Chuyên đề Đào tạo chiến sỹ Content Marketing

9
1302

Cuộc nói chuyện của chị Tuyết Nhung với Nhạc trưởng Nội dung – Hoàng Quân.
Hơi dài, các bạn chịu khó đọc vì đoạn cuối mới gay cấn, đoạn giữa là chia sẻ rút ruột gan của anh sau hơn 10 năm hành nghề rất hữu ích cho các bạn yêu content, đoạn đầu thì vẫn hay như thường lệ! he he.

Chuyên đề Đào tạo chiến sỹ Content Marketing

“Làm gái có tiếng” rồi được vinh danh ở hết “Động” này tới “Hang” khác, anh trở thành Idol của một đống fan thích “làm gái”. Và tôi cũng.
Cái nghề làm dâu trăm họ, mua vui cho đủ các tầng lớp, lĩnh vực, kiếm tiền bằng cách “bán chân tay, bán mồm miệng” không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ.

Anh và đội ngũ nhân viên toàn “gái trẻ mướt mát” của mình vừa mới được phong tặng thưởng danh giá Giải thưởng MMA 2016, hạng mục “Sex Video” nhầm Mobile Video xong thì đến đầu năm 2017, lại vừa được tôn vinh ở Giải thưởng âm nhạc Cống Hiến cho hạng mục BJ à quên Album Xuất Sắc Nhất.

Hoàng Quân - Chuyên gia đào tạo chiến sỹ Content Marketing
Hoàng Quân – Chuyên gia đào tạo chiến sỹ Content Marketing

Xin chào anh Hoàng Quân – được xem là một trong những Senior Copywriter đầu tiên trong mảng quảng cáo Digital tại Việt Nam, với kinh nghiệm trải rộng nhiều mảng từ ATLs cho đến BTLs, hơn 10 năm đảm nhiệm nhiều vị trí liên quan đến sáng tạo nội dung quảng cáo như Phóng viên, PR Editor, Nhạc sĩ, Copywriter và Chief/Senior Content Manager của OgilvyOne Worldwide Việt Nam rồi hiện nay là Creative Director của DigiPencil MVV.

Anh muốn tôi nhớ tới anh với vị trí nào hơn cả? hoặc nhớ tới anh với vai trò gì?

Trời ạ! Lần đầu tiên mình đọc được một đoạn giới thiệu “ướt át” như vậy. Nghe hơi sốc một chút, nhưng mình sẽ cố gắng chiều bạn một chút vậy. Đúng là rất nhiều bạn bè và nhân viên trong nghề của mình nói vui là “đi tiếp khách”, “đi bán dâm” mỗi khi đi trình bày… Nhưng viết ra thì nghe nhạy cảm phết.

Về câu hỏi của bạn, mình chỉ muốn mọi người nhớ đến mình là một người nhạc trưởng nội dung, hàm ý rằng mình là một người làm chiến lược nội dung có niềm đam mê bất tận với âm nhạc.

Tôi cũng quan tâm tới anh đấy, nhưng tôi quan tâm hơn là những khách hàng của anh như: Unilever, Vinamilk, Kimberly Clark, Diageo, Coca-Cola, Close-up, Sunsilk, Castrol, Dutch Lady, Samsung, Dumex, IBM, THP, Taiwan Excellence, Total…ect. Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm để hạ gục và giữ chân được những khách hàng khủng như thế này dưới góc độ người làm content?

Những khách hàng bạn vừa nhắc đến, có lẽ được trích trong đoạn giới thiệu của mình thì phải. Cũng lâu lắm rồi và có quá nhiều khách hàng mình từng cộng tác. Mỗi khách hàng lại khác nhau nên rất khó có một cách thức chung trong chiến lược “thoả mãn khách hàng”. Nhưng tôi thích cách nghĩ của bạn, đó là tìm ra những mẫu số chung trong quá trình làm việc và đúc kết thành kinh nghiệm.

Kinh nghiệm của mình đó là khi nhận được bất kỳ một yêu cầu nào từ khách hàng, việc cần làm đầu tiên là tìm hiểu khách hàng, sản phẩm của họ thật kỹ, khách hàng rất thích những agency hiểu sản phẩm của họ, đối thủ của họ, phân khúc khách hàng, phản ứng của người dung, độ tin cậy cũng như những vấn đề mà thương hiệu đó đang gặp phải (như họ hoặc hơn họ).

Tiếp theo nghiên cứu đề bài (Brief) xem mục tiêu kinh doanh và mục tiêu truyền thông có kết nối với nhau không. Có nhiều trường hợp mục tiêu truyền thông không giải quyết được bài toán kinh doanh và thử đưa ra nhiều phương án giải quyết được cả 2 mục tiêu đó.

Thứ 3 là phần ý tưởng sáng tạo. Phần ý tưởng này sẽ cần có 1. Umbrella idea, mức độ đủ lớn để có thể làm trùm thiên hạ, 2. Một câu tagline hấp dẫn mới mẻ, có từ mới và phù hợp với brand voice, 3. Các hình thức nội dung triển khai phù hợp với kênh và mục tiêu truyền thông.

Thứ 4 là phần quan trọng không kém, đó chính là Communication. Việc chủ động communicate với khách hàng giúp bạn hiểu họ, họ hiểu bạn và xây dựng lòng tin. Sự chia sẻ. Người Châu Á mình dù sao vẫn rất quan trọng yếu tố con người.

Thứ 5 là nguyên tắc làm việc của mình dựa trên từ PENCIL cũng là tên công ty DigiPencil MVV. Đứng đầu là P – People (con người), E – Experience (Trải nghiệm người dung, thường để đánh giá mức độ thấu hiểu người dung của ý tưởng), N – Noticeable (Khả năng gây chú ý), C – Cross (Cách thức triển khai đa kênh), I – Immersive (Hoà nhập và bao phủ phù hợp với hành trình của người dùng) và L – Leap (Dẫn đầu với những nội dung và công nghệ mới)

Tôi từng nghe một bạn copywriter cứng trong nghề chia sẻ rằng, nỗi đau thầm kín nhất của người làm nghề viết lách chính là Không muốn nhớ những gì mình đã viết. Anh đã rơi vào tình cảnh này chưa? Anh quan niệm thế nào về điều này?

Nghe đau khổ quá vậy. Nói chung mình có 1 quan điểm thế này khi bước vào nghề. Bạn nên phân tách rõ ràng việc viết từ bao tử hay viết từ trái tim. Những gì đến từ trái tim chắc sẽ khó quên lắm nên đừng lo gì cả. Còn những cái viết rồi mà quên thì chắc là cũng không đáng để nhớ. Cảm giác muốn quên đó chắc có lẽ là cảm xúc tự trọng của một người yêu ngòi bút và lương tâm hơi nhiều răng.

Nhưng, nhắc nhẹ thôi! Một khi bạn làm công việc sáng tác, thì hãy nghiêm khắc và cực đoan một chút. Có vậy thì nó mới tạo ra điểm khác biệt cho mình.

Quan niệm làm nghề của anh từ lúc chập chững cho đến khi gần như bước đến đỉnh cao của nghề có thay đổi gì ko?

Mình đã đi đến đỉnh đâu bạn ơi… Vẫn còn đi mãi mà chả biết khi nào mới tới. Chắc tới khi bị đuổi luôn quá!

Nhưng quan điểm thì đúng là có thay đổi rất nhiều. Ngày trước mình làm vì bản thân mình, mình ham muốn chứng tỏ, muốn được là ông này ông kia, làm brand to, công ty nổi tiếng, lương cao, đi đây đi đó… Còn bây giờ, ham muốn của mình là làm sao thay đổi được thương hiệu, thị trường, thay đổi thái độ con người, dân trí tốt hơn lên, người dùng thông minh lên. Và sau cùng, có lẽ là đào tạo được những bạn trẻ tiếp nối con đường của mình, thụ lãnh được quan điểm, trách nhiệm và thái độ đối với cuộc sống, nghề nghiệp như mình.

Nhiều người biết đến anh với vai trò là ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng có nhiều tác phẩm được yêu thích như Khúc Yêu Thương, Gửi Thiên Thần… và gần đây nhất là Bản Nguyên được vinh danh tại Giải Cống Hiến… Vậy duyên cớ nào đưa anh đến với nghiệp Copywriter?

Duyên cớ là bị bồ đá đó! Thực ra trước khi chính thức làm việc trong ngành quảng cáo, mình chỉ có ước mơ lớn nhất là âm nhạc, và đam mê lớn nhất là yêu. Những nghề nghiệp xung quanh đều phục vụ cho cái ước mơ và đam mê đó của mình. Rồi một ngày bị đá cái bụp. Xong… Bỏ hết đi làm nghề viết thôi. Nói chung là số đó!

