Các yếu tố quan trọng trong, khi SEO – Tinthoidai.com

2
523

Để có thể học SEO, làm SEO được tốt, Ae phải nắm vững các yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Các yếu tố này là yếu tố chính, gần như kiểu các đề mục phải hoàn thành. Nắm vững các yếu tố quan trọng trong SEO này mới có thể học SEO tốt, làm SEO vững.

Trong SEO có 4 yếu tố chính, rất quan trọng, phân biệt như sau:

Cấu trúc website, Content ( Nội dung ), Link ( Liên kết ), Trafffic ( Lượng truy cập )

Cấu trúc Website

Cấu trúc website là một yếu tố quan trọng trong SEO, thậm chí rất là quan trọng, một cấu trúc website tốt phải đạt được các yêu cầu như sau:

Thân thiện với người dùng

thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google

Các yếu tố quan trọng trong SEO - Cấu trúc Website
Các yếu tố quan trọng trong SEO – Cấu trúc Website

Để đạt được các yêu cầu trên, cấu trúc website của bạn phải đảm bảo được một số yếu tố cơ bản như sau

Giao diện website

Website phải có bố cục rõ ràng, hoạt động tốt trên tất cả các trình duyệt web hiện có trên thị trường. Đặc biệt là tốc độ load trang phải nhanh, người dùng không có xu hướng chờ đợi lâu 1 điều gì, website load nhanh là một điểm cộng lớn cho bạn.

Các thẻ Meta

Các yếu tố quan trọng trong SEO - Thẻ Meta
Các yếu tố quan trọng trong SEO – Thẻ Meta

Các thẻ meta trên website phải dễ dàng tùy biến bởi công cụ quản trị website, có như vậy ta mới có thể linh động trong việc thúc đẩy các từ khóa lên TOP Google.

Các thẻ Heading

Website phải có cấu trúc các thẻ Heading rõ ràng, nhất nhiều website code tay bị quên mất điều này, các bạn hãy lưu ý khi dùng các website code tay nhé.

Sitemap

Các yếu tố quan trọng trong SEO - Sitemap
Các yếu tố quan trọng trong SEO – Sitemap

Sitemap chính là bản đồ của website, Bản thân Sitemap là một tập tin văn bản trong đó chứa toàn bộ các URL trong website của bạn.

Công việc cụ thể của Sitemap là chỉ dẫn cho Google ( các công cụ tìm kiếm ) thu thập các thông tin trên website của bạn bao gồm cả những thông tin mới được cập nhật.

Về cơ bản, Sitemap được phân chia ra làm 2 loại:

HTML Sitemap

XML Sitemap

Trong đó HTML sitemap chủ yếu để phục vụ người dùng, điều hướng người dùng để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan trên website của bạn.

Còn XML sitemap là bản đồ dành riêng cho các công cụ tìm kiếm ( Google ). Sitemap có nhiệm vụ dẫn đường cho phi đội BOT lan tỏa khắp website của bạn để đánh dấu dữ liệu cũng như các thông tin về tần suất cập nhật nội dung trên website hay các thông tin về mức độ ưu tiên trang trên website của bạn.

Tóm lại, một sitemap trở lên hữu ích, hay một sitemap tốt phải chứa đường dẫn tới mọi vị trí trên website của bạn nhằm giúp các công cụ tìm kiếm đánh dấu và index được toàn bộ các Link trong website của bạn.

Về Sitemap, các bạn cần lưu ý như sau:

Với mỗi một thiết kế của website, nên có một sitemap tương ứng.

Tuyệt đối không nên sử dụng các yếu tố có tính chất đồ họa khi tạo lập một sitemap, Ok nhất là Sitemap của bạn trên mọi trình duyệt web là giống nhau.

Cấu trúc của Sitemap phải có sự tương ứng với cấu trúc phân cấp của Website. Không nên sử dụng các bảng biểu cho cấu trúc của Sitemap nhé.

Thông thường mà nói, để tạo sitemap mọi người thường sử dụng Plugin, ví dụ như là SEO by Yoast,…  Mình sẽ viết một bài cụ thể về chủ đề này, các bạn chú ý cập nhật thông tin trên web giúp mình nhé. Trong trường hợp không đợi được, các bạn hãy lên các trang web uy tín như thachpham.com để tham khảo thêm

Tóm lại, lời khuyên dành cho các bạn Newbie là hãy dùng hệ thống website mã nguồn mở WordPress, những yếu tố quan trọng trong SEO gần như đã được tối ưu toàn bộ, sử dụng WordPress các bạn chỉ còn phải quan tâm một yếu tố nữa là chọn lựa được cho mình một giao diện website phù hợp thông qua các chợ mua bán Themes Online trên mạng.

