Bảo quản đông trùng hạ thảo nguyên con đúng cách như thế nào

0
4827

Nhiều người có điều kiện mua dùng đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên lại không biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo nguyên con như thế nào. Điều này gây lãng phí lớn khi đông trùng hạ thảo đắt đỏ đến thế mà lại không thể sử dụng được. Bài chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo nguyên con đúng cách như thế nào.

Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì?

Đông trùng hạ thảo còn có tên gọi khác là con đông trùng hạ thảo hay cây đông trùng hạ thảo. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là bởi vì nó vừa là cây vừa là con. Trên hình dáng của nó thể hiện hình ảnh của  con sâu và cây nấm. Đây là loại nấm có sự hình thành và phát triển kì lạ trên thế giới. Nó cũng là loại đông dược đắt đỏ nhất trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo nguyên con là  sự kết hợp giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với sâu non của một loài côn trùng thuộc chi  Hepialus. Vào mùa đông khi sâu non chui xuống đất để ngủ đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất.Đông trùng hạ thảo được phát hiện chỉ xuất hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m và thường được phân bố ở châu Á và châu Úc.

Đông trùng hạ thảo nguyên con được đánh giá là đông dược quý rất tốt cho sức khỏe. Trong thành phần sinh khối của đông trùng hạ thảo có chứa đến 17 axit amin, D-mannitol, lipit và nhiều nguyên tô vi lượng: Al, K, Si, Na,… vô số loại vitamin: A, B, C, E, K… và quan trọng là có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược tính cao.

Hiện trên thị trường đông trùng có giá rất cao. Gần 2 tỉ đồng 1 kg đông trùng hạ thảo khô. Vì thế, cần bảo quản kĩ đông trùng hạ thảo để sử dụng được lâu dài.

Bảo quản đông trùng hạ thảo nguyên con đúng cách như thế nào?

Đối với đông trùng hạ thảo nguyên con tươi

Ngay sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo nguyên con tươi cần được bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp như trong ngăn mát tủ lạnh, trong túi kín để đông trùng hạ thảo không bị tủ lạnh hút hết độ ẩm.

Hoặc có thể cho vào ngâm rượu, ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo tươi để bảo quản được lâu nhất và di chuyển đi xa.

Đối với đông trùng hạ thảo nguyên con khô

Đông trùng hạ thảo nguyên con tươi rất khó bảo quản và chỉ được trong vòng 1 tuần là bắt đầu hỏng. Vì thế sấy khô chính là cách bảo quản đông trùng hạ thảo lâu và được nhiều người sử dụng. Có thể phơi nắng hoặc sấy khô nhân tạo đông trùng hạ thảo tươi sau đó đóng gói thật kín. Cứ 2 tuần phải kiểm tra lại 1 lần để nếu có dấu hiệu nấm mốc có thể xử lý ngay. Cứ 2 tuần lại đem phơi nắng 1 lần cho khô kỹ.

Đông trùng hạ thảo nguyên con khô
Đông trùng hạ thảo nguyên con khô

Đối với đông trùng hạ thảo khô cũng có thể đem ngâm rượu để có thể bảo quản được dễ dàng và lâu hơn. Có thể ngâm cùng nhân sâm,kỷ tử hoặc nhung hươu. Ngâm với rượu nếp lâu năm và ngâm trong bình thủy tinh.  Khoảng 1 tháng sau khi ngâm là có thể sử dụng được rượu đông trùng hạ thảo.Loại này, mỗi ngày chỉ nên uống 1 chén nhỏ và để càng lâu càng tốt. Có thể nói ngâm rượu chính là cách bảo quản đông trùng hạ thảo nguyên con hiệu quả nhất và cũng tiện sử dụng nhất.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe