khoảng cách giữa các viên đá phải ở mức tương đối, thường là vừa với sải chân trung bình của người trưởng thành.

ky-thuat-lat-da-san-vuon-3
Khoảng cách giữa các viên đá là tương đối

Một vài lưu ý đối với thực hiện lát đá sân vườn

Như các bạn đã biết, đối với kỹ thuật lát đá sân vườn trong thi công không cần quá trau chuốt như hạng mục trang trí nội thất mặt tiền, tam cấp… Điều quan trọng cần đảm bảo ở đây chính là độ cứng, độ bền, tính an toàn khi sử dụng. Do vậy khi thực hiện là đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật lát đá sân vườn quá cao nhưng cần đảm bảo một vài yêu cầu chuyên biệt. Cụ thể:

Nắm vững nguyên tắc thi công

Đá sau khi lát phải đảm bảo mặt nền được bằng phẳng và được cố định tốt, không sụt lún. Vật liệu kết dính đá dùng đủ lượng, không quá nhiều cũng không quá ít và trong khi thực hiện hạn chế tháo dỡ gạch lên xuống nhiều lần. Điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng bám dính của đá dưới nền đất.

Sử dụng vật liệu kết dính chất lượng cao

Sử dụng hồ dầu hoặc keo chuyên dụng để thực hiện công việc lát đá, mỗi loại có một mức giá khác nhau. Tốt hơn nên dùng keo chuyên dụng cho đá vì nó có độ dãn nở, không tạo áp lực cho đá như hồ dầu sẽ tránh được vết nứt, rạn trong khi sử dụng. Lưu ý độ dày đá thích hợp là 3 – 5 cm nhằm đảm bảo độ cứng, tính bền cũng như chống chịu va đập tốt từ tác động ngoại lực.

 

Chống thấm, rêu mốc trong kỹ thuật lát đá sân vườn

Đây cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm hàng đầu. Trong quá trình thi công nên sử dụng công nghệ chống thấm chuẩn cho đá sân vườn để ngăn chặn được tình trạng rêu mốc phát triển, đảm bảo an toàn cho con người.

Hoặc thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp để tạo ra công trình như ý muốn

Bên cạnh đó, bề mặt đá sau thời gian sử dụng, chà xát mạnh bị mất đi lớp chống thấm nên cần tiến hành chống thấm lại 1 năm/1 lần để duy trì độ bền cho đá. Nếu công việc này quá khó khăn giải pháp hữu hiệu cho bạn là chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thiện các lưu ý cần có trong kỹ  thuật thi công lát đá sân vườn này.

Trên đây là kỹ thuật lát đá sân vườn cũng như một vài lưu ý cần nắm khi thực hiện. Một khi nắm bắt được những kỹ thuật này chất lượng công trình của bạn sẽ được đảm bảo. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu bạn nhé!

Nếu bạn cần mua Vật Liệu Xây Dựng

Hotline: 0963.515.091 – 0973.113.698

Địa chỉ: 618 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội