Thông tin về thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

6
783
Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc
Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

Hàn Quốc được mệnh danh là một trong năm con rồng châu Á. Được biết đến là một trong những quốc gia phát triển về mọi mặt. Chính vì thế nhu cầu nhập quốc tịch Hàn Quốc ngày càng tăng. Bài viết dưới đây, du học HALO sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc
Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

Quy định thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

Những đối tượng đáp ứng được một trong những điều kiện sau đây có thể đăng kí làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc:

  • Những người đã cư trú tại Hàn Quốc từ 05 năm trở lên.
  • Trường hợp có bố hoặc mẹ đã từng là công dân Hàn Quốc. Hoặc là người nước ngoài có bố hay mẹ được sinh ra tại Hàn Quốc và cư trú ở Hàn Quốc từ 03 năm liên tiếp trở lên.
  • Những người kết hôn với người Hàn Quốc và đã sống liên tiếp từ 02 năm trở lên ở Hàn Quốc hoặc đáp ứng một số yêu cầu khác được quy định trong Luật quốc tịch.
  • Những trường hợp ly hôn do lỗi của người chồng thì người vợ vẫn có quyền đăng ký nhập quốc tịch.
    Tuy nhiên, trường hợp này cần lưu ý là người vợ phải có đơn xác nhận ly hôn do lỗi thuộc về chồng mình từ các đoàn thể hay các tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền lợi phụ nữ.
  • Những người có bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc hoặc đã được nhập quốc tịch Hàn Quốc.
  • Những người có công đặc biệt với Hàn Quốc.

Nếu đáp ứng một trong những điều kiện trên, bạn có thể đăng ký làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc tại 16 Cục quản lý xuất nhập cảnh và 19 Phòng quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền ở nơi cư trú.

Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc đối với người nhập cư qua hôn nhân

Những đối tượng sau đây có thể đăng kí làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc:

  • Người kết hôn với người Hàn Quốc và đã cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc từ 02 năm liên tiếp trở lên (thời gian cư trú được tính kể từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc).
  • Những người đã kết hôn với người Hàn Quốc trên 03 năm và có 01 năm liên tiếp trở lên cư trú tại Hàn Quốc đều có thể là thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

Để làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • 1 đơn đăng ký nhập quốc tịch có dán 1 ảnh màu 4cm x 5cm, sau khi điền đơn đăng ký xong, bạn nhớ phải nộp 1 bản sao của trang đầu tiên, 1 bản sao hộ chiếu, 1 bản tự thuật nhập quốc tịch, 1 bản tự thuật thân nhân bao gồm cả bản chính và bản sao có dán ảnh.
  • 1 bản chứng minh quan hệ gia đình với chồng (vợ) là người Hàn Quốc để xác minh là quan hệ hôn nhân hay ly hôn và bản sao chứng minh nhân dân.
  • 1 bản chứng minh tài chính (giấy tờ chứng minh năng lực của bản thân hoặc năng lực có thể duy trì cuộc sống sinh nhai khi độc lập với gia đình).

Về chứng minh tài chính, tùy vào hoàn cảnh cụ thể của mình, bạn có thể chọn 1 trong số những giấy tờ sau: giấy chứng minh tài khoản tiết kiệm trên 30 triệu won dưới danh nghĩa bản thân hoặc gia đình sống cùng.

Hoặc giấy tờ thế chấp bất động sản hoặc tài sản cá nhân trị giá trên 30 triệu won.

Giấy chứng minh đang làm việc (kèm bản sao giấy đăng ký kinh doanh của chủ sử dụng lao động). Hoặc giấy chứng minh có khả năng xin việc.

Ngoài ra còn cần 1 số giấy tờ khác như những giấy tờ ghi chép về quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc để chứng minh đây là quan hệ hôn nhân bình thường, giấy chứng minh do đại sứ quán hoặc lãnh sự quán đất nước mình cấp khi có sự thay đổi về ngày tháng năm sinh.v.v..

Trường hợp ly hôn và đang phải nuôi con thì phải chứng minh được quan hệ gia đình của con và bản xác nhận đang nuôi con. Cuối cùng, bạn phải mua tem lệ phí là 100,000 won.

Bạn cần lưu ý thêm là, đối với 1 số giấy tờ nếu được viết không phải bằng tiếng Hàn Quốc thì phải được dịch sang tiếng Hàn kèm công chứng. Trong trường hợp này, cần ghi rõ tên, địa chỉ liên lạc của người dịch giấy tờ đó để đối chiếu khi cần thiết.

Một số lưu ý khi làm thủ tịch nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Sau khi đã hoàn thành việc điều tra tư cách nhập quốc tịch, bạn sẽ được cấp “Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch” do Bộ trưởng Tư pháp cấp.

Trong vòng 1 tháng sau khi nhận được giấy này, bạn cần trực tiếp đến Văn phòng phụ trách hộ khẩu của Ủy ban nhân dân địa phương nơi bạn cư trú (được ghi trên “Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch”) để báo nhập quốc tịch và làm hộ khẩu. Khi đến báo nhập quốc tịch và làm hộ khẩu, bạn phải mang theo giấy chứng minh người nước ngoài và giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch nói trên.

Trong quá trình làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc, 1 thủ tục quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là thủ tục từ bỏ quốc tịch nước mình. Trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhận “Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch”, bạn phải đến đại sứ quán hay lãnh sự nước mình để thông báo từ bỏ quốc tịch.

Có 1 số trường hợp đặc biệt không thể nhận được “Giấy chứng nhận từ bỏ quốc tịch nước ngoài” trong thời hạn quy định với lý do chính đáng thì có thể nộp thay thế bằng “Giấy cam kết từ bỏ quốc tịch nước ngoài” cho Sở quản lý xuất nhập cảnh, người phụ trách ở đây sẽ căn cứ vào đó để cấp cho bạn “Giấy xác nhận bảo lưu từ bỏ quốc tịch nước ngoài”.

Sau khi đã hoàn tất những thủ tục này, bạn phải trở lại Ủy ban nhân dân nơi cư trú để đăng ký xin cấp chứng minh thư nhân dân mới. Khi đến, bạn cần mang theo “Giấy thông báo cho phép nhập quốc tịch”, bản sao hộ khẩu và giấy xác nhận từ bỏ quốc tịch nước ngoài.
Ở đây, bạn phải lưu ý là trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được chứng minh thư nhân dân mới, bạn phải đem nộp lại thẻ chứng minh người nước ngoài cho Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi mình cư trú.

Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc tương đối phức tạp, nên bạn không thể tự mình trực tiếp đi làm được mà bắt buộc phải cùng chồng đến trình diện để chứng mình tình trạng hôn nhân vẫn đang duy trì.

Trên đây là những điều cần chú ý khi làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc. Các bạn hãy liên hệ ngay với tư vấn du học Halo để được giải đáp chi tiết rõ ràng hơn về thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc nhé!

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Bấm vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin của http://tinthoidai.com sẽ mang đến cho các bạn những điều mới mẻ và bổ ích.

Bài viết được gắn thẻ:

  • thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

6 BÌNH LUẬN

    • Chào Bạn Thảo?
      Sau khi kết thúc chương trình du học tiếng, bạn được chuyển sang chương trình du học chuyên ngành sau đó làm việc tại Hàn Quốc 02 năm là có thể định cư tại Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here