Đồ thờ gốm Chu Đậu – Nét đẹp trong thờ cúng Việt

0
552

Đồ thờ gốm Chu Đậu là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Hơn hết đây là món đồ thể hiện sự tâm linh, bình an, hạnh phúc của người dân. Được làm nên từ đôi bàn tay chuyên nghiệp của thợ gốm đã cho ra đời tác phẩm mang nét đẹp cổ kính và truyền thống của đất Việt. Chính vì thế, các sản phẩm đồ thờ gốm này đang được ưa chuộng khá nhiều trên thị trường và đang làm mưa làm gió lâu nay.

Đồ gốm Chu Đậu là gì?

Đồ thờ gốm Chu Đậu trong tâm linh người Việt Nam là vật dụng dùng để thờ cúng nơi quan trọng nhất của mỗi gia đình. Nơi đây để thể hiện sự tưởng nhớ của thế hệ sau đối với với những người đã khuất. Đây chính là cách mà mỗi người con, cháu thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn thành kính đối với những người có công sinh thành và đã khuất. Hơn nữa, đồ thờ bằng gốm luôn được nhiều người Việt yêu thích từ xa xưa.

Theo đó, trên bàn thờ truyền thống sẽ được bố trí 15 – 24 món đồ để thờ cúng, cúng giỗ. Và một bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu sẽ bao gồm 15 sản phẩm được thiết kế đồng bộ về kích thước và có mẫu mã đa dnagj, mang phong cách tín ngưỡng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” luôn ghi nhớ công sinh dưỡng dục của tổ tiên, cha ông. Mỗi sản phẩm của Chu Đậu đều được chế tác vô cùng điêu luyện, công phu trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đặc biệt là các hoa văn, họa tiết đều được vẽ tay nên mang đậm hồn Việt và dân tộc. Đồ thờ gốm Chu Đậu có thể là nhìn đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa của cuộc sống.

Thờ gốm Chu Đậu có vẻ đẹp truyền thống
Thờ gốm Chu Đậu có vẻ đẹp truyền thống

Đồ thờ gốm Chu Đậu – Nét đẹp văn hóa thờ cúng của  gia đình Việt Nam

Để đảm bảo được may mắn và tài lộc cho gia đình và những người thân thì các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên lựa chọn đồ thờ hết sức cẩn thận. Những vật dụng của bộ đồ thờ như bát hương, đèn, lục bình để thờ,… phải vừa thật chất lượng và bền. 

Từ đó, bạn nên chọn những vật phẩm được làm bằng gốm sứ hay đồng để mang đến sự giản dị nhất. Việc lựa chọn đúng chất liệu trong bàn thờ sẽ mang đến sự tài lộc và may mắn đến gia đình bạn. Đồ gốm thờ cúng Chu Đậu được xem là một trong những vật phẩm đáng chọn nhất hiện nay. Sản phẩm gốm sứ vừa bình dị vừa sang trọng, thể hiện đúng nét đẹp văn hóa thờ cúng trong dân gian Việt bấy lâu nay.

Từ xưa, dân gian thường có câu “ Có gốm Chu Đậu trong nhà như có tổ tiên”. Những sản phẩm từ đồ thờ gốm Chu Đậu được các nghệ nhân lành nghề vẽ bằng tay với kỹ thuật cao, là sự hòa quyện hài hòa giữa thủ công truyền thống và đôi nét hiện đại ngày nay. 

Hầu hết trên những vật dụng thường là họa tiết song long, phượng, chầu nguyệt mang hình tượng rồng đặc trưng cho quyền lực làm chủ đạo. Hình ảnh này đồng nghĩa mong muốn gia đình của gia chủ hóa giải sát khí, tăng vượng khí, bình an vĩnh cửu. Không những là một phần văn hóa thờ cúng, đồ gốm sứ Chu Đậu còn là một phần nét đẹp văn hóa dân gian cùng nhiều quan niệm khác nhau trong văn hóa Việt. Do đó đa số người Việt Nam đều thích sử dụng đồ thờ gốm Chu Đậu trong bàn thờ của gia đình.

Bàn thờ có đồ gốm Chu Đậu

Đồ thờ gốm Chu Đậu chính là vật phẩm thường xuyên xuất hiện trên bàn thờ cúng tiêu biểu cho tinh thần biết ơn những người đi trước và mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. Mang nét đẹp trong văn hóa Việt Nam bấy lâu nay, các sản phẩm đồ gốm Chu Đậu được lựa chọn khá nhiều để bày trí bàn thờ gia tiên trong mỗi dịp lễ.

Xem thêm: https://decopro.vn/gom-su-chu-dau/