Nghề SEO là gì? Thông tin chính xác nhất về Nghề SEO ở Việt Nam

2
1903

SEO đang là một từ khóa rất Hot trên các công cụ tìm kiếm. Nghề SEO đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên sắp ra trường.

Vậy nghề SEO là gì, nghề SEO cần những kỹ năng gì. Bài viết này sẽ trả lời được phần nào những thắc mắc này của các bạn. Bật mí trước là với tư cách là một NGHỀ thì các bạn phải dành tương đối thời gian cho nó trước khi có thể bắt tay vào LÀM SEO các bạn nhé…:V

Nghề SEO là gì?

Nghề SEO là gì? là một câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc, trong đó có cả mình thời điểm 1 năm về trước. Thời đó mình rất háo hức với nghề SEO, off nhóm liên tục, quẩy liên tục, AE bạn bè cùng chí hướng rất nhiều. Tiếc là sau một thời gian thì còn được vài thằng, tại sao lại thế nhỉ @@

Ở nước ngoài thì nghề SEO chỉ là công việc tối ưu hệ thống, nôm na là web méo lên TOP thì thằng SEOer mới mò vào tinh chỉnh, nghịch ngợm, ba cái vớ vẩn gì gì đó… miễn sao hệ thống từ khóa của website nhảy TOP trên các bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Còn ở Việt Nam ta thì sao? Chuẩn bị trước tinh thần nhé các bạn, SEOer ở Việt Nam muốn trụ được với nghề, đều phải ở dạng Biết Tuốt, làm được Tuốt, từ các kiến thức về It, kiến thức về Copywriter, đến các kiến thức về Photoshop, Lập trình…. đều phải biết… á đù, ko tin các bạn thử đọc các thông tin tuyển dụng SEOer nhan nhản trên thị trường xem, xem có đúng như vậy ko.

Nghề SEO là gì?
Nghề SEO là gì?

Mặc dù cái gì cũng phải Biết Tuốt, cơ mà lương lại hẻo, độ 5 – 6 củ, ọc ọc… dù sao chúng ta cũng vẫn tiếp tục tìm hiểu về cái nghề mất dạy này các bạn nhé, híc híc…

Kiến thức về IT có cần thiết cho nghề SEO?

Trả lời ngay là những kiến thức về It rất cần cho nghề SEO, là một SEOer, công việc hàng ngày là ôm Laptop Online, không chơi game lướt Facebook đâu các bạn nhé, làm việc đấy ợ. Và để công việc được OK thì bạn phải biết căn bản về tin học văn phòng, mục đích xử lý văn bản, cũng như cài đặt các phần mềm đồng thời tinh chỉnh, xử lý hệ thống để Laptop chạy nuột nà hơn. Suốt ngày ôm Laptop mà lại không biết sử dụng thì làm SEO kiểu gì. Với SEOer thì Laptop là cần câu cơm đó…

Nghề SEO là gì? - Kiến thức IT
Nghề SEO là gì? – Kiến thức IT

Tóm lại, đã là SEOer là phải hiểu biết các kiến thức về It. Do vậy nghề SEO là nghề có liên quan mật thiết đến các kiến thức về It

Kiến thức về Copywriter liệu có cần cho nghề SEO

Thời kỳ là SEOer Newbie thì chăm chỉ viết bài trải nghiệm, lớn lên rồi đi thuê người viết thì cũng vẫn phải tinh chỉnh lại Content. Tuy nhiên, để có thể tối ưu những gì Copywriter viết ra thì cần có sự nắm bắt nhanh nhẹn xu thế mới trên thị trường, thậm chí tự mình tạo ra những dòng, những luồng xu thế mới để nội dung phong phú và đa dạng hơn. ( Tự tạo trends )

Nghề SEO là gì? - Copywriter
Nghề SEO là gì? – Copywriter

Tóm lại, dù có thể ít viết content nhưng các SEOer phải hiểu sâu sắc về Copywriter để thúc đẩy công việc làm SEO của mình. Vậy thì nghề SEO là nghề có liên quan thực sự mật thiết tới Copywriter .

Thực ra ở nước ngoài thì Copywriter là một nghề tách ra khỏi SEO với khái niệm là một nghề độc lập. Làm SEO chỉ là ngồi tối ưu lại những gì Copywriter viết ra để từ khóa nhảy TOP thôi. Nhàn không à, cơ mà ở Việt Nam thì SEOer thường phải làm cả đôi, 2 việc, SEO và Copywriter )

Kiến thức về Photoshop có liên quan tới nghề SEO ?