Một trong những trang web khủng nhất về mặt kiến thức WordPress là Thachpham, hãy phi vào và tham khảo tất cả những kiến thức về WordPress các bạn nhé

Content ( Nội dung )

Một trong những yếu tố quan trọng trong SEO mà mình muốn nói với các bạn là Content. Content chính là phần nội dung do bạn upload lên website của mình, nội dung ở đây có thể là video, hình ảnh, văn bản… Đơn giản hơn nội dung ở đây chính là các bài viết của các bạn về các loại hình sản phẩm, dịch vụ… của các bạn. Nội dung được upload định kỳ bao giờ cũng tốt hơn là quăng lên 1 đống rồi bỏ đấy các bạn nhé.

Các yếu tố quan trọng trong SEO - Content
Các yếu tố quan trọng trong SEO – Content

Mỗi khi phân tích website bất kỳ, phần content ( nội dung ) luôn là thứ được xăm soi đầu tiên, trường hợp nội dung của bạn trùng lặp nhiều với nội dung của các website khác do đo copy, sao chép thì sẽ bị Google oánh giá là kém chất lượng, tin rác…. từ đấy website bạn sẽ bị chìm dần, thậm chí vi phạm nặng còn có thể bị phạt.

Để có thể viết được một nội dung tốt, việc đầu tiên bạn cần phải làm là phải chọn được một chủ đề hay, có nhiều người follow và đặc biệt là phải chứa từ khóa cần làm SEO. Nên sử dụng Google trends, điều này đảm bảo cho nội dung của bạn luôn nắm bắt được nhu cầu của người dùng. Tóm lại, bạn hãy cố gắng chọn hướng của bài viết theo xu hướng của người dùng, đừng nên chọn những lĩnh vực hay vấn đề không còn được quan tâm .

Sau khi đã có một title về một lĩnh vực nào đó, bạn cần hình thành một cách cụ thể cấu trúc của bài viết. Một bài viết có cấu trúc hoàn chỉnh cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố như: chất lượng, dễ đọc, dễ hiểu, mạch lạc. Các thẻ H1, H2,… cần phải được sử dụng để phân chia bố cục bài viết theo từng ý chính, phụ để người dùng có thể tìm kiếm những gì họ cần một cách dễ dàng. Từ khóa cần SEO phải nằm trong thẻ tiêu đề, trong mô tả và trong các vị trí quan trọng.

Tóm lại, Content là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất trong SEO,tập trung vào xây dựng tốt content giúp bạn lên TOP an toàn và bền vững, tạo ra giá trị đích thực đối với người dùng, tạo hình ảnh tốt về thương hiệu mà bạn tạo dựng và đặc biệt là bạn chẳng cần phải sợ bất cứ thuật toán nào của Google.

Link ( Liên kết )

Link cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO, chính là cầu nối giúp cho Website của bạn được nhiều người biết đến. Thậm chí có những trường phái chỉ lên TOP bằng Link ( cụ thể là backlink )

Về cơ bản Link được phân chia ra làm 2 loại:

Liên kết nội ( Internal links)

Liên kết các bài viết trên cùng một Website mà chúng có liên quan đến nhau về một vấn đề hay một sự kiện nào đó. Điều này giúp cho con bọ tìm kiếm dễ dàng tìm những nội dung liên quan giữa các trang, đồng thời cũng là một cách rất hay để giữ chân người dùng trên Website.

HTML code : <a href=”https://tinthoidai.com/” title=”Mô tả cho liên kết”>Chữ hiển thị cho liên kết</a>

Một hệ thống cấu trúc link nội bộ tốt sẽ có mô hình như Kim Tự Tháp với điểm trên đầu của kim tự tháp chính là trang chủ của bạn

Các yếu tố quan trọng trong SEO - Internal-links
Các yếu tố quan trọng trong SEO – Internal-links

Mô hình cấu trúc link nội bộ theo mô hình Kim Tự Tháp sẽ giúp con BOT dễ dàng thu thập các liên kết từ trang chủ đến bất kỳ trang nào trong website của bạn đồng thời cũng cho phép BOT di chuyển thông suốt toàn bộ trong đó, dĩ nhiên với công cụ tìm kiếm thì đây là một điểm cộng cho bạn trong bảng xếp hạng Google

Tóm lại, bạn hãy bổ xung các liên kết nội bộ trong cấu trúc Website của mình. Ví dụ trong bài viết này luôn có 1 link trỏ về trang chủ, 1 link trỏ về chuyên mục và 1 link trỏ về các bài viết liên quan. Việc này sẽ giúp con BOT dễ dàng di chuyển trong website của bạn.

