Cách viết Content Marketing là gì? Hướng dẫn viết bài Facebook

27
2183

Cách viết Content Marketing với cấu trúc cực kỳ độc đáo giúp bài viết của bạn gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc và lý trí của độc giả…

Bài viết rất tâm huyết và chuyên sâu về cách viết Content Marketing cực hay của anh Bảo Kiếm sẽ giúp các bạn hiểu thấu cách viết Content Marketing bán hàng, giúp bạn thu hút và gây ấn tượng mạnh mẽ tới trí lý và xúc cảm khách hàng của bạn thông qua nghệ thuật hiểu thấu khách hàng cùng với đó là thủ pháp vận dụng ngôn từ câu chữ đến tuyệt đỉnh. Nào, chúng ta hãy tìm hiểu cách viết Content Marketing tuyệt vời này nhé!

Cách viết Content Marketing là gì?

Cách viết Content Marketing là gì?
Cách viết Content Marketing là gì?

Content Marketing là nghệ thuật sử dụng câu chữ để sáng tạo nội dung. Hiểu nôm na cách viết Content Marketing là nghệ thuật viết nội dung hay, dựa trên câu từ và các thủ pháp tu từ cần thiết đánh sâu vào trí lý và cảm xúc của người đọc để đạt được mục đích tối thượng là bán hàng.

Một bài viết Content Marketing hay là phải hay đến nỗi người đọc phải chăm chú đọc từ đầu đến cuối bài cho dù nó dài thế nào, hay đến nỗi người đọc phải dừng xem tivi để đọc nó, dừng tán gẫu để đọc nó, dừng làm việc để đọc nó, nói chung là dừng mọi thứ xung quanh để nghiền ngẫm nó.

Cách viết Content Marketing phải đạt được đến độ hay là phải điều khiển được khách hàng, khiến khách hàng đọc xong phải hành động như người viết mong muốn:

Mua hàng, để lại contact, comment, inbox, like, share (để viral chẳng hạn)

Như vậy cần có 2 điều kiện:

Một là cách viết Content Marketing hay.

Hai là bài viết Content Marketing phải khiến người đọc hành động.

Nhiều tiểu thuyết gia viết hay nhưng không viết được Content bán hàng, vì ko biết cách bán hàng ra sao, tâm lý mua hàng của khách thế nào.

Tại sao cần trở thành thánh viết bài Content Marketing?

Tại sao cần trở thành thánh viết bài Content Marketing?
Tại sao cần trở thành thánh viết bài Content Marketing?

Một là bạn phải trở thành Thánh Content Marketing bán hàng hoặc phải thuê được Thánh Content bán hàng vì:

Để tăng doanh số bán hàng, để đẩy hết hàng tồn kho. Vì với cùng 1 số lượng người đọc, thì một bài viết Content Marketing hay sẽ cho tỉ lệ chuyển đổi cao hơn một Content Marketing bình thường, cao hơn nhiều so với một Content Marketing dở.

Content Marketing đang lên ngôi, cho dù là ở Google hay trên Facebook. Facebook ưu tiên Content thú vị, cho nó tiếp cận nhiều người hơn, nên sẽ làm giảm chi phí quảng cáo, điều này tôi đã giải thích ở bài Thấu hiểu giải thuật phân phối của Facebook.

Còn ở Google, Content Marketing hay sẽ giúp bài viết đứng ở thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm. Và do đó bạn vẫn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, với chi phí thấp hơn.

Tóm lại, Content Marketing hay sẽ giúp bạn bán được hàng và giảm chi phí tiếp cận khách hàng mới.

Cấu trúc của một bài viết Content Marketing hay

Để có được một bài viết Content Marketing hay đầu tiên chúng ta hãy khám phá cấu trúc của một Content Marketing hay

Theo quan điểm cá nhân của tôi một Content Marketing hay gồm có 3 phần:

 1. Ngôn từ hay
 2. Phép tu từ hay ( gồm cả phép tu từ vựng, ngữ nghĩa, câu). Có 2 phép làm tăng cảm xúc của người đọc đó là: phép sóng đôi và phép tương phản.
 3. Ý tưởng hay

Ngôn Từ Hay

Ngôn từ là từ ngữ diễn đạt thành lời, thành văn bản. Ngôn từ chính là vỏ bọc của nội dung. Ngôn từ hay sẽ giúp nội dung hay hơn. Một vỏ bọc đẹp sẽ mang lại cho ngươi đọc ấn tượng hơn về giá trị. Tôi không giỏi trong việc sử dụng ngôn từ, nên bây giờ vẫn còn phải học hỏi.

Bạn có thể học thêm các Hot keyword để có thể sử dụng ngôn từ hay. Ví dụ bài viết này của bạn Thắng: https://goo.gl/x3pS5P

Cũng nhờ hôm trước đọc Hot keyword được chia sẻ bởi Ad Bình Nguyễn (Download tại đây:https://goo.gl/A4gC0U), mà tôi viết bài “Thấu Hiểu giải thuật phân phối của Facebook”, được hơn 1000 like, 300 comment. Trong đó từ ngữ hay tôi học được là từ Thấu Hiểu, đóng góp 1 phần không nhỏ sự hấp dẫn cho bài viết. Tài liệu này khá ngắn, ngồi đọc 30p và cố gắng ghi nhớ, sau này có thể bạn bất chợt viết được ngôn từ thật hay. Hãy đọc nó!

Thứ đến là dùng từ tượng hình. Để viết Content Marketing hay, bạn nên ưu tiên dùng từ tượng hình. Từ tượng hình là từ gợi lên hình ảnh trong tâm trí người đọc, từ tượng hình làm người đọc hình dung ra cảnh tượng chân thực trước mắt, do đó nó sẽ tác động mạnh mẽ trực tiếp lên cảm xúc của người đọc.

Ví dụ.

 • Thay vì nói: cô ấy buồn, Bạn sẽ nói: cô ấy rơi nước mắt.
 • Thay vì nói anh ấy có nhiều tiền, bạn sẽ nói: anh ấy đếm tiền đến mỏi cả tay.
 • Thay vì nói hồi hộp, bạn sẽ nói ‘tim đập thình thịch”
 • Hãy thay thế và dùng từ tượng hình nhiều hơn trong bài viết
 • Làm cho vần.

Bạn cũng có thể dùng phép tu từ ngữ âm: dùng điệp âm, điệp vần, điệp thanh. Nói nôm na là làm cho nó có vần, khi có vần thì thường gây được ấn tượng hơn, người ta dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, thường thì người ta dùng vần ở tiêu đề, lời kêu gọi hoặc slogan. Nếu dùng nguyên bài thì nó thành thơ mất. Ví dụ tiêu đề vần:

Trang sức cực xinh, tôn vinh nét quý phái

Xinh Xinh cute cute trông thật đáng yêu

Phép Tu Từ ( Mệnh Đề, Câu)

Các phép tu từ người ta hay dùng để làm nổi bật ý đó là “sóng đôi” và “tương phản”.

Sóng đôi

Nghĩa là 1 cặp câu, cặp mệnh đề đều nhằm ám chỉ hay mang đến cùng 1 ý nghĩa. Phép sóng đôi nhờ lặp lại cùng ý nghĩa nên nó sẽ làm tăng gấp đôi cảm xúc của người đọc.

