Làm sao để sơn chống thấm tốt nhất cho các công trình

0
641

Việt Nam là đất nước có khí hậu khắc nghiệt “nắng lắm mưa nhiều”, việc thiết kế công trình cũng phải phù hợp với khí hậu để hạn chế tối đa nhất những ảnh hưởng xấu cho công trình. Khi bất đầu đặt tay thiết kế một công trình để tránh không bị thấm hay dột vào mùa mưa bão thì phần mái, sàn phòng vệ sinh, hệ thống thu hồi nước là những phần phải được đặc biệt lưu ý. Vì đây chính là những khu vực thường phải tiếp xúc với nước.

Chống thấm cho các công trình là rất cần thiết

Ở phần mái tùy vào các loại công trình mà có thể là mái dốc hay mái bằng nhưng khi thiết kế thì độ dốc mái phải được tính toán chính xác để lượng nước thoát nhanh nhất, về cấu tạo thì luôn luôn phải có lớp chống thấm cho sàn mái hay là sàn phòng vệ sinh.

Tuy nhiên có nhiều chuyên gia trong ngành đã đưa ra khẳng định: “Chống thấm là ưu tiên hàng đầu của các nhà thầu hiện nay. Vì đây là một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng quyết định một công trình luôn bền chắc với thời gian và vững vàng trước mọi thời tiết hay không”. Bạn hãy chống thấm thật tốt cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

1. Nguyên nhân gây tường, trần nhà bị thấm:

– Nước thấm từ trên mái xuống: Nguyên nhân  là ở các vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc tường, rãnh nước trên sàn mái. Nước, hơi ẩm sẽ đi từ dưới qua các vết rạn, vết nứt chân chim, nứt cổ trần, mao mạch rỗng của tường xuống bên dưới. http://hangsonachau.com/chinh-sach-cho-cac-doi-tac-lam-dai-ly-son/

– Nước thấm từ sàn nhà vệ sinh: Cũng bắt nguồn chủ yếu từ vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, chân tường rạn nứt. Ngoài ra, cũng rất có là thể khi thi công, các nhà thầu thi công không đảm bảo đúng nguyên tắc chống thấm (ví dụ như không có giằng để chống thấm, lớp chát chống thấm không đảm bảo…)

– Thấm nước do nứt cổ trần: Thường các vết rạn ở cổ trần rất to nên làm cho nước mưa dễ dàng chảy vào, lâu ngày sẽ gây thấm tường trên diện rộng.

– Tường ngoài bị rạn nứt chân chim

– Cũng có thể do tắc, hoặc thủng đường ống nước.

Làm sao để sơn chống thấm tốt nhất cho các công trình
Sơn chống thấm chính hãng
  1. Vì sao bạn phải chống thấm cho các ngôi nhà và công trình ?

Xây và mua nhà không chỉ là một khoản đầu tư tài chính lớn mà đó còn là tổ ấm của gia đình bạn. Là một nhà đầu tư và người dựng xây tổ ấm, bạn sẽ làm mọi cách giảm thiểu hoặc gạt bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Nếu tường nhà bạn không được chống thấm đúng cách, những vết mốc, loang lổ gây mất thẩm mỹ là tác hại đầu tiên bạn có thể nhìn thấy. Nhưng khi tình trạng ẩm ướt này cứ tiếp diễn sẽ kéo theo cấu trúc và tuổi thọ công trình suy giảm. Cuối cùng là nấm mốc sinh sôi tác động trực tiếp đến sức khoẻ, sự an toàn những người trong gia đình bạn.

  1. Khi nào thì nên quan tâm đến việc chống thấm nhà?

Hãy để cho việc sơn chống thấm nhà là ưu tiên số một ngay khi bạn có dự định xây nhà, mua nhà. Xét về mặt thẩm mỹ, đây là lớp giáp bảo vệ cho tất cả vẻ đẹp (nội thất, kiến trúc, màu sơn…) cho ngôi nhà bạn. Xét về mặt xây dựng, nếu sử dụng chất chống thấm thì sẽ gia tăng độ kiên cố, tính bền vững và sức mạnh cho công trình. Và khi xét về mặt tài chính, việc đầu tư ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm 2 đến 3 lần so với chi phí sửa chữa, khắc phục các vấn đề phát sinh về sau.

  1. Cần chuẩn bị tường trước khi chống thấm như thế nào?

Để đảm bảo cho lớp sơn chống thấm hoạt động hiệu quả nhất, bạn cần chắc chắn rằng bề mặt tường được sơn phải sạch, khô và ổn định. Bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn các màng sơn cũ, các chất bẩn, nấm mốc, rong rêu bằng loại hoá chất thích hợp. Với những bề mặt quá khô hoặc bề mặt hút nước thì cần được làm ẩm bằng cách lăn rulô được làm ẩm với nước sạch trước khi thi công.

  1. Thế nào là chất chống thấm tốt?

Bản chất của chất chống thấm là việc các chất hoá học liên kết chặt chẽ với để nhau tạo thành một lớp màng ngăn cản nước. Các liên kết này càng liên kết chặt chẽ với nhau thì càng chống thấm hiệu quả. Bạn nên chọn những loại chất chống thấm được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín, lâu đời trên thế giới, những sản phẩm được tạo ra từ công nghệ tiên tiến, bề mặt đanh chắc, không bị xốp để đảm bảo chất lượng

  1. Có thể dùng kèm chất chống thấm tường với sơn nội/ngoại thất không? Cách dùng như thế nào?

Để lớp sơn tường vừa có được tính năng bảo vệ, vừa có thể mang tính thẩm mỹ cao và hài hoà với ngôi nhà, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chất chống thấm tường và sơn thêm sơn màu nội/ngoại thất. Cách thức thực hiện, bạn sơn một lớp sơn lót lên bề mặt tường, sau đó đến 2 lớp sơn chống thấm và 2 lớp sơn phủ. Mục đích thực sự của lớp sơn lót là để chống kiềm từ bên trong tường. Không nên dùng bột trét trong hệ thống này vì màng sơn.

Các bạn đang theeo dỗi bài viết Làm sao để sơn chống thấm tốt nhất cho các công trình trong chuyên mục Xây dựngđể xem thêm nhiều chuyên mục khác vui lòng ấn vào đây!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here