Cách, hướng dẫn viết bài Content hay, chuẩn SEO, hiệu quả

2
526

Cách viết bài Content hay, chuẩn SEO, hiệu quả với kỹ thuật viết độc đáo nhưng giản dị. Ai cũng có thể học và viết được bài Content hay

Dẫn nhập

Cách viết bài Content hay
Cách viết bài Content hay

AI CŨNG VIẾT ĐƯỢC – hay chia sẻ kinh nghiệm để bắt đầu ngồi xuống và viết.

*Nội dung chính: Chia sẻ kinh nghiêm dành cho những ai đang gặp khó khăn ở ngưỡng cửa đầu tiên đến với nghề viết.

Không có bước đầu tiên thì không có gì cả!!!

Tôi bắt đầu làm việc cho tạp chí 2! Người Việt Trẻ từ hồi học năm 3. Ban đầu là cộng tác viên, rồi trở thành người viết chính được phụ trách vài chuyên mục, rồi làm biên tập viên, rồi ra sách và được gọi là tác giả, sau đó thì quản lý nội dung cho một tờ báo điện tử. Nhưng tôi vẫn tự tin nhất khi nhận mình là “người viết” – theo định nghĩa là người có thể sống được với công việc viết lách.

Nhưng tôi cũng là người đã:

Đi theo “phụ tá” cho bạn tôi, lúc đó đang là cây viết cứng của Hoa học trò. Tôi chở bạn tới nơi bạn cần khai thác bài, chụp ảnh giúp bạn, xuất hiện trong những bài bạn viết với tư cách “ý kiến độc giả”, “ý kiến khán giả” hay trở thành nhân vật. Như vậy suốt gần hai năm. Vì làm với bạn vui quá nên tôi nghĩ, hay mình cũng thử.

Tiếp theo là tôi đã viết bài gởi cho báo Hoa vài lần và bị từ chối thẳng cẳng, vì đề tài không mới mẻ, thông tin cũ xì. Tôi cũng bị từ chối ở Thiên thần nhỏ, Mực tím, SVVN và một danh sách những tờ báo khác.

Cho tới lần “mặt dày” cuối, tôi lên 2! và được giao cho một bài viết thử với đề tài là quyển Mật mã Da Vinci. Tôi đi ra hiệu sách, mua 4 cuối sách của Dan Brown có ở thị trường, mỗi ngày tôi đọc 1 quyển. Sau đó viết 1 bài 2400 từ để nói về 12 huyền thoại, bí ẩn mà Dan Brown dùng làm nền móng xây dựng lên hệ thống tác phẩm của ông. Lẽ ra tôi chỉ được cho 1 trang, tương đương 500 – 600 chữ, nhưng vì… có công viết dài quá (mà cũng hay) nên rốt cuộc tôi được cho 3 trang, 1600 từ. Tôi gắn bó với 2! từ đó, và suốt mấy năm, cứ giở tờ báo ra là có bài tôi trong đó.

Như vậy có nghĩa là, tôi vốn chẳng có chút năng khiếu thiên bẩm nào. Mà không chỉ riêng tôi. Thực tế là sau này tôi từng nhăn mặt trước vô số bài viết nhạt nhẽo. Từng gặp những người mà tôi phải kìm lại câu “Em không hợp với nghề này đâu”. Để rồi vài năm sau, khi tôi chuyển sang làm nghề khác rồi, ngó lại, họ đều trở thành những phóng viên, tác giả, copywriter nổi tiếng, được đánh giá cao.

Như vậy, viết lách không phải là công việc của thiên tài. Nó là chọn lựa, và đặc điểm chung của người đi được đường dài với nó – dù xuất phát điểm là gì – là “KHÔNG BỎ CUỘC”.

Và muốn giỏi lên từng ngày.

Người mới bắt đầu thường ngứa ngáy với những câu hỏi sau:

 • Tôi muốn viết nhưng tôi không biết phải tìm đề tài như thế nào.
 • Tôi muốn viết nhưng tôi không biết diễn đạt ra sao.
 • Tôi muốn viết nhưng không có ai giao cho tôi viết cái gì.

Kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với bạn là: 1 – Kiên trì, đừng bỏ cuộc. Khi mọi người nghỉ ngang hết rồi mà mình vẫn đi tới cùng thì dĩ nhiên mình thắng. Và 2,3,4,5 là:

Cách viết bài Content Hay, hiệu quả

Khi không biết viết gì, hãy bắt đầu từ cái có sẵn trong mình

Tôi đọc hết 4 quyển sách của Dan Brown và lấy ra được 1600 từ, chứ tự tôi không sinh ra được từng đó chữ hay thông tin. Viết từ trải nghiệm của chính mình cũng làm nên phần lớn những bài viết của tôi. Vậy thì, hãy bắt đầu từ thứ bạn biết rõ nhất. Hoặc, tìm hiểu lĩnh vực bạn muốn viết đến khi trở thành chuyên gia của nó – và chia sẻ lại. Như vậy là bạn đã tạo ra giá trị rồi. Nghề sẽ nuôi bạn, trải nghiệm sẽ tiếp nối trải nghiệm. Bạn đi được 1 bước, sẽ có bước thứ 2, thứ 3. Con đường sẽ mở ra.

Viết theo công thức cũng không sao cả

Mỗi nhà văn có một văn phong, kỹ thuật viết khác nhau. Bạn sẽ muốn được như họ. Nhưng nếu bạn viết chưa đủ nhiều, thì lấy đâu ra văn phong và kỹ thuật? Nghiên cứu và bắt chước cách dùng từ, cách đặt vấn đề, cách xây dựng cốt truyện… là một cách hay, nhưng cứ đi từ cái cơ bản đã. Bạn có thể tham khảo công thức 5W1H để viết tin ngắn. Xây dựng trước dàn bài. Đặt câu hỏi lớn cho bài viết của bạn, và viết bài với mục tiêu trả lời cho câu hỏi đó.

Những kỹ thuật này rất cơ bản, rất dễ dàng áp dụng. Về bản chất, nó chỉ là cách thức để nói/kể/truyền tải điều cần nói đến người nghe. Hiểu rằng bạn đang giao tiếp. Và trong giao tiếp, điều quan trọng là: bạn cần truyền tải thông điệp, thông tin gì, nó đem lại giá trị gì cho người nghe, bạn muốn họ phản ứng – hành động như thế nào sau đó. Kỹ thuật, hình thức chỉ là công cụ để bạn làm điều đó dễ dàng hơn.

Nhưng tôi tin, câu chuyện hay mà cách kể giản dị cũng tốt hơn nhiều những thứ nhàm chán được bọc gói bằng ngôn từ