Ví dụ trích đoạn bài hịch tướng sĩ có đoạn sau:

Câu 1:”Chẳng những thái ấp của ta không còn, mà bổng lộc của các ngươi cũng mất”

Câu2: “Chẳng những gia quyến của ta bị tan, mà vợ con các ngươi cũng khốn”

Trong đó

Câu 1: “Thái ấp của ta không còn, mà bổng lộc của các ngươi cũng mất” là 2 mềnh đề sóng đôi cùng nói về ý “sự mất mát quyền lợi của lính cũng như tướng”.

Câu 2 là sóng đôi của “gia quyến của ta bị tan” và “vợ con các ngươi cũng khốn” đều nói về mất mát tan rã của gia đình, người thân.

Cả câu 1, và câu 2 cùng sóng đôi và đều cùng nói về 1 ý nghĩa là sự mất mát bản thân và người thân.

Mặc dù nói là sóng đôi, bạn vẫn có thể dùng sóng 3 sóng 4 … Như trên đầu bài mình giải thích Content Marketing chất bằng nhiều mệnh đề liên tiếp:

Đọc quảng cáo từ đầu đến cuối bài cho dù nó dài thế nào

Dừng xem tivi để đọc

Dừng tán gẫu để đọc

Dừng làm việc để đọc

Tất cả đều nhằm một ý nghĩa, ám chỉ mức độ hấp dẫn của một Content Marketing hay

Phép tương phản

Khác với phép sóng đôi, phép tương phản là nghệ thuật dùng 2 hình ảnh, 2 chi tiết đối lập để khắc họa đậm nét hơn 1 vấn đề nào đó, do đó làm tăng cảm xúc của người đọc. Ví dụ đoạn văn tôi viết 3 năm trước:

Ưu điểm của những người trẻ

Giàu năng lượng, đầy nhiệt huyết

Tính sáng tạo cao, tư tưởng phóng khoáng

Dũng cảm, gan dạ, xông pha

Nhược điểm

Thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm dẫn đến thiếu một đường lối chiến lược đúng đắn

Thiếu khả năng kiềm chế cảm xúc tiêu cực nên dễ bốc đồng

Thiếu tài chính và thiếu lực lượng ủng hộ

Trong khi đó những người già dặn hơn có nhiều ưu điểm

Giàu kinh nghiệm

Kiềm chế cảm xúc tiêu cực tốt hơn

Sức ảnh hưởng lớn, đến từ mối quan hệ sau 1 thời gían dài làm việc

Sức mạnh tài chính vì có quá trình dành dụm lâu năm

Nhưng bạn biết không, họ có những nhược điểm

Khó có thể sáng tạo, khó có thể học cái mới

Năng lượng và tinh thần làm việc đã giảm sút. Ko giàu nhiệt huyết như các bạn trẻ

Hay sợ hãi: họ sợ thất bại, sợ mất những thứ đang có, sợ mất thể diện, sợ người trẻ vượt qua họ

Nếu bạn là người trẻ muốn vượt qua những người già dặn hơn, nếu bạn muốn đánh bại những thứ già cỗi lỗi thời.Hãy làm việc cho tôi!

Ở phần 1, chúng ta đã nói về Ngôn từ: ghi nhớ những ngôn từ sắc bén, cách xử lý ngôn từ để tăng thêm cảm xúc cho người đọc như dùng từ hình tượng, làm cho vần. Chúng ta cũng nói về phép tu từ – như sóng đôi, tương phản – giúp cho bài viết chạm đến trái tim người đọc.

Nhưng một bài viết có thể không cần dùng đến các thủ thuật trên mà vẫn hay, nếu như bản thân của nó đã có một Ý Tưởng Hay. Ý Tưởng Hay chiếm đến 70% sự thành công của bài viết. Trước khi khám phá các thành phần của một Ý Tưởng Hay, chúng ta hãy tìm cách đánh giá Mức Độ Hay của một bài viết.

Đánh Giá Mức Độ Hay Của Bài Viết – MDH

Có nhiều bạn rất sai lầm rằng khi bản thân đọc bài viết mà thấy thích thì cho rằng đây là bài viết hay. Và thế là mang lên website, đăng lên Fanpage, chạy quảng cáo,… Khi thấy không hiệu quả thì nghi ngờ rằng: chắc mình target sai, chắc thao tác set ads của mình có gì sai.

Nên lưu ý bài bạn viết không phải dành cho bạn đọc, mà dành cho người khác, là đối tượng bạn nhắm đến, do đó để đánh giá khách quan mức độ hay của bài viết bạn phải để người đọc đánh giá.

Khi post một bài lên Facebook thì bạn có thể đánh giá mức độ hay bằng cách tính tỉ lệ sau:

MDH = (số comment + số share) / tổng số like x 100% -> MDH sẽ được tính theo %

Trong đó số comment là số người đã comment vào bài viết, không tính comment reply của bạn, và mỗi người chỉ được tính 1 comment. Bạn nên xem số comment Facebook báo trên bản desktop, ko nên xem trên điện thoại vì trên điện thoại Facebook tính cả luôn số comment reply.

Nếu MDH = 10% thì bạn đã có một bài viết hay, hay ở mức độ trung bình. Nếu tôi viết bài Content cho khách để chạy Facebook Ads mà có tỉ lệ này thì OK rồi, cứ ung dung để đó, đơn hàng sẽ từ từ đến. Có một số ngành hàng đối tượng chuyên biệt hơn, khó tìm hơn, hoặc sản phẩm giá quá cao thì nếu có MDH từ 7-9% thì cũng OK.

Nếu MDH >= 15%, bạn có bài viết hay ở mức trung bình khá-> Hay Hay

Nếu MDH >= 20%, mức độ khá → Khá Hay

Nếu MDH >= 25%, mức độ giỏi → Rất Hay

Nếu MDH >= 30%, mức độ suất xắc → Hay Tuyệt Vời

Nếu MDH >=50% thì hoặc là seeding, hoặc là Quá Xuất Sắc. Cái này thì bạn chỉ cần đọc nội dung bài viết, và nội dung comment thì bạn sẽ xác định được ngay.

Có 1 số lưu ý: công thức trên sẽ không còn đúng nếu bài viết ở dạng hỏi đáp / khảo sát vì người đọc sẽ comment để trả lời câu hỏi, nó cũng không đúng với bài viết gây phẫn nộ vì người đọc sẽ comment để chửi rủa. Lúc đó MDH cao nhưng bài viết không hay.

Một số báo online hay dùng chiêu này, viết bài gây phẫn nộ để dân chúng share lên Facebook rồi comment chửi rủa, cuối cùng làm tăng lượng view cho bài viết và cho tờ báo. Bạn cần xem sơ qua comment để loại bỏ các trường hợp ngoại lệ này khi đánh giá bài viết.

Có lẽ nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi: “Tại sao ko đánh giá bài viết bằng tổng số cmt + share + like?

Khi một bài viết tiếp cận nhiều người nó sẽ kéo theo nhiều like điều này có thể làm được khi đẩy tiền nhiều để chạy quảng cáo, hoặc bài viết được viết bởi người có uy tín, có mối quan hệ, hoặc bởi một thương hiệu được ưa thích nó sẽ có nhiều like hơn.

Tuy nhiên chỉ nội dung hay mới khiến người đọc hành động tốn nhiều công sức hơn như comment và share. Tỉ lệ cmt + share/like sẽ triệt tiêu được số lượng tiếp cận nhiều ít, độ uy tín người viết, triệt tiêu luôn phần nhiều đối tượng không phù hợp với chủ đề bài viết (vì họ không like, không comment luôn nên không ảnh hưởng đến nhiều đến chỉ số). Vì vậy nó phản ánh sát sao cái chất của bài viết.

Giờ bạn có trong tay một công cụ, giờ hãy quay lại đánh giá 1 số bài viết của người khác, cũng như của chính bạn. Bạn hoàn toàn có thể đánh giá bài viết trên Fanpage hoặc ngay tại Facebook profile. Con số ko biết nói dối. Nó luôn chỉ ra sự thật. Nếu người nào có nhiều bài viết mà MDH >= 10% thì đó là người viết hay.

Hãy dùng công thức trên để đánh giá lại khả năng viết của mình. Hành trình để trở thành người giỏi trong bất cứ lĩnh vực nào luôn bắt đầu bằng việc nhận ra sự thật rằng mình chưa giỏi!

Giờ chúng ta qua phần cốt lõi – Ý Tưởng Hay.

Ý Tưởng Hay

Một ý tưởng hay được tạo nên bằng chất gì? Theo quan điểm cá nhân của tôi, Ý tưởng hay được tạo nên từ những yếu tố sau:

 1. Khác biệt
 2. Giá trị
 3. Cuốn hút
 4. Trải nghiệm
 5. Cảm xúc
 6. Lý trí
 7. Thú vị

Chúng ta sẽ điểm qua từng yếu tố một

Khác Biệt

Quảng cáo là phải sáng tạo. Sáng tạo thì phải khác biệt. Khác biệt giúp người đọc dễ dàng nhận ra bài viết của bạn trong một thế giới đầy ắp thông tin như hiện nay. Khác biệt giúp người ta dễ dàng nhận ra, dễ dàng bị ấn tượng và dễ dàng nhớ đến nó.
Não người không thể lưu những thứ giống nhau. Nếu một thứ đã chiếm một đc 1 nơi trong tâm trí, không có chỗ cho những thứ giống như vậy nhét vào. Vì chỉ có 1 chỗ cho 1 thứ duy nhất.

Giờ chúng ta hãy lấy ví dụ từ những bài post lên iSocial để bạn dễ hiểu nhé. Tôi sẽ chọn ra 3 bài của 3 tác giả khác nhau có MDH cao nhất và có số like nhiều nhất. Số like nhiều thể hiện nó được đông đảo người đọc quan tâm, vì vậy dễ hiểu hơn với đa số.

Bài thứ 1 tôi thấy là phần 1 Thánh Content với số like 1.300; comment: 373. MDH = 28.6% => mức độ Rất Hay (may quá! Nếu viết phần 1 Thánh Content mà MDH <= 10%, chắc độn thổ nghỉ viết tiếp phần 2 luôn quá!)

Bài thứ 2 tôi thấy là bài: “Chia sẻ những vấn đề cơ bản khi chạy quảng cáo Facebook cho NEWBIE” của bạn Lê Nguyễn Toàn. Like: 1200, comment: 448. MDH = 37% => Hay Tuyệt Vời

Bài thứ 3: Từ số vốn 80k, sau 1 năm khởi nghiệp làm cách nào tôi kiếm lãi được > 150tr/tháng? của bạn Nguyễn Hiền. Có 4200 like, 900 comment. MDH = 21% => Khá Hay

Bạn có thấy sự khác biệt gì ở 3 bài viết trên không? Có đó. Rất rõ ràng!

Bài thứ 1 Thánh Content nói về cách trở thành Content Ads, hướng dẫn bạn những thủ thuật xử lý ngôn từ, tu từ mà bạn chưa từng thấy trước đây.

Bài thứ 2 của bạn Nguyễn Toàn chia sẻ về vấn đề cơ bản khi chạy quảng cáo, mới đầu tôi nghĩ nó ko có gì mới, nhưng khi đọc thì mới thấy cách target của bạn ấy khá khác biệt và khá hay, Ví dụ thì dễ đơn giản dễ hiểu, người đọc cảm thấy có thể làm đc. Bài ở mức HAY TUYỆT VỜI.

Bài số 3 của bạn Nguyên Hiền: giữa những bài viết theo phong cách hướng dẫn thì bài này lại kể một câu chuyện ( khác biệt trong cách diễn đạt), một câu chuyện có chưa bài học khác biệt: tạo ra trend chứ ko bám trend, khởi nghiệp bằng SEO ( trong khi đa số đều đang khởi nghiệp bằng Facebook ads)

Một bài khác biệt thì chưa chắc đã hay, nhưng một bài viết hay thì chắc chắn phải khác biệt.

Nhưng làm sao để tạo nên sự khác biệt cho bài viết của bạn?

Tạo Sự Khác Biệt Hấp Dẫn Cho Bài Content Marketing

(bài rất dài, chứa đựng nhiều công sức của người viết, nếu đọc hết hãy thả tim, nếu chưa đọc hết mà thấy hay hãy thả chấm)

Phần 2 Tôi đã nói về công thức đánh giá mức độ hay của bài viết – MDH. Bạn có thể dùng nó để đánh giá được ngay bài viết của bản thân và của người khác, nếu MDH <10% có nghĩa là bài viết chưa được hay, và chúng ta cần cải thiện nội dung bài viết. Tôi cũng chỉ ra ở một Content hay luôn có sự khác biệt, vì vậy bước đầu tiên bạn cần tạo đc sự khác biệt cho nó. Khác biệt với content của đối thủ, và cũng phải khác biệt với Content của chính bạn ở thời điểm trước.

Nếu bạn là người chuyên tạo nội dung, bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề: bí đề tài, tạo ra một nội dung thì dễ, tạo ra 1 chục nội dung thì bắt đầu khó và bị bí chủ đề. Tạo được sự khác biệt cho nội dung là cứu cánh cho dân Content.

Nhưng làm bằng cách nào?

Có nhiều phương pháp nhưng tôi sẽ giới thiệu bạn 1 vài phương pháp thông dụng, dễ áp dụng

Thay đổi điểm nhấn trong bài viết

Giả sử bạn viết về sản phẩm có 5 ưu điểm. Bài đầu tiên bạn có thể viết về 5 đặc điểm trong 1 bài dài 500 từ, bài thứ 2 trở đi bạn có thể chỉ nhấn 1 đặc điểm trong đó mà thôi cũng với bài viết 500 từ (5 đặc điểm viết đc 5 bài khác nhau). Người đọc sẽ ấn tượng rất mạnh nếu bạn tập trung nói về 1 đặc điểm đó. Dĩ nhiên 500 từ của bạn phải cô đọng xúc tích, nghĩa là bạn phải có nhiều ý để chứng mình cho 1 đặc điểm đó, chứ ko phải thêm từ vô nghĩa vào cho đủ số lượng.

Ví dụ cụ thể: có 2 cô gái thi đua xem ai là người được nhiều chàng trai muốn làm quen nhất.

1 cô tên Hoàn Hảo có 5 ưu điểm: xinh đẹp, thông minh, nhà giàu, gia đình quyền thế, hiền lành& nết na.

1 cô tên Chỉ Đẹp: chỉ có ưu điểm duy nhất là xinh đẹp.

Bài viết giới thiệu về cô Hoàn Hảo được viết như sau:

“Tôi tên Hoàn Hảo. Ai cũng nói tôi xinh đẹp, tôi đạt giải hoa khôi trường trung học phổ thông, rồi đạt danh hiệu hoa hậu ảnh toàn quốc năm 2015. Tôi được người ta đánh giá là thông minh và học giỏi, trong các năm học đại học tôi luôn nằm trong danh sách sinh viên nhận được học bổng của trường. Nhà tôi giàu lắm, ba tôi có là người giàu thứ 2 của nước Việt Nam, tôi và chị Hai tôi mỗi người sở hữu 2 village trong khu Phú Mỹ Hưng, 2 resort tại Nha Trang. Ba tôi là anh em con dì với bộ trưởng ngoại giao, bạn thân của bác Phạm Nhật Vượng Vincom. Ba tôi giáo dục con rất kỹ. Tôi được nhiều người biết đên với tính cách hiền lành, nhu mì,thân thiện. Hàng xóm đều khen tôi: “con nhỏ này người đã đẹp mà lại nết na, cả TP này tìm đâu ra một người như vậy. Ai quen được cô thì thật là có phúc”.