Anh hãy chia sẻ một cách vắn tắt về Kiếp hành nghề của mình! Nhớ nhấn mạnh những đoạn gay cấn nhé!

Vắn tắt hả? Khó nhỉ, chắc mình sẽ gạch đầu dòng cho bạn dễ hình dung.

  • Để xem nào, từ năm 2001-2004 mình bắt đầu làm báo dưới vai trò cộng tác viên cho các báo như Tuổi Trẻ, Tiếp Thị Việt Nam, Điện ảnh & Kịch trường, Thương Hiệu (Gay cấn nhất là đầu năm 2004 có bồ).
  • 2005-2008 làm PR dạo song song với nghề báo (mình cộng tác với Unilever và Ogilvy làm PR cho một số nhãn hàng về Beauty như Pond’s và Dove)
  • 2004-2006 sáng tác âm nhạc (ra album đầu tiên có bài HIT Khúc Yêu Thương và sáng tác xong dự án Bản Nguyên)
  • 2009 – 2010 làm ATLs (năm 2010 mình đoạt giải Bạc của Cannes Young Lion và giải nhì Cuộc thi Phim quảng cáo Giờ trái đất, năm 2009 ra mắt album Gửi Thiên Thần và 2 album nhạc Thánh Ca)
  • 2010 – 2013 làm Digital tại OgilvyOne (giai đoạn này chinh chiến quá nhiều brand không thể nhớ hết)
  • 2014-2015 làm Social tại OgilvyOne và bắt đầu dạy Content Marketing tại học viện SAGE. Giai đoạn này mình cũng triển khai dự án Share A Coke cùng nhiều Social Campaign cho các nhãn hàng Global khác, cùng với team OgilvyOne mình cũng giành được khá nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, cụ thể là giải Rồng Xanh cho dự án với Dove, giải Vàng của Asia Campaign cho Agency xuất sắc nhất Châu Á, mình vẫn không quên âm nhạc khi ra mắt album Thánh Ca thứ 3 và bắt tay sản xuất album Bản Nguyên),
  • Từ giữa năm 2015-hiện tại mình cùng với Huy Pencil xây dựng công ty DigiPencil MVV với 1 văn phòng chính tại HCMC, 1 chi nhánh Hà Nội và có khoảng 50 nhân viên,
  • Năm 2016, bọn mình thắng giải Vàng của MMA 2016 cho hạng mục Mobile Video với nhãn hàng Total). Cũng trong năm 2016, mình ra mắt 2 album Thánh ca tiếp theo, nhận giải thưởng Christian Music Awards tại Mỹ, giải Cống Hiến cho Album xuất sắc nhất với Bản Nguyên – ca sĩ Trần Thu Hà.

Hiện tại, ngoài công việc chính tại công ty DigiPencil MVV, mình vẫn tiếp tục dạy Content tại Sage, đã được 19 khoá rồi. Mình cũng vừa ra mắt khoá Content mới tinh dành cho các bạn mới vào nghề.

Đấy, chắc là vắn tắt nhất có thể rồi bạn ạ!
( ? ôi chóng mặt quá!)

Nhiều người cho rằng, Nghề copywriter chẳng khác nào “làm gái”??? Anh thì sao?

Trong Sài Gòn nhiều bạn cũng ví von như vậy. Mình thì thấy thú vị lắm. Bởi muốn làm gái cũng hông có dễ. Phải đẹp và giỏi chuyện phục vụ khách hàng mới được. Khác hẳn với việc bạn làm nghệ sĩ, có quyền tự do sáng tạo bất kỳ thứ gì bạn muốn. Làm sáng tạo đúng brief mà hay, mà thành công mới khó.

Anh đối phó với những ngày “ý tưởng đi hoang” như thế nào ?

Khi bạn có đủ kinh nghiệm, bạn sẽ thấy chỉ có những ngày bạn muốn đi hoang thôi, chứ ý tưởng vẫn hoàn toàn có thể xây dựng bằng công thức và kinh nghiệm, trải nghiệm tích cóp được. Chỉ sợ nhất là những đề bài không có gì mới mẻ để làm thôi bạn ạ!

Đến đây bạn đọc bắt đầu thấy mệt rồi đó, anh có thể chia sẻ “Công thức sáng tạo” của mình được rồi đấy!