Liên kết ngoài ( External Link )

External Link có nghĩa là liên kết với bên ngoài, đây là một dạng liên kết mà đường link của nó trỏ đến các tên miền khác với tên miền mà liên kết đang được đặt trên, hay nói một cách đơn giản là External link là các liên kết trỏ về các tên miền ngoài Website.

Các yếu tố quan trọng trong SEO - Internal-links
Các yếu tố quan trọng trong SEO – Internal-links

Xét về bản chất thì External link được phân làm 2 loại :

Backlink và OutLink, trong đó các liên kết từ bên ngoài vào trang được gọi là Backlink( Liên kết trả về từ website bên ngoài ) và ngược lại, những liên kết từ trang ra các Website bên ngoài được gọi là Outlink( liên kết từ trong website ra bên ngoài). Trong đó, Backlink là một yếu tố rất quan trọng đối với sự phổ biến cũng như ảnh hưởng lớn đối với thứ hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm.

Tóm lại, liên kết ngoài hay còn gọi là External link có một vai trò rất quan trọng đối với Website của bạn, nó là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới độ phổ biến cũng như uy tín của một Website.

Traffic ( Lượng truy cập)

Traffic là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thị số người truy cập vào website của bạn. Nói thẳng ra, đây là kết quả của một quá trình quảng bá website trên internet của bạn thông qua các hình thức khác nhau như SEO, chạy Ads,…Vì vậy, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO. Để đánh giá chính xác số lượng người truy cập vào website, bạn có thể sử dụng công cụ Google Anaytics

Các yếu tố quan trọng trong SEO - Traffic
Các yếu tố quan trọng trong SEO – Trafifc

Trong trường hợp chỉ số traffic của bạn cao đều một cách tự nhiên thì Google sẽ đánh giá website của bạn là 1 website chất lượng và có nhiều lợi ích cho cộng đồng. Đây là 1 điểm cộng mạnh mẽ cho sự thăng hạng của các từ khóa trong website của bạn. Minh họa rõ nhất là các trang báo chí tín tức, bài viết của họ gần như đăng là có TOP, rất nhanh, có trang chỉ trong vòng vài phút

Traffic có 4 loại như sau :

Referral Traffic ( Truy cập qua các trang giới thiệu)

Referral traffic là một loại traffic mà nguồn gốc của nó đến từ các backlink bạn đã đi mà không phải là qua các công cụ tìm kiếm. Lưu lượng người dùng đổ về website của bạn từ các nguồn khác nhau được Google lưu trữ lại cẩn thận để tiến hành phân tích đánh giá xem website của bạn có thực sự là 1 website chất lượng, thân thiện với người dùng và có độ phổ biến cao hay không.

Referral traffic là 1 trong những thông số quan trọng mà Google Analytics thống kê theo dõi thường xuyên bên cạnh các thông số khác như Organic Traffic và Direct Traffic…

Thông qua chỉ số Referral Traffic, website của bạn có cơ hội xếp hạng cao nếu có nhiều lượt truy cập đồng thời Referral Traffic còn đem lại nguồn truy cập bền vững từ bên ngoài nhất là những nguồn tập trung nhiều khách hàng mục tiêu do Referral Traffic thường đến từ những Website có linh trỏ về trang chính như là những Website vệ tinh, blog, forum,…

Social Traffic ( Truy cập qua các trang mạng xã hôi)

Thông số Social Traffic biểu thị lượng người dùng truy cập đến từ các mạng xã hội như Facebook, Youtobe,…Và đây cũng là một trong những nguồn lực quan trọng đem lại lượng truy cập gián tiếp bên cạnh Referral Traffic nhất là trong thời buổi bùng nổ các trang mạng xã hội như hiện nay thì đây là cách rất hay để kết nối thương hiệu của bạn với khách hàng, điều hướng khách hàng đến với Website của bạn.

Direct Traffic ( Lượng truy cập trực tiếp vào trang )

Direct traffi là một trong những thông số có giá trị quan trọng bậc nhất đối với website của bạn, bởi nó phản ảnh được lượng người dùng truy cập trực tiếp vào website của bạn thông qua gõ thẳng tên miền của bạn lên trình duyệt web. Nếu lượng truy cập từ direct traffic lớn, đồng nghĩa với việc website của bạn có độ phổ biến mạnh mẽ trong cộng đồng người sử dụng mạng internet.