Bạn có ấn tượng với cô Hoàn Hảo ko? Bạn có muốn làm quen với cô ấy ko? Đứng trước đối thủ mạnh như vậy Cô Chỉ Đẹp có thể thu hút đc chàng trai nào hay ko? Nếu bạn lại bịa thêm cho Cô Chỉ Đẹp vài ưu điểm mà Cô Hoàn Hảo đã có thì sẽ ko gây đc ấn tượng vì nó ko khác biệt. Hãy tập trung vào 1 ưu điểm vốn có của Cô Chỉ Đẹp.

Giờ hãy thử viết bài giới thiệu cho Cô Chỉ Đẹp xem có thể cứu cô ấy ko nhé.

Tôi tên Chỉ Đẹp. Tôi đã nổi tiếng vì sự xinh đẹp. Lúc sinh ra các bác sĩ, y tá đều khen nức nở: “sao con bé xinh thế”. Năm tiểu học, các bạn nam lớp bên cạnh giờ ra chơi đều qua làm quen với tôi. Năm 15 tuổi mỗi khi ra đường tôi đều phải bịt mặt, vì nếu tôi không che mặt thì rất nhiều đàn ông đi ngược chiều đối diện sẽ nhìn chằm chằm vào tôi đến ngẩn ngơ và bị tai nạn, những người đi xe thì tông xe phía trước, những người đi bộ trên lề thì hay va phải cột điện hoặc lọt cống. Năm 18 tuổi tôi đạt giải Hoa Khôi của Trường, năm 20 tuổi tôi đạt giải Hoa Hậu ảnh của Thành Phố HCM. Mỗi lần tôi đăng ảnh trên Facebook thì có hơn triệu lượt share, triệu comment, trong đó 80% comment thường là “xinh thế”, “xinh quá”, 10% thường là “i love you”, 6% nói: “ôi đẹp chết đi được”. 4% còn lại nói : “tôi sẽ chết vì em”

Giờ bạn có ấn tượng với Cô Chỉ Đẹp hay ko? Giữa Cô Hoàn Hảo và Cô Chỉ Đẹp, bạn sẽ làm quen cô nào? Hãy comment thật lòng để tôi xem có thể cứu đc Cô Chỉ Đẹp dành lấy nhiêu % thị phần nhé. Mặc dù đây là câu chuyện vui, nhưng nó minh họa rằng, tập trung vào 1 điểm sẽ giúp người đọc ấn tượng hơn.

Thay đổi góc nhìn về sản phẩm

Mỗi lần thay đổi góc nhìn về sản phẩm bạn sẽ có 1 ý tưởng khác nhau. Có rất nhiều góc nhìn:

 • Nhìn từ góc độ người sản xuất: để chứng mình về chất lượng ban có thể kể ra về quy trình sản xuất, nguyên vật liệu, để tạo ra sản phẩm như thế nào để đảm bảo chất lượng, nguồn hàng lấy từ đâu (Trung Quốc, Nhật, Việt Nam..), giấy phép, giấy chứng nhận chất lượng
 • Nhìn từ góc độ của người bán hàng: bạn có thể nói về sản phẩm bằng cách mô tả: khách hàng mua nhiều sản phẩm này như thế nào, làm cho nó hết hàng ra sao, bị thiếu hàng để bán như thế nào.
  Nhìn từ góc độ sản phẩm: bạn sẽ phân tích đặc tính sản phẩm, chất lượng, giá cả, ích lợi như thế nào
 • Nhìn từ góc độ khách hàng: bạn có thể viết về những Feedback của khách hàng, ích lợi khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm ra sao
 • Nhìn từ góc độ thời gian: thời gian sản xuất mất bao lâu(ví dụ rượu càng để lâu càng ngon và thu hút khách), sử dụng sản phẩm trong bao lâu, tiết kiệm đc bao nhiêu thời gian cho khách hang nếu dùng sản phẩm
 • Nhìn từ góc độ lý tính: lợi ích có thể thấy bằng việc phân tích logic tính năng của sản phẩm
 • Nhìn từ góc độ cảm tính: lợi ích mang đến về mặt cảm xúc cho khách hàng: tự tin, an toàn, tự hào, đẳng cấp, hạnh phúc…
 • Nhìn từ góc độ tài chính: tiết kiệm được cho khách hàng bao nhiêu tiền, giúp khách hàng kiếm thêm được bao nhiêu tiền, thanh toán dễ dàng như thế nào (như trả góp)..
 • Góc độ giáo dục: giúp người đọc có thêm 1 số hiểu biết hữu ích, ví dụ bạn viết về hướng dẫn cách làm da mặt ko bị mụn, hướng dẫn cách phối đồ, hướng dẫn chọn quần áo sao cho phù hợp với chiều cao khách hàng… sẽ có rất nhiều cái cần hướng dẫn tùy vào ngành nghề bạn viết.
 • Góc độ nhân quả – nguyên nhân & kết quả: bạn có thể viết 7 lí do khách hàng chọn sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn ( nguyên nhân), hay bạn có thể viết về: 5 điều khách hàng hài lòng sau khi sử dụng sp/dv của bạn ( kết quả)
 • Góc độ sức khỏe: sp/dv của bạn giúp ích cho sức khỏe khách hàng như thế nào. Cái này có thể dùng cho sp/dv liên quan như mỹ phẩm, đồ ăn, đồ uống, công nghệ, máy lạnh, quần áo lót, đồ chơi…

Có rất nhiều góc độ mà tôi chỉ liệt kê đc bấy nhiêu:)

Thay đổi cách diễn đạt

Bạn có thể dùng các phương pháp diễn đạt khác nhau cho cách viết Content Marketing của bạn

 • Liệt kê: đây là phương pháp nhiều người đang dùng hiện nay, ngắn gọn, xúc tích. Mỗi ý là 1 đầu dòng
 • Kể chuyện: Nếu bạn hay dùng phương pháp liệt kê thì thỉnh thoảng hãy chuyển sang phương pháp kể chuyện, mọi người đều yêu thích nghe chuyện, với điều kiện câu chuyện phải hấp dẫn. Bạn nghĩ kể chuyện ko thích hợp với bán hàng ? sai lầm nhé.

Ví dụ:

Sáng sớm hôm kia có 1 khách hỏi shop:

“shop ơi, nếu mình giới thiệu khách lớn cho shop, shop giảm giá cho mình cái váy đó nhé. Là khách quen của shop, biết shop bán hàng chất lượng, cũng ko muốn kì kèo này nọ nhưng vì mình thích cái váy đó quá mà khả năng tài chính thì ko đủ. Chị ấy đang tìm nguồn hàng, sẽ mua ít nhất từ 100 cái trở lên”.

Thực sự em rất bất ngờ với trường hợp như vậy. Bán hàng thì thật vui khi đc khách hàng khen và giới thiệu thêm khách mới.
Thế là em nhập thêm đầy đủ số lượng và size của mẫu váy ấy ạ. Hình bên dưới, đẹp chuẩn ko cần chỉnh luôn ạ.
Để đặt hàng các chị gọi hotline hoặc inbox, comment cho em nhé.

 • Nhân hóa: hóa thân vào sản phẩm, cho nó có đặc tính con người. Thay vì bạn viết với tư cách copywriter hoặc chủ shop, thì bạn có thể tưởng tượng mình là sản phẩm, và nói về sản phẩm như tâm sự nói về bản thân mình. Điều này làm cho bài viết trở nên thú vị hơn cho người đọc.
 • Làm thơ: dù hiện nay ko nhiều người thích thơ nữa, tuy nhiên nếu bạn làm thơ vài câu đầu, 2 đến 3 câu, hoặc làm cho vần như vè, như rap, thì bạn cũng thu hút sự chú ý của người đọc, để người ta đọc xuống phía dưới
Thay đổi cách tiếp cận

Có nhiều cách tiếp cận sản phẩm / dịch vụ.

Loạt bài viết “ĐỂ TRỞ THÀNH THÁNH CONTENT BÁN HÀNG” có cách tiếp cận khác với những bài viết về Content khác. Các bài viết khác thường hướng dẫn bạn: phải hiểu khách hàng như thế nào, xác định mục đích bài viết, thể loại bài viết. Trong khi bài viết này của tôi đi theo một hướng khác: đặt ra tiêu chuẩn cao (Thánh content) của bài viết hay, Phân tích xem trong bài viết hay thường có yếu tố gì, rồi mới hướng dẫn người đọc tạo ra yếu tố đó. Đó là cách tiếp cận khác biệt.

1 số cách tiếp cận bạn có thể dùng:

Nêu vấn đề trước, rồi chỉ ra sản phẩm như là giải pháp của vấn đề

Đặt tiêu chuẩn cao rồi chỉ ra sản phẩm là giải pháp để có đc tiêu chuẩn cao đó

Bắt đầu bài viết bằng cách viết ra lợi ích của sản phẩm từ tổng thể rồi mới đến từng lợi ích chi tiết của sản phẩm /hoặc ngược lại viết từ chi tiết nhỏ cảu sản phẩm rồi mới nói tới những lợi ích tổng thể

So sánh sản phẩm với loại thông thường để làm nổi bật giá trị sp. Tivi thường so sánh bột giặt tide, omo với sản phẩm “thông thường” khác

..và còn nhiều nữa…

Dùng thủ thuật sao chép sáng tạo

Nếu bạn đã dùng hết các phương pháp trên thì hãy dùng tới phương pháp này. Phương pháp này đã từng tạo ra những sáng tạo vĩ đại của thế giới. Nay chúng ta dùng sáng tạo trong content.

Sáng tạo sao chép là phương pháp sao chép ý tưởng từ 1 nơi khác để tạo ra một sáng tạo đột phá cho 1 sản phẩm/ 1 nội dung. Đọc đến đây có lẽ bạn sẽ thắc mắc, tại sao đi copy mà lại gọi sáng tạo, có lộn ko vậy?

Bạn chưa biết Iphone là sự sáng tạo nhờ sao chép tính thẩm mỹ vào ngành công nghệ, Trước đó chưa từng ai làm điện thoại có thiết kế đẹp, chưa từng dùng font chữ nghệ thuật trong công nghệ. Steve Job chỉ mang tính thẩm mỹ vào ngành công nghệ. Ví dụ khác, võ thuật trung quốc hay có nhiều món võ như Hổ Quyền, Xà Quyền.

Đó là môn võ mà võ sư sao chép tư thế của con hổ, con rắn. Hay như công nghệ máy tính hiện nay là sự sao chép của cách con người xử lý thông tin: input → xử lý → output. Bộ não con người có trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn thì tương ứng hệ thống máy tính thì sẽ có Ram .(ngắn hạn), Ổ cứng( trí nhớ dài hạn). Những thứ đó ko phải ngẫu nhiên đc sáng tạo ra mà dựa trên hiểu biết về con người tại thời điểm đó, sao chép nó vào ngành công nghệ mà thôi.

Vậy sử dụng thủ thuật này để sáng tạo nội dung như thế nào?

Để mang về sự sáng tạo, bạn chỉ có thể sao chép từ những ngành khác, sản phẩm khác, hoặc thể loại nội dung khác. Nếu sao chép từ nội dung cùng ngành, cùng loại sản phẩm thì ko tạo ra kết quả sáng tạo nào, mà còn bị ném đá và report vì bản quyền.

Bạn có thể sao chép từ ý tưởng, tiêu đề, câu nói, cách diễn đạt … từ nguồn thông tin hay (bài viết hay, bài hát hay, phim hay, câu nói hay của nhân vật nổi tiếng) về bài viết của bạn. Tôi lên trang chủ dantri.com thì thấy được những tiêu đề về phần da khá hay như sau:

 • Những thông tin về Lão Hóa Da nhất định bạn phải biết
 • 7 cách hiệu quả giúp điều trị Rạn Da sau sinh
 • Đột phá mới giúp cải thiện Rạn Da, Da Chảy Xệ
 • 6 thông tin bạn không thể bỏ qua về Rạn Da

Giờ chúng ta có thể sao chép ý tưởng đó cho bài của mình:

 • Những thông tin về du lịch Vịnh Hạ Long nhất định bạn phải biết ( → quảng cáo du lịch)
 • 7 cách hiệu quả giúp trị thâm triệt để
 • Đột phá mới giúp cải thiện trình độ anh ngữ đến kinh ngạc. Chỉ có tại TÊN_TRUNG_T M_ANH_NGỮ (dạy tiếng Anh)
 • 6 thông tin bạn không thể bỏ qua về cách tạo ra trăm đơn mỗi ngày ( dịch vụ facebook ads)

Để tạo được kết quả hay thường nguồn thông tin của bạn cũng phải hay, và đối tượng bạn chọn để sao chép phải hợp lý nội dung bạn định viết. Nhu vậy nó cần 1 quá trình tìm kiếm nguồn thông tin, và suy nghĩ đã chọn lựa đối tượng để sao chép: ý tưởng, tiêu đề, cách diễn đạt, 1 câu nói…

Bạn không nên sao chép của các đối thủ trong ngành, vì dễ gây nhàm chán với người đọc và có nguy cơ bị report về bản quyền.
Tôi còn 13 phương pháp nữa để sáng tạo, nhựng do tài nghệ chưa thông nên chưa chia sẻ đc, phải luyện tập tiếp, hi vọng có thể chia sẻ cho bạn trong thời gian tới.

Bạn đã có nhiều phương pháp tạo sự khác biệt cho nội dung của mình, nó sẽ giúp khách hàng dễ nhận biết và ấn tượng hơn. Khác biệt là điều kiện đầu tiên để một nội dung trở nên hay. Nhưng vẫn chưa đủ, nội dung khác biệt sẽ hay nếu nó cung cấp cho khách hàng GIÁ TRỊ.

Chúng ta tìm hiểu phần này trong bài kế tiếp!

Giá Trị – Yếu Tố Cốt Lõi Của Một Content Hay

Dù hầu hết chúng ta đều có thể cảm nhận một Content hay hay không, nhưng đa phần nhiều bạn không thể nói được một content hay nằm ở chỗ nào, khi tôi hỏi nó hay ở chỗ nào thì không trả lời được, thường là trả lời ú ớ: “ờ tại tui thấy hay”.

Bạn thấy hay ko? Thấy hay là đc rồi, hỏi nhiều làm gì”. Đọc xong bài viết này bạn sẽ trả lời được một Content hay ở chỗ nào. Hiểu biết một content hay ở chỗ nào chính là bước đầu để bạn có thể tạo ra một Content hay.

Theo tôi một Content trở thành hay khi nó mang lại giá trị cho người đọc. Giá trị càng cao, Content càng hay.Nhưng giá trị (Value) là gì? Theo định nghĩa của từ điển oxford

“The regard that something is held to deserve; the importance, worth, or usefulness of something.”

Hãy chú ý các từ khóa như: xứng đang (deserve, worth ), quan trọng (importance), hữu ích (something). Theo quan điểm của tôi, giá trị chính là những thứ hữu ích hoặc quan trọng đối với con người.

Giá trị của một Content chính là những thứ hữu ích hoặc quan trọng đối với người đọc. Giá trị của một Content cũng chính là lí do để người ta đọc nó. Người ta không bao giờ đọc những thứ họ cho là ko hữu ích và không quan trọng đối với họ.

Giá trị của một Content bao gồm:

 • Giá trị sản phẩm
 • Giá trị giải trí
 • Giá trị hiểu biết
 • Giá trị cảm xúc

Giá Trị Sản Phẩm

Một sản phẩm thường thì phải mang lại giá trị cho khách hàng như giúp khách hàng giải quyết vấn đề nào đó, hoặc mang lại cho họ điều họ mong muốn. Thí dụ: quần áo có thể mang lại cho khách hàng đẹp hơn, trẻ trung hơn, phong cách hơn. Điện thoại có thể mang lại cho khách hàng sự sang trọng đẳng cấp (như iphone 7 plus chẳng hạn) hoặc là công cụ bán hàng ( dùng điện thoại để bán hàng trên Facebook) hoặc là công cụ selfie hoặc chơi game, xem phim.. Nếu một Content có thể nếu bật được giá trị của sản phẩm so với content khác, thì đó là 1 Content hay.

Ngoài giá trị của sản phẩm mà Content đề cập thì bản thân Content cũng có giá trị của nó.

Giá Trị Giải Trí

Giá trị giải trí bao gồm sự lôi cuốn, hài hước, hồi hộp,thú vị …nói chung là một cảm giác lạ khác bình thường. Tại sao mang lại sự giải trí là mang lại giá trị? Có lẽ bạn sẽ nói rằng con người lao động 8h một ngày sẽ mệt mỏi thì cần sự giải trí, điều này nghe cũng đúng.

Giải trí giúp bạn quên đi sư lo toàn, sự vất vả của cuộc sống. Giải trí giúp cuộc sống bớt nhàm chán. Giải trí là tô điểm của cuộc sống hằng ngày. Giải trí giúp con người quên đi nỗi sợ hãi của cả loài người là họ sẽ chết vào 1 ngày nào đó.

Như vậy giải trí là rất rất có giá trị đối với con người. Con người ngay từ nhỏ đã thích sự giải trí, các bé luôn thích chơi đồ chơi chứ ko học, luôn thích nghe kể chuyện. Khi nghe câu chuyện người nghe tưởng tưởng và hóa thân vào nhân vật, mọi thứ của người đó ở hiện tại đều tạm thời được quên đi.

Một Content mang lại sự giải trí có thể bằng những câu chuyện lôi cuốn như truyện của bác Tony Buổi Sáng, truyện kiếm hiệp của Kim Dung(hồi thời sinh viên tôi mê truyện Kim Dung, đọc 16h mỗi ngày trên máy tính trong 1 tháng, kết quả là độ cận tăng lên từ 2.5 lên 5 độ, và mắt ko còn bị mỏi khi nhìn tất cả các loại màn hình nữa!). Bạn cũng dễ dàng thấy được các quảng cáo của Cocacola và Pepsi ngày càng mang nhiều sự giải trí: như ca hát, nhảy nhót, vui đùa…

Giá Trị Hiểu Biết

Người ta đọc bài viết đôi khi vì để có thêm sự hiểu biết. Tất cả dạng Content dạng mang lại kiến thức, sự hiểu biết cho người xem thì đều thuộc dạng này. Bản thân Thánh Content bài viết này và các bài viết khác trong cộng đồng isocial chính là thuộc dạng mang lại sự hiểu biết.

Bạn đọc bài viết này của tôi chính là để có thêm hiểu biết cách để làm Content hay. Nếu bạn đọc một đoạn và cảm nhận được rằng nó không cung cấp thêm thứ hiểu biết gì mới cho bạn, bạn sẽ ngưng đọc nó. Bạn thà rằng đi ngủ, hoặc xem phim hoặc xem hài còn có giá trị hơn.

Ở bài ” Thấu hiểu giải thuật phân phối của Facebook” của tôi được nhiều bạn thích và khen hay vì giá trị mà nó mang lại cao nhất nằm ở câu trả lời số 5: “Facebook bảo vệ doanh nghiệp nhỏ bằng cách không cho bất kỳ ai tiếp cận hết đối tượng tiềm năng”, mục đích của nó nhằm bảo vệ sự thống trị quyền lực của Facebook đối với khách hàng quảng cáo. Mặc dù tôi cũng nói đây là sự suy đoán, và quan điểm cá nhân nhưng đối với bạn, nó lại mang về sự hiểu biết đặc biệt vì vậy nhiều bạn đã đánh giá cao nó.

Giá Trị Cảm Xúc

Trong tất cả các giá trị ở trên thì cảm xúc là thứ được con người coi trọng nhất. Nếu thiếu cảm xúc con người ta sống cũng như chết. Do đó con người luôn đánh giá cao những thứ mang lại cảm xúc cho họ: vui sướng, tự hào, tin tưởng, cảm động, đồng cảm, thích thú, sợ hãi, tức giận, buồn, chán ghét, hi vọng.

Mặc dù bạn thích vui hơn buồn, nhưng nếu xem một Content mang lại cảm giác buồn thì bạn vẫn đánh giá cao hơn so với một Content không mang lại cảm giác gì. Nếu một Content mang lại cho người đọc mức đô càng cao của 1 loại cảm xúc hoặc mang lại số lượng càng nhiều loại cảm xúc thì Content đó càng hay. Nếu một Content mang lại tất cả các cảm xúc tôi kể ở trên như vui sướng, tự hào, tin tương,cảm động, thích thú, sợ hãi, tức giận, buồn, chán ghét, hi vọng thì Content đó sẽ thuộc loại Siêu Hay chứ không phải loại thường.

Bạn Cần Lưu Ý

Giá trị ở đây phải hiểu là giá trị được cảm nhận ở nơi người đọc chứ không phải ở nơi tác giả. Vì nhiều khi ta có tâm huyết tạo ra giá trị, nhưng do cách diễn đạt, cách thể hiện, người đọc không cảm nhận được vì vậy bạn sẽ có một Content dở. Chuyện này xảy ra như cơm bữa. Rất nhiều bộ phim – ngay cả phim của Hollywood – thuộc dạng dở vì không tạo được cảm xúc tại nơi người xem, dù đạo diễn, diễn viên, người viết kịch bản đã … cố gắng hết sức.

Để đánh giá định tính “sự hay” của một Content bạn chỉ cần kiểm tra xem nó có giá trị gì trong 4 loại giá trị tôi nêu ở trên hay không. Nếu có cả 4 loai trên thì quá tốt, nhưng nếu chỉ có 1 loại thì cũng ok rồi.

Bạn cần lưu ý thêm vấn đề phân bố giá trị. Không thể chỉ có tiêu đề, mở bài mang lại giá trị, còn lại thì không. Cũng không thể chỉ có phần cuối mới có giá trị. Giá trị cần được phân bố xuyên suốt độ dài Content. Tuy nhiên để người xem cảm thấy hay thì thường người ta phân bổ nhiều hơn cho phần cuối: tăng dần từ đầu đến cuối chứ không nên giảm dần.

