Chọn đèn chiếu sáng trong phòng khách như thế nào?

0
1865

Đèn trong phòng khách ngoài chức năng chiếu sáng còn có công dụng trang trí. Do vậy khi chọn đèn trong phòng khách, bạn nên chú ý đến công dụng của một số loại đèn để có để đáp ứng được mục đích thiết thực nhất. ,Ngoài ra còn phải căn cứ vào màu tường và màu trần nhà để chọn đèn chiếu sáng sao cho phù hợp. Khi chọn dáng đèn cụ thể nên chú ý đến chao đèn và ánh sáng đèn để tránh sự tương phản.

Cũng giống như bức xạ sóng ánh sáng của tia mặt trời, ánh sáng đèn cũng ở dạng sóng, bởi số oát (W) của bóng đèn khác nhau mà bước sóng của chúng cũng không sống nhau. Nếu trong nhà bố trí đèn tùy tiện, làm nhiễu loạn sự cân bằng của khí tường trong nhà sẽ không có lợi cho sức khỏe con người. điều này cũng chính là lý lẽ nói trong đạo phong thủy học truyền thống: quang sát không có lợi đối với người, bởi vậy việc bố trí loại đèn và số lượng bóng đènn trong nhà là điều không thể coi thường.

Để có thể đọc sách, xem ti vi, sử dụng máy tính ngay trong phòng khách thì bạn nên dùng các loại đèn chiếu sáng thông thường ví dụ như đèn vonfarm, huỳnh quang… những loại đèn này phát ánh sáng mạnh có thể để trong hộp đèn song có nhược điểm là không thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng.

Chọn đèn chiếu sáng trong phòng khách như thế nào?
Chọn đèn chiếu sáng trong phòng khách như thế nào?

Với một phòng khách yên tĩnh và được trang trí bằng nhiều tác phẩm nghệ thuật, bạn nên bố trí hai loại đèn. Một loại đèn được gọi là đèn bối cảnh để giữ nguồn sáng nhất định trong phòng, bố trí tại nơi bạn tiếp khách. Loại đèn thứ hai là đèn triển thị, hoặc đèn chụp ánh sáng. Sử dụng loại đèn này trong trường hợp muốn đạt được hiệu quả nghệ thuật đột xuất, như chiếu tập trung vào bức bích họa hoặc một tác phẩm nghệ thuật nào đó. Sau khi làm tăng độ chiếu sáng, sẽ khiến thị giác đối với đường nét, cảnh sắc của tác phẩm tăng bội phần nhờ hiệu ứng quang hocjc. Loại đèn chiếu thường dùng trong gia đình là đèn thạch anh, có nhiệt trị cao nhưng tuổi thọ ngắn, nên không thích hợp với việc bật sáng thường xuyên. Ngồi nói chuyện trong không gian nghệ thuật như vậy sẽ khiến câu chuyện của bạn thêm phần hấp dẫn và lãng mạn hơn.

Khi thiết kế đèn áp tường, bạn nên chọn bóng đèn vonfarm áp thấp. Loại đèn này có ánh sáng trắng, đẹp, tinh khiết đặc biệt là khi nhiệt lượng tỏa ra từ đèn sẽ được chụp đèn phản quang hấp thụ ngay lập từ, do đó ánh sáng của đèn không bị nóng, rất thích hợp dùng làm đèn áp tường.

Ngày nay có rất nhiều loại bóng đèn với đủ kích cỡ to nhỏ và màu sắc đa dạng, bạn có thể trang hoàng thêm cho phòng khách của mình với ý nghĩa của màu sắc như: đèn màu hồng và đèn màu vàng tạo cảm giác ấm áp. Đèn màu xanh lam, xnah lục tạo cảm giác lạnh, hoặc tường mầu đậm sẽ hấp thụ ánh sáng nhiều hơn, do vậy nên chọn đèn có ánh sang mạnh.

Khi thiết kế lắp đặt đèn trong phòng khách, bạn cần đặc biệt chú ý đến đường dây đi chìm dưới sàn nhà hoặc đi trong tường, kể cả ổ cắm trong tường đều phải bố trí cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến mỹ quan đồng thời cũng để bảo đảm an toàn.

Trên trần, tường phòng khách có thể lắp đèn ống, đồng thời căn cứ vào nhu cầu ánh sáng mà lắp thêm một vài bóng đèn dây tóc hoặc tiết kiệm năng lượng. Công suất của loại bóng dây tóc khoảng 15-60 oát, còn của loại bóng tuýp tiết kiệm năng lượng từ 9 đến 12 oát.

Ngoài ra còn có thể dùng đèn treo trong phòng khách. Loại đèn này có tác dụng điều tiết và khống chế chiếu sáng, có thể cân bằng hiệu quả màu ánh sáng, điều tiết không khí trong nhà, sáng tạo phòng cách, tăng lớp cảm giác.

Nếu trong nhà bố trí đèn hợp lí, thì ngoài việc đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng còn có thể thể hiện sự ấm cúng tao nhã, dễ chịu, hài hòa trong gia đình, thậm chí còn tạo nên không khí lãng mạn, bởi vậy khi bố trí đèn chiếu sáng trong nhà cần hết sức chú ý sao cho thật hợp lí.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trang trí đèn trong phòng sách sao cho thẩm mỹ và hợp phong thủy nhất. Chúng tôi mong rằng bạn có thể sử dụng những điều thú vị này!

Xem thêm tại mục Xây dựng:

MỘT LƯU Ý KHI DÙNG GƯƠNG TRONG NHÀ

Bấm vào đây để về trang chủ