Chú ý nên phân định rõ các loại traffic, đặc biệt phân biệt rõ Direct traffic với các loại traffic khác như Social traffic, Organic traffic,…Việc hiểu và phân biệt rạch ròi các loại, các luồng truy cập đến website của bạn sẽ giúp bạn làm SEO tốt hơn nhiều. lượng truy cập của người dùng sẽ được Google Analytics coi là lượng truy cập trực tiếp trong các trường hợp sau:

 • Người dùng trực tiếp gõ địa chỉ Website lên trình duyệt và truy cập
 • Người dùng click vào một đường link của Website trong file PDF
 • Người dùng click vào một đường link của Website trong email hoặc phần footer của email
 • Người dùng click vào một liên kết được làm ngắn ( Shortened link)
 • Người dùng truy cập Website từ một liên kết của trang trong bookmarks của trình duyệt
 • Người dùng truy cập trang Web từ một ứng dụng trên di động
 • Các chuyển hướng trang Web bao gồm cả từ chuyển hướng từ Http sang Https
 • Người dùng truy cập trang từ các quảng cáo hiển thị
 • Auto-load trang chủ

Hiện nay thì nhờ thế giới tool ( công cụ ) phát triển mạnh mẽ nên việc phân tích các luồng truy cập khác nhau đến với website của bạn đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo thêm tại Đây nhé

Organic Search Traffic ( Lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên )

Organic Search Traffic là lượng truy cập người dùng đến website của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm, lượng Organic Search Traffic càng cao đồng nghĩa với thứ hạng trên Google của bạn càng lớn. Điều này sảy ra cho thấy website của bạn đã được SEO rất có hiệu quả.

Tóm lại, Website của bạn càng có thứ hạng cao trên SERP thì lượng Organic Search Traffic đến với Website của bạn càng lớn, tuy nhiên cần lưu ý là trong một số trường hợp đặc biệt, một Website có thứ hạng cao trên SERP lại có lượng Organic Search Traffic ít hơn các Website có thứ hạng thấp hơn, điều này xảy ra có thể do Website của bạn độ uy tín chưa cao hoặc chưa được người biết đến nhiều. Vì vậy bạn cần có một chiến thuật và chiến lược SEO hợp lý để tối đa hóa lượng truy cập tự nhiên đến với Website của bạn.

Đây là lượng người dùng truy cập vào Website của bạn thông qua việc bạn mua quảng cáo từ Google già, ví dụ như Google Adword. Việc chạy Ads nên tự mình chạy nếu doanh nghiệp của bạn đang tồn tại ở quy mô nhỏ, trường hợp đi thuê thì cố gắng chọn những nơi cung cấp dịch vụ chạy Ads uy tín bởi chỉ cần một nhân viên It bình thường cũng có thể ” đốt” hết ngân sách của bạn chỉ trong một cái chớp mắt.

Tóm lại, Traffic là một trong các chỉ số quan trọng hàng đầu trong SEO và cũng là mục tiêu hướng tới của rất nhiều Website hiện nay bởi việc gia tăng Traffic đồng nghĩa với việc :

 • Gia tăng độ phổ biến của Website
 • Góp phần xây dựng độ uy tín của Website ( Domain Authority)
 • Đánh giá được sự quan tâm của người dùng đối với Website
 • Giúp gia tăng các lượng người dùng mới
 • Là một tiêu chí xếp hạng Website trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã hướng dẫn, phân tích cho các bạn một số các yếu tố quan trọng trong SEO. Kinh nghiệm là các bạn hãy ngâm cứu kỹ từng yếu tố một, lên mạng, soi từng yếu tố một đối với từng đối thủ một, xem họ làm ăn ra sao, rồi tổng kết, rút kinh nghiệm… chăm chỉ soi đối thủ xem họ làm thế nào là con đường ngắn nhất để các bạn nắm vững các kỹ thuật SEO.

Chúc các bạn thành công.

Series bài viết Tự Học SEO Web Google Online tại chuyên mục Giáo Dục dành cho Newbie

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

2 BÌNH LUẬN

  • Phần Link nội bộ mình sẽ có 1 bài viết chuyên sâu trong thời gian tới ạ, nếu ko đợi được thì hãy làm 1 khóa SEO bên Việt Moz nhé bạn, quy trình làm link chuẩn luôn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here