Bạn đã biết được yếu tố cốt lõi của một Content hay đó là giá trị, nhưng làm sao để đưa giá trị vào Content để nó thành Content hay? Hãy tiếp tục đọc bài viết của tôi nhé!

Đưa Thêm Giá Trị Vào Content Marketing là cách để làm Content Hay Hơn

Ở phần trước bạn đã biết được có 4 loại giá trị

?Giá trị sản phẩm:

?Giá trị giải trí

?Giá trị hiểu biết

?Giá trị cảm xúc

Đưa Thêm Giá trị sản phẩm

Để làm Content hay hơn chúng ta sẽ đưa các loại giá trị ở trên vào Content. Thông thường nhất chúng ta hay làm đó là làm nổi bật giá trị sản phẩm. Để làm nổi bật được giá trị sản phẩm những gì bạn nói phải hướng đến nhu cầu của khách hàng/ những mong muốn ẩn sâu bên trong khách hàng (insight) , đồng thời phải đảm bảo những gì bạn nói đủ khác biệt. Nếu không khác biệt thi nó sẽ nhàm chán, lúc đó thì không có giá trị nào của sản phẩm được khách hàng cảm nhận.

Ví dụ bạn bán đồ thời trang nữ: có thể bạn rất tâm huyết, đầu tư nhiều công sức thiết kế, đầu tư thuê người mẫu chụp ảnh, đầu tư thuê studio dàn phong cảnh, chụp xong thì designer lại bỏ thêm mấy ngày dùng photoshop để cà cà cho ảnh thêm hoàn hảo.
Có xong ảnh rồi bạn lại viết nội dung nhảm nhảm một cách rất tâm huyêt như: “Đây là mái nhà của trang phục mang chủ đề thiên nhiên gắn liền với phong cách đương đại. Với tình yêu dành cho văn học, thiên nhiên và điện ảnh các bộ trang phục do chúng tôi làm ra đều đến từ thiên nhiên …..”

Khách hàng chẳng quan tâm bạn nghĩ gì, bạn làm gì. Bạn có tâm huyết gì hay yêu điều gì thì.. Mặc xác bạn. Họ chỉ quan tâm:”Tôi mặc đồ này có đẹp không”, “tôi có thể hiện được phong cách của mình khi mặc bộ đồ này ko?”, “cái này mặc vào có mát có dễ chịu không”, “mình mặc vào người xung quanh có khen mình không hay lại chê cười mình”. Khi muốn mua rồi họ lại quan tâm tiếp: “mua cái này có rẻ hay không”, mua xong lũ bạn mình có chê cười mình là mua đồ mắc không”, “chất vải có bền không”, “ chỗ này bán hàng uy tín ko đây”…

Như vậy khi viết nôi dung bạn phải nhấn vào những thứ khách hàng quan tâm đến, tạm thời bỏ cái tôi của bạn đi, bỏ cái tâm huyết của bạn ra nếu nó không cùng hướng với những gì khách hàng quan tâm.

Bạn sẽ viết lại nội dung như sau:

“Xinh đẹp, quyến rũ, khiến bao chàng phải mất ngủ..”, hoặc

“Xinh tôn dáng, mặc đáng đồng tiền..”, hoặc

“Đã nhìn là thấy mê, đã mặc thì đẹp khỏi chê…”

Làm nổi bật giá trị sản phẩm cũng có thể giúp bạn bán được hàng rồi. Tuy nhiên để hay hơn hoặc cuốn hút hơn bạn có thể đưa thêm giá trị giải trí vào content.

Đưa Thêm Giá trị giải trí

Để đưa được giá trị giải trí chúng ta có thể dùng cách kể chuyện hoặc đưa tính hài hước vào content. Con người thích nghe kể chuyện và cảm thấy vui thấy thích khi được chọc cười.

Ví dụ đoạn sau:

Anh yêu! Anh nhớ uống tinh bột nghệ nhé!

Em có để tinh bột nghệ pha sẵn mật ong để ở trong tủ, khi thức dậy anh nhớ uống 3 muỗng em để trong ly nhé. Em có để pha sẵn mật ong nghệ vào trong cái lọ nhỏ có nắp màu trắng, anh nhớ mang theo khi đi làm để trưa còn dùng. Nếu anh nhớ lời em dặn dùng đều đặn 3 lần mỗi ngày thì hết tuần này bao tử anh sẽ khỏe lại ngay!

Tối nay không được đi nhậu nữa nhé, phải về nhà sớm với em. Còn nhậu là bệnh bao tử ko trị được đâu. Ngoan thì em thương, không thì tối nay em cho ngủ ngoài đường đó!

Hôm qua, em có dặn chị Thảo giao thêm 500g tinh bột nghệ nữa. Hai vợ chồng mình xài hao ghê. Mà phải nói là nghệ với sữa chua giảm cân tốt quá. Em mới uống có 2 tuần là giảm được nửa ký. Mà tại anh hết đó, hồi xưa chưa lấy anh thì em mi nhon, eo thon. Sau khi lấy anh 1 năm mà eo thon thành ra eo bánh mì thế này.

Anh yêu! Hôm nay anh về sớm nấu cơm nha. Chồng tốt là người chồng biết nghe lời vợ :)). Chiều nay em phải chạy qua con bé em cho nó 2 hộp kem mụn và kem dưỡng. Từ khi uống tinh bột nghệ để giảm cân thì da lại mịn hẳn ra, cũng ko còn bị mụn nên em ko cần dụng nữa,cho nó để nó xài.

Em đi làm đây, nhớ mấy thứ em dặn nha anh xã. Yêu anh nhiều, chụt chut chụt…

Đọc đoạn trên bạn cảm nhận được điều gì?

➡️Tinh bột nghệ + mật ong trị được bệnh bao tử

➡️Tinh bột nghệ + sữa chưa giúp giảm cân

Đó là giá trị sản phẩm

Còn gì nữa? Bạn còn cảm thấy vui vui hoặc thích thú khi nghe câu chuyện của vợ chồng trên. Bạn đọc hết bài mà không có cảm giác chán nản, ko có cảm giác như đọc bài quảng cáo. Một số bạn cảm thấy nó thú vị, thích thú. Dù bạn ko mua sản phẩm bạn cũng cảm thấy đáng để bỏ thời gian đọc nó, share nó. Đó là giá trị giải trị.

Đưa Thêm Giá trị hiểu biết

Bạn cũng có thể đưa giá trị hiểu biết vào content. Bạn có thể mang kinh nghiệm của bản thân vào đó. Khi đọc được những kinh nghiêm thực tế, những hiểu biết khách hàng cảm thấy tin tưởng vào khả năng của bạn, vào khả năng cung cấp sản phẩm dịch vụ tốt của bạn. Từ đó dễ đưa ra quyết định mua hàng hơn.

Hãy xem ví dụ sau:

Tôm khô nhà Bà Quyên đặc biệt thế nào?

