Cách pha một ly Cocktail đơn giản

0
1121

Cốc-tai là một loại thức uống sẽ được pha trộn, chứa rượu. Một ly cocktail sẽ thường bao gồm một hay nhiều rượu và hương và nó như là các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem và cùng với các loại phụ gia khác… Cocktail bây giờ đã trở thành một loại thức uống phổ biến.

1.Pha cocktail:

Vị và độ mạnh của các loại cocktail đều được chia làm 5 mức. Cách pha cocktail được chia làm 4 kiểu: shake, stir, build và blend. Tương ứng với nó là các dụng cụ : shaker, mixing glass, glass và blender (thường được kí hiệu bằng hình vẽ nhỏ trong công thức pha).

Cocktail ngày nay thường sẽ bao gồm 3 thành phần khác nhau:

  • Base thường là các chất có cồn như vodka, whiskey, gin, rum, tequila và vài loại rượu khác…
  • Main flavoring. Dùng để tang thêm mùi thơm của base, đồng thời làm cho vị của nó dễ uống hơn. Ví dụ như nước hoa quả, rượu vang và thậm chí có thể là trứng gà hoặc kem.
  • Special favoring. Dùng để thêm hương vị và cả màu sắc cho base, ví dụ như Grenadinne, blue curacao.
Cách pha một ly Cocktail đơn giản
Cách pha một ly Cocktail đơn giản

2.Cốc dùng cho cocktail

  • Tùy vào từng loại cocktail uống nhanh- short drink (10-20 phút) hoặc lâu – long drink( 30 phút trở lên) hoặc một số các đặc trưng khác mà dùng cốc.
  • Thường dùng 4 loại chính : tumbler (lùn và chiều cao bằng đường kính), highball glass(cao, chiều cao gấp 2,3 lần đường kính), champagne glass (cốc uống champagne) cuối cùng là classic cocktail glass (hình chữ Y).

Cocktail ra đời đánh đổ cả sự bảo thủ của những người tôn thờ cái thuần khiết trong nghệ thuật ẩm thực. Đừng nghĩ rằng là thưởng thức các loại rượu đặc trưng từ những vùng miền văn hóa khác nhau đã là đủ. Có rất nhiều giả thiết về nguồn gốc ra đời và tên gọi của cocktail. Trong đó đa số tài liệu chỉ ra rằng là người góp công sinh ra tên gọi cocktail cho loại đồ uống.

3. Trang trí cocktail

  • Cocktail stick có 2 loại: gỗ và nhựa. Loại được làm bằng gỗ thì thông dụng hơn nhưng chỉ dùng được một lần, còn loại làm bằng nhựa thì khi trang trí thì trông không được tự nhiên lắm nhưng tái sử dụng được. Cái này sẽ dùng để xiên những lát hoa quả trang trí thành hình cái cờ, cái nón trên cốc cocktail.
  • Straw- ống hút thì thường sẽ được dùng với long drink trong highball glass
  • Một cách thường dùng khi trang trí cocktail là frosting (phủ lên miệng cốc một lớp bột mỏng)
  • Ngoài ra đơn giản nhất là một miếng vỏ cam, hay chanh khéo tạo hình một chút, một chút hoa, quả, lá bạc hà trên miệng cốc sao cho hợp với vị và tên của cocktail.

Cuối thế kỷ 20 chính là lúc cocktail được phổ biến và tung hô khắp nơi trên thế giới. Cả văn học và phim ảnh đều góp phần đều tạo ra cho cocktail một hình ảnh lãng mạn, đẳng cấp. Giới sành điệu khó có thể bỏ lỡ được cơ hội thể hiện sự sang trọng, tinh tế của mình. Vậy nên nhiều người chọn nâng một ly cocktail trong quán bar, nhà hàng hay tiệc đứng….

Trên thực tế thì có hơn mườn ngàn công thức pha chế cocktail khác nhau, đòi hỏi một trình độ chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, sẽ có một số công thức tương đối đơn giản mà bạn đọc hoàn toàn có thể tự pha chế cho các bữa ăn gia đình. Thậm chí là những người sành uống có thể tự pha chế cocktail theo sở thích riêng của mình một cách tuỳ ý sao cho uống được là được. Bạn có thể dễ dàng tìm ra được loại cocktail hợp khẩu vị vì đây là loại đồ uống pha trộn hỗn hợp đa mùi vị chua có, mặn có, ngọt có và thậm chí là cả vị chát nữa. Màu sắc cũng đa dạng, màu da cam, màu đỏ, tím lam, hay xanh như màu nước biển. Đến với chúng tôi-Việt Long Bartender để tở thành một bartender.

Các bài viết khác tại mục Dịch vụ:

Marketing cho quán cafe đông khách

Để về trang chủ bấm vào đây.