Content SEO là gì? Các trường phái, Viết nội dung chuẩn SEO

0
1092

Content SEO là cách thức sử dụng câu chữ  để viết bài trong SEO, giúp bạn dễ dàng định hướng phong cách Content trên website của bạn…

Content SEO là gì?

Content SEO là phương pháp xây dựng nội dung, bài viết cho website, tuyệt đối không nhầm lẫn với SEO Content – Phương pháp SEO bằng Content để lên TOP Google nhé.

Bài này nói về Content SEO, gì chứ Content SEO là Mika bàn luận vô cmn tư luôn (cần thì cô bé sẽ chìa những dự án ra cho xem, đó là một danh sách dài….dài….dài lắm. Mém thành tỷ phú nhờ Content SEO mà ahihi.)

Content SEO có 2 trường phái

Các trường phái Content SEO
Các trường phái Content SEO

Trường phái Copy Paste

➡ Copy Paste giá giao động từ 15k – 35k/bài (nếu nhận Outsource từ Agency hay phòng Digital của công ty nào đó, nhiều người ăn ở đạo đức sẽ báo lên cấp trên hoặc khách hàng Budget GẤP ĐÔI giá chúng ta báo, ít mà, gấp đôi hoy chứ nhiêu đâu).

Content SEO dạng này thì cứ thế Copy Paste, chẳng cần nghĩ suy gì nhiều. Copy Paste điêu luyện, tập trung Copy Paste là một ngày kiếm được 1 triệu – 2 triệu bình thường. (có đợt Mika hít nhiều Lá Đu Đủ nên phóng tốc độ bàn thờ, tháng đó một mình gom đâu chừng 200 triệu, chơi Vietlott đốt một phát là bay, tiền kiếm dễ đốt cũng dễ).

Nhiệm vụ chỉ là Copy Paste đủ số lượng bài. Còn lại những anh SEOer lo. Không cần quan tâm gì cả, đẩy cho đủ số lượng bài thôi. Điều kì diệu là dù Copy Paste vẫn lên TOP như một vị thần.

Trường phái tự viết tay

➡ Nguy hiểm deep deep như bài PR

Dạng Content SEO này vô cùng nguy hiểm. Những người yêu cầu dạng này cũng rất đông đảo. Giá cả dĩ nhiên không cao như bài PR nhưng đòi hỏi chất lượng tương đương. Một bài PR trị giá 5 triệu thu nhỏ lại bằng một bài SEO giá 50k.

Chỉ với 50k, nhưng cần đáp ứng những yêu cầu sau:

  • AIDA Model
  • Problem Solving Model
  • Người đọc bước vào là không thể rời đi, tay chân run rẩy toát mồ hôi
  • Chấn động cộng đồng cư dân mạng
  • Viral rần rần
  • v..v…

Đó, Content SEO phổ biến nhất trên thị trường là 2 dạng đó. Còn nhiều dạng nữa, tuy không phổ biến bằng nhưng cũng khá thần kì, rảnh sẽ kể thêm.

Nói chung các bạn đừng trách các anh SEOer không hiểu gì về Content. Ai cũng hiểu cả. Có ai lại không muốn chơi 1 bài chất lượng để lấy Traffic trất’s, đỡ nhọc công bon chen xài nhiều kĩ thuật & chơi ngải. Nhưng dòng đời đưa đẩy, định mệnh không cho phép làm thế. Bài Copy Paste 15k-35k vẫn lên TOP được thì mắc mịa gì phải chơi 1 bài chất lượng? Lỗi do định mệnh thôi. Thị trường SEO là thế rồi.

Content is the King – Content là Vua?

Trước khi trả lời bất cứ câu hỏi nào, chúng mình phải đặt câu hỏi ngược lại cho người hỏi: “Anh muốn em trả lời dưới góc nhìn nào hở anh?” Đứng ở những góc nhìn khác nhau, chúng mình sẽ cho ra các câu trả lời khác nhau. Câu hỏi “Content có phải King hem?” cũng dzậy hoy.

Góc nhìn Marketer

Content is the King? - Góc nhìn Marketer
Content is the King? – Góc nhìn Marketer

Với Marketer chuyên làm Marketing Strategy, Content chỉ là một phần nhỏ của P cuối cùng thuộc 4Ps: Promotion.
Sản phẩm, giá thành sản phẩm, chuyển động thị trường & những thứ tác động đến Customer Buying Behavior mới là những điều Marketer lưu tâm để lên chiến lược thích hợp. Về mức độ quan trọng cần lưu tâm, Content xếp sau rất nhiều thứ nên nó chẳng phải King với Marketer đâu ehehe.

Góc nhìn Digital Marketing

Content is the King? - Góc nhìn Digital Marketing
Content is the King? – Góc nhìn Digital Marketing

Xét về tổng thể, tất cả các hoạt động Digital Marketing (hay còn gọi là Online Marketing) đều diễn ra trên mạng. Và ở đây, Content bao King luôn.

Đơn giản, thiên hạ lên mạng chủ yếu để đọc tin tức + nghe nhạc + chơi game + xem phim Porn + blab blab blab. Nói chung để giải trí bằng 2 giác quan: mắt và tai. Dĩ nhiên, Content là thứ tác động trực tiếp đến mắt và tai thông qua chữ, hình ảnh, âm thanh, v..v…

Dù mục đích của người lên chiến lược Digital Marketing là Branding hay Push Sales thì Content đều quan trọng. Vì nó thứ duy nhất trực tiếp Giao Tiếp với Target Audience khi họ kết nối Wifi/3G/4G.

Góc nhìn Quảng Cáo – Truyền Thông

Content is the King? - Góc nhìn từ Quảng Cáo, Truyền Thông
Content is the King? – Góc nhìn từ Quảng Cáo, Truyền Thông

Ở đây, Content đóng vai trò Cầu Nối thể hiện Ý Tưởng, mục đích chính là truyền Thông Điệp đến đối tượng mục tiêu. Và với góc nhìn này, Ý Tưởng độc đáo điên khùng pha thêm vài chiếc Lá Đu Đủ mới là King.

Góc nhìn Salesman

À hoy bỏ qua, chủ yếu ăn nói duyên dáng tinh tế, biết quan tâm chiều chuộng, đẹp trai, tướng ngon và thơm là chốt sales ngon lành. Content tuổi tôm gì ở đây.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết khá hay của bạn Trần Mika, các bạn có thể hiểu rõ hơn Content SEO là gì? Thực chất Content có phải là Vua không – Content is the King? Nếu có ý kiến gì đóng góp các bạn vui lòng comment ở dưới để bài viết được hoàn thiện hơn. Trân trọng cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài viết này.

À, Landing Page lại là một câu chiện dzui nhộn khác. Chương trình giải trí hôm nay đến đây thôi.

Bài viết của bạn Trần Mika, thấy hay nên ad kéo về cho anh em tham khảo.

Series bài viết Tự Học SEO Web Google Online tại chuyên mục Giáo Dục dành cho Newbie

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here