Photoshop sinh ra là để phục vụ các công việc thiết kế, xử lý đồ họa như hình ảnh của banner, logo.. với mục tiêu gây ấn tượng mạnh tới thị giác người dùng cũng như tạo ra các hình ảnh có chứa thông tin về các dịch vụ, sản phẩm mà chúng ta cung cấp để truyền tải những thông tin cần thiết của doanh nghiệp đến với khách hàng. Tạo nên sự uy tín và chuyên nghiệp cho dịch vụ, sản phẩm mà chúng ta cung cấp.

Nghề SEO là gì? - Kiến thức Photoshop
Nghề SEO là gì? – Kiến thức Photoshop

Việc này có cần thiết không các bạn? quá cần thiết ấy chứ nhỉ? Do vậy, những kiến thức về photoshop là rất cần thiết đối với một SEOer. Vậy nghề SEO là nghề có liên quan mật thiết với các kiến thức về đồ họa, về photoshop.

Kiến thức về Hosting và Domain có cần cho nghề SEO?

Làm nghề SEO, mỗi khi nhận dự án là phải Build Web, nôm na là phải đi mua tên miền và hosting để dựng web, làm dự án cho khách, đồng thời xử lý những trục trặc khi website có vấn đề, không ổn định.

Nghề SEO là gì? - Kiến thức về Hosting, Domain
Nghề SEO là gì? – Kiến thức về Hosting, Domain

Hơn nữa, rất nhiều công cụ SEO mạnh mẽ cũng gắn liền với website như Google Analytics, Google Webmaster Tool,…Không nắm vững các kiến thức về Hosting, Domain thì làm sao các SEOer xử lý được công việc một cách nhanh chóng, kể cả mỗi khi website gặp sự cố cần xử lý gấp.

Do vậy nghề SEO là một nghề chắc chắn có sự liên quan tới kiến thức về Hosting và tên miền ( Domain )

Hosting nôm na là cái kho chứa dữ liệu của Website, còn Domain nôm na là cái cửa nhà của ta, để khách hàng thông qua đó đến với Doanh nghiệp

Kiến thức về lập trình có liên quan tới nghề SEO?

Quá liên quan ấy chứ, kể cả khi bạn xài hệ thống web miễn phí như wordpress thì vẫn phải biết tinh chỉnh CSS để có được giao diện phù hợp với người dùng, với dự án của bạn.

Nghề SEO là gì? - Kiến thức về Lập Trình
Nghề SEO là gì? – Kiến thức về Lập Trình

Ngoài ra việc thiết lập các tính chất Nofollow, Dofollow hay tinh chỉnh các đoạn code HTML, DHTML để nhúng video hình ảnh vào website giúp chúng trở nên long lanh hơn đẹp đẽ hơn, ấn tượng hơn trong mắt người dùng.

Thiết lập lệnh để BOT biết khu vực nào được vào index khu vực nào không, đơn giản hơn nữa là thiết lập, tinh chỉnh để bài viết được đẹp hợp, rõ nét hơn…. và còn vô vàn những điều khác nữa….

Với tất cả những vấn đề liên quan ở trên thì ta có thể khẳng định kiến thức về lập trình có liên quan mật thiết đến nghề SEO, biết nhiều thì càng tốt, bét nhất cũng là phải biết tinh chỉnh CSS để tạo sự hợp lý cho giao diện người dùng của website.

Làm nghề SEO cần có kiến thức về Marketing ?

Marketing là một lĩnh vực rất rộng lớn, nhưng dù nói như vậy thì mỗi một SEOer cũng đều phải tự trang bị cho mình những kiến thức căn bản về Marketing.

Làm nghề SEO mà không biết Marketing sẽ không biết khách hàng là ai, họ trông như thế nào, họ muốn gì ở bạn, họ cần gì thêm ở sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, họ ở đâu,…

Nghề SEO là gì? - Kiến thức về Marketing
Nghề SEO là gì? – Kiến thức về Marketing

Một trong những kiến thức về marketing hay được các SEOer áp dụng nhất là Content Marketing với những xu hướng cũng như nội dung riêng rẽ cho từng lớp đối tượng người dùng khác nhau. Đây chính là quá trình tìm hiểu, phân tích hành vi của người dùng để phân nhóm,… nhằm tạo ra những nội dung, hình ảnh… có tính chất kích thích riêng với từng nhóm người dùng để tạo động cơ mua hàng từ họ.

