Lợi ích của đồ chơi giáo dục đối với sự phát triển của trẻ

0
2638

 

Việc tiếp xúc với đồ chơi từ nhỏ có tác động lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ về mặt nhận thức, trí tuệ và thân thể.

Khi bạn cho các bé chơi đồ chơi sẽ kích thích thần kinh bé phát triển, tạo được sự liên kết giữa các mạch thần kinh giúp não bé phát triển một cách toàn diện, tạo được những nền tảng tốt nhất cho sự trưởng thành của trẻ.

 

Đồ chơi giáo dục giúp bé tìm hiểu thế giới xung quanh

Đồ chơi giáo dục giúp bé tìm hiểu thế giới xung quanh
Đồ chơi giáo dục giúp bé tìm hiểu thế giới xung quanh

Bé sơ sinh và bé tập đi sẽ cảm nhận mọi thứ bằng cảm giác, bằng sự di chuyển của con người và những vật xung quanh khi chơi các trò chơi. Bé cảm thấy thú vị bằng cách tự mò mẫm khám phá. Khi bé còn nhỏ, bé có thể chỉ để thấy vui khi nghịch các đồ chơi. Khi bé lớn hơn, bé có nhiều kỹ năng hơn, lúc này bé sẽ biết phối hợp những kỹ năng đơn giản để chơi nhiều trò chơi phức tạp hơn.

Đối với bé sơ sinh thường thích chơi đồ chơi có nhiều màu sắc, hình dáng, kích thước và mùi vị sẽ dễ thu hút bé. Đặc biệt, bé rất thích khám phá những điều mới lạ ở giai đoạn này, do đó bé càng tiếp xúc với nhiều đồ chơi, não bé sẽ càng phát triển.

Đồ chơi giúp bé nhận biết màu sắc, hình khổi
Đồ chơi giúp bé nhận biết màu sắc, hình khổi

Khi 18 tháng tuổi, tầm nhìn của bé rõ ràng hơn và bé bắt đầu tìm hiểu chức năng các đồ vật. Bé cho gấu bông ăn hay cho búp bê uống nước với một chiếc ly rỗng. Khi bé khoảng 3-4 tuổi, bé khám phá thế giới bằng trò chơi biểu tượng, biết thay thế vật này cho vật khác. Cái mền trở thành áo choàng của siêu nhân và mảnh bìa cứng được cuộn tròn lại trở thành chiếc mũ đầu nhọn của bà phù thủy.

Những món đồ chơi trông thì rất đơn giản nhưng lại có thể khiến trẻ buộc phải suy nghĩ và hình thành nên những mối liên kết. Tùy theo độ tuổi và giới tính của bé sẽ có những món đồ chơi phù hợp như có thể là búp bê, đồ chơi vải mềm, ô tô, bộ xếp hình, mô hình…Ví dụ, khi chơi với một bộ khối hình, trẻ sẽ tự rút ra được những kết luận quan trọng như khối tròn lăn được còn khối vuông thì không hay từ vài em búp bê và thú bông, trẻ có thể cùng bạn chơi đồ hàng, chơi trò cô giáo…

 

Đồ chơi giáo dục giúp bé phát triển khả năng tư duy

Đồ chơi giáo dục giúp bé phát triển khả năng tư duy
Đồ chơi giáo dục giúp bé phát triển khả năng tư duy

Trong lúc chơi đồ chơi, bé sẽ khám phá các tính chất, cấu trúc của món đồ chơi đó, giúp kích thích tư duy của bé phát triển. Bé có thể học được cách phân loại nhóm đồ vật dựa vào tính chất của món đồ chơi như đồ chơi dạng học số, học chữ, phân loại đồ chơi theo hình dạng và kích cỡ…Qua thời gian, tư duy của bé sẽ được phát triển dần từ trực quan, cụ thể đến tư duy trừu tượng, tương tác một cách có kế hoạch rõ ràng như bé thích chơi trò chơi tưởng tượng, đóng kịch hay sắm vai.

 

Đồ chơi giáo dục giúp rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề

Theo Bruno Bettelheim, nhà tâm lý học trẻ em thì “Chơi cho phép trẻ giải quyết những vấn đề chưa được giải quyết trong quá khứ và đối diện với những mối quan tâm hiện tại. Chơi là công cụ quan trọng để trẻ chuẩn bị cho bản thân những nhiệm vụ trong tương lai”.

Đồ chơi giáo dục giúp bé rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề
Đồ chơi giáo dục giúp bé rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề

Nói cách khác, vui chơi giúp trẻ hình thành ý thức hệ để giải quyết những vấn đề mang tính trừu tượng và tổng hợp. Trẻ sẽ biết cách xâu chuỗi các hành vi lại với nhau, biết hệ thống lại ý nghĩ hoặc hành động và tạo ra các giải pháp cho vấn đề mới.

Các đồ chơi phục vụ cho khả năng giải quyết vấn đề của trẻ như đồ chơi xếp hình, chơi cờ domino, ghép hình, bảng học chữ và số sẽ giúp trẻ phát huy khả năng tư duy logic…

Banbuonuytin.com của VeryGood Trường Thịnh đem đến những sản phẩm đồ chơi giáo dục chất lượng nhất.

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936383829

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đồ chơi chất lượng của Việt Nam và của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Chúng tôi hi vọng trẻ em Việt Nam sẽ luôn được sống và phát triển trong những điều kiện thuận lợi, được hưởng những sản phẩm văn minh, giá trị của con người tạo ra chỉ để dành riêng cho các em!

tinthoidai.com mang đến cho bạn những thông tin về đời sống, xã hội, sức khỏe  một cách nhanh nhất, cập nhật nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác tại đây!