Tôm khô Nhà bà Quyên- tôm khô truyền thống gia đình . Có kinh nghiệm làm tôm khô hơn 30 năm. Tôm đất thiên nhiên, tự sinh, tự sống, vừa bắt lên còn tươi thì luộc liền, luộc trong lửa thật to để vỏ tôm phồng ra, ko sát vỏ.Còn giữ được vị ngọt của con tôm tươi. Nắng sáng vừa lên là mang ra phơi, banh mỏng từng con, trở đều, đến khô cong, rồi mới đem “đập”. Như vậy con tôm khô đều, thơm nắng. Đập tôm phải dứt khoát nện mạnh từng cái để vỏ tôm bong ra, rồi ngồi bóc “còi” từng con ( còi là phần chân và râu tôm khi đập còn vướng lại trên con tôm). Nói thì nhanh nhưng banh phơi từng con, bóc còi từng con, lâu lắm, có như vậy thì con tôm mới ngon, thơm, và ngọt thịt.

Bạn cảm nhận được điều gì sau khi đọc đoạn văn trên?

Đó là kinh nghiệm thực tế của dân chuyên đánh bắt và làm tôm khô. Đoạn văn nói về cách làm sao để làm tôm khô mà giữ được vị ngọt của tôm, vừa thơm, vừa ngon vừa ngọt. Sau khi đọc đoạn văn trên bạn sẽ tin rằng đây chính là người làm tôm khô chuyên nghiệp, mua tôm của người này thì ăn sẽ ngon và ngọt thịt. Thế là bạn sẽ mua hàng thôi. Đoạn văn trên là trích đoạn trong bài quảng cáo mình chạy facebook ads bán tôm khô cho khách, và đã thu được kết quả rất tốt.

Đưa Thêm Giá trị cảm xúc

Để mang lại giá trị cảm xúc bạn sẽ đánh vào những loại cảm xúc sau: vui sướng, tự hào, tin tưởng, cảm động, đồng cảm, thích thú, sợ hãi, tức giận, buồn, chán ghét, hi vọng.

Hãy xem ví dụ 4 câu thần thánh này của tôi – thứ đã lan truyền trên nhiều page bán bikini và mỹ phẩm:

Đã tắm thì phải trăm người ngắm

Đã bơi thì phải xinh ngất trời

Đã mặc bikini thì phải thật sexy

Bạn sẽ làm được như trên nếu diện những mẫu bikini HOT dưới đây

Tại sao các bạn nữ thấy 4 câu trên hay?

Vì nó mang lại nhiều cảm xúc cho bạn và cả giá trị giải trí

♀️Bạn có cảm thấy vui sướng không? Có vì bạn tưởng tưởng ra cảnh khi mặc bikini bơi được nhiều người nhìn ngắm. Bạn tưởng tưởng ra được là nhờ tôi đã dùng từ tượng hình, cái đã nói ở phần đầu tiên của Thánh Content: “tắm”, “bơi”, “trăm người ngắm”, “xinh ngất trời”

♀️Bạn có cảm giác tự hào không? Có vì người đàn ông sẽ tự hào vì sức mạnh hoặc mức độ thành công của mình, còn người phụ nữ thì tự hào vì sự xinh đẹp của họ

♀️Bạn có cảm giác thích thú không ? Có vì tôi có chút phóng đại, nên đọc lên bạn có cảm giác hài hước. Sự phóng đại đó là” Trăm người ngắm”, “ngất trời”. Thật ra có 1 vài người để ý và khen đẹp là bạn vui rồi nhưng ở đây thì tới trăm người lận, hơi lố 1 chút, xinh thì mức độ cao đến “ngất trời” chứ ko phải độ vừa. Những gì hơi lố thì bạn sẽ có cảm giác nó hài hước → thấy thú vị

♀️Bạn có cảm giác hi vọng không? Có! Bạn sẽ hi vọng làm được như trên nếu diện những mẫu bikini ở phía dưới bài. Muốn mình thật xinh đẹp quyến rũ luôn là hi vọng của người phụ nữ

♀️Bạn có cảm giác đồng cảm không? Có vì bạn có cùng một cảm giác giống như vậy khi đọc lên 3 câu đầu

Giá trị giải trí ở chỗ nào? 3 câu đầu đọc như đọc thơ vì nó có vần, rất dễ đọc, rất dễ nhớ, đọc xong thấy thích thú. Đó là giá trị giải trị.

Như vậy vừa giải trí, vừa cảm xúc mà lại có nhiều loại cảm xúc do đó bạn thấy hay!

Bạn chỉ cần đưa nhiều hơn 2 loại cảm xúc hoặc nhiều hơn 2 loại giá trị là content đã hay rồi!

Như vậy chúng ta đã biết làm cách nào để đưa giá trị vào Content để cho nó hay hơn. Phần sau chúng ta cùng nghiên cứu xem làm thế nào để Content cuốn hút!

Mời bạn đóc đọc phần sau của tôi nhé!
(Nguồn: https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/805437949611979/)
p/s:
– Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết tôi có thể giúp bạn đánh giá bài viết của bạn. từ đó bạn biết cần làm gì để cải thiện. Tôi sẽ tổ chức mỗi tháng 1 buổi để bạn hỏi đáp về content

Series bài viết Tự Học SEO Web Google Online tại chuyên mục Giáo Dục dành cho Newbie

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

27 BÌNH LUẬN

 1. A “bắt” mọi người ở đây đọc được từ đầu đến cuối bài. Là đã chứng minh được khả năng viết content của a “trất ‘s” như thế nào rồi đấy (y)

 2. anh Bao Kiem cho em hỏi là em đang muốn ” Chia để trị ” em không biết làm thế nào để chia hết tệp 3 triệu người mà không lẫn vào nhau . em chia theo vùng địa li các tỉnh đc không anh ?

  • Được bạn. Có nhiều cách chia, bạn chọn 1 cách để chia. Làm xong rồi thì lần sau có thể đổi cách chia khác. Bạn có thể chia theo khu vực địa lý, độ tuổi, sở thik, hành vi dùng điện thoại, nghề nghiệp

 3. Thanks a. Mong là sớm có bài viết về phần Ý tưởng ạ ? có lẽ a muốn kết thúc bộ phim này bằng phân đoạn gay cấn pause giữa chừng để hẹn lại quý vị vào lần phát sóng tiếp theo ?

 4. Cảm ơn a đã chia sẻ 1 bài viết rất hay ạ 🙂 nhưng e xin đóng góp 1 chút là:
  1.NGÔN TỪ
  Ngôn từ là từ ngữ diễn đạt thành lời, thành văn bản. Ngôn từ chính là vỏ bọc của nội dung. Ngôn từ hay sẽ giúp nôi dung hay hơn. Một vỏ bọc đẹp sẽ mang lại cho ngươi đọc ấn tượng hơn về giá trị. Tôi ko giỏi trong việc sử dụng ngôn từ, nên bây giờ vẫn còn phải học hỏi.
  Bạn có thể học thêm các HOT keyword để có thể sử dụng ngôn từ hay. Ví dụ bài viết này của bạn Thắng: https: //goo.gl/x3pS5P
  Cũng nhờ hôm trước đọc HOT Keyword được chia sẻ bởi Ad Bình Nguyễn (Download tại đây:https: //goo.gl/A4gC0U), mà tôi viết bài “Thấu Hiểu giải thuật phân phối của Facebook”, được hơn 1000 like 300 cmt. Trong đó từ ngữ hay tô học được là từ Thấu Hiểu

 5. Bài viết hay quá a ơi <3 phân loại giá trị để từ đó có cái nhìn sâu sắc cũng như khi viết bài nên chọn loại giá trị nào để truyền tải cho người đọc. Cám ơn a thả tim tiếp <3

  • Anh Bảo Kiếm dự định tổ chức 1 ngày riêng tập trung vào thứ 6 tuần sau. Bạn cần gấp có thể comment tại đây post này. Khi mình rảnh mình xem và trả lời cho bạn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here