Tóm lại các kiến thức về Marketing là một phần cực kỳ quan trọng, không thể thiếu được của các SEOer. Vậy nên có thể nói, nghề SEO là một nghề liên quan mật thiết tới các kiến thức về Marketing.

( Thậm chí SEO còn là một phần của SEM – Marketing Online. Tuy nhiên cần vận dụng kiến thức giữa SEO và Marketing – SEM để có thể đem lại kết quả tốt nhất cho công việc kinh doanh của bạn)

Làm nghề SEO cũng cần phải có kiến thức về…SEO ?

Nghe câu này có buồn cười không các bạn ” Nghề SEO phải có kiến thức về…SEO?”. Không buồn cười tý nào cả, dù là bất cứ nghề gì, làm nghề mà không có kiến thức về nghề đó thì sao làm được? Có lẽ cùng lắm gọi là đi phụ việc mà thôi, không gọi làm nghề được.

SEO là một từ được viết tắt từ cụm từ Search Engine Optimization, tức là các cách, các phương thức tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm để nhằm mục đích thúc đẩy một hoặc nhiều các keyword của website lên trên các thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Youtobe, Facebook,…

Nghề SEO là gì? - Kiến thức về SEO
Nghề SEO là gì? – Kiến thức về SEO

Có kiến thức chuyên sâu về SEO sẽ giúp cho các SEOer nắm vững các kỹ thuật chuyên môn được dùng để tối ưu về SEO như SEO Onpage và SEO Offpage.

Các kỹ thuật SEO Onpage như: Kỹ thuật phân tích từ khóa, kỹ thuật viết nội dung thân thiện với người dùng lần các công cụ tìm kiếm, kỹ thuật điều hướng người dùng, kỹ thuật điều hướng BOT của các công cụ tìm kiếm ( thậm chí nhốt BOT lại luôn ), kỹ thuật tối ưu hình ảnh, các thẻ meta,…Đặc điểm của các kỹ thuật này toàn bộ đều nhằm làm cho website của bạn vừa thân thiện với người dùng, vừa thân thiện với các công cụ tìm kiếm Google, Bing, Facebook, Youtobe,…

Các kỹ thuật SEO Offpage thì có thể kể ra một số kỹ thuật như: Kỹ thuật tìm và lọc các diễn đàn chất, kỹ thuật đi link, kỹ thuật điều hướng link, Kỹ thuật xây dựng mô hình đi link đa tầng, chuyên sâu hơn nữa là các kỹ thuật xây dựng hệ thống website vệ tinh Private Blog Network ( PBN ), tức là xây dựng hẳn một hệ sinh thái riêng để phục vụ cho công việc của bạn, ví dụ đi Link cho website,…

Tóm lại, có thể nói Nghề SEO là một nghề phải có kiến thức, thậm chí kiến thức chuyên sâu về SEO, nghe hơi ngu ngu nhưng đúng như vậy các bạn ạ @@

Vậy nghề SEO là nghề gì ?

Qua những gì đã phân tích ở trên, các bạn có thể trả lời Nghề SEO là nghề gì chưa ạ. Với rất nhiều các kiến thức từ các ngành nghề khác, nghề SEO có lẽ tự bản thân nó đã có nghĩa là các kỹ thuật tối ưu công cụ tìm kiếm, mà dịch ra tiếng Anh thì nó là SEO – Search Engine Optimization, đơn giản thế thôi ạ, cũng chả biết đặt cho nó cái tên gì ngoài SEO, hi hi

Nghề SEO là gì? - Bạn lựa chọn nghề SEO?
Nghề SEO là gì? – Bạn lựa chọn nghề SEO?

SEO góp mặt trong buôn bán kinh doanh online, Marketing nó cũng có phần long trọng trong đó, Truyền thông sự kiện càng không thể thiếu SEO. vì vậy hãy vững tin vào nghề SEO các bạn nhé, hãy tin vào nghề SEO với tất cả những tâm huyết và đam mê của mình. Chúc các bạn thành công.

Series bài viết Tự Học SEO Web Google Online tại chuyên mục Giáo Dục dành cho Newbie

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

2 BÌNH LUẬN

  1. Nghề SEO ở Việt Nam mới cần nhiều thế thôi, bên nước ngoài nó ngồi tối ưu không à, đâu có cần làm gì nhiều đâu, Nghề SEO ở Việt Nam phải ôm tất, đến nản, dù sao cũng cảm ơn ad về bài viết ạ, tuy chưa có gì mới mẻ cả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here