Công thức sáng tạo của mình dựa trên 2 thứ. Thứ nhất là Insight người dùng, thứ 2 là công cụ và hình thức triển khai mới mẻ. Tuy nhiên khó nhất là triển khai cái công thức đó thành hình thành dạng. Cái đó phải cần thời gian và năng lực của người viết, người dựng… Mà cái này thì kể ra chắc mất 3 tháng…

Anh có lời khuyên nào dành cho những bạn chót lầm lỡ dấn thân vào con đường làm gái này ko?

Khuyên thì không dám khuyên, nhưng mình nghĩ các bạn nên bắt đầu tìm hiểu bản thân mình muốn gì, có một thái độ đúng khi con đường bạn đi sẽ dẫn bạn đến nguồn kiến thức đúng và tìm đúng người có thể giúp mình phát triển.

Còn về công việc, mình tin rằng không có thành quả nào dễ dàng cả. Cái gì dễ đến thì dễ đi. Nhất là với nghề viết lách, sáng tạo. Ý tưởng cần trau dồi, bạn xem và suy ngẫm 100 cái quảng cáo thì chắc chắn bạn hiểu và giỏi hơn người chỉ xem 10 cái. Bút lực cần mạnh, đừng nghĩ rằng 1 khoá học ngắn hạn có thể giúp các bạn viết tốt hơn. Các khoá học cho bạn phương pháp, còn chỉ có việc luyện tập và kinh nghiệm thực tế mới giúp bạn phát triển và hoàn thiện bản thân mình mà thôi.

Tôi đã nghe một vài nhận xét từ các anh chị có số má trong ngành về anh! Anh có muốn nghe ko?

Ồ No… Có chứ!

Có người nói, họ thích anh ko phải anh đẹp trai, chẳng phải anh thông minh, ko vì anh thành đạt mà cái họ hâm mộ anh là bởi Content của anh Không Xôi Thịt, rất gợi tình nhưng không đa dâm, kích thích mà không loã lồ. Anh nghĩ sao về điều này?

Ôi thật á! Thế thì bạn vừa triệt hạ con đường làm nghề của mình với các nhãn hàng Durex rồi… Thực ra, mình cũng chịu khó làm freelance lắm. Cũng chinh chiến với các nhãn bao cao su, game rồi. Chỉ là bạn chưa đọc mấy cái content loã lồ đa dâm đó mà thôi.

Nhưng mình hiểu thế mạnh của mình. Mỗi người đều có 1 thế mạnh. Người hiểu việc sẽ biết dùng thế mạnh để vực dậy thế yếu.

Tôi sẽ không hỏi Copywriter là gi? Làm thế nào để viết từ trái tim, ko phải từ bao tử, làm sao để khởi nghiệp, kỹ năng viết, kỹ năng xây dưng mindset, kỹ năng brainstorm, các vũ khí và nền tảng để thành công… tôi sẽ ko hỏi! Tôi biết, anh đã đúc rút hết trong khoá học sắp tới có tên ASAP mà tôi sẽ là một học viên. Thế nên tôi chỉ hỏi anh rằng, làm thế nào để được anh chọn làm truyền nhân? Làm sao để đi học mà không phải đóng tới 18tr đồng?

Thôi đừng quảng cáo ở đây. Các bạn đọc bài này sẽ không có nhu cầu xem quảng cáo đâu. Bạn nào có duyên thì sẽ học và đã học sẽ phải cam kết theo đuổi đến cùng. Con số học phí đó quả thực tổng số thì rất cao, nhưng chia trên đầu buổi học thì lại rất thấp. Khoá này có đến 28 buổi và kéo dài gần 3 tháng. Nói chung Sage cũng có trao học bổng đấy, phần này thì các bạn liên lạc Sage đi.

Vâng, xin cảm ơn anh!

P/s: Ngày 9/6 này anh Hoàng Quân có buổi talk với các thành viên trong động iSocial. Anh sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của các bạn liên quan tới Content Marketing – kỹ năng “làm gái” để đối tác luôn thoả mãn và thăng hoa. Các bạn muốn giao cấu cứ việc hóng nhé!

Tác giả: Chị Tuyết Nhung

Nhân vật trong bài: Anh Hoàng Quân 

Series bài viết Tự Học SEO Web Google Online tại chuyên mục Giáo Dục dành cho Newbie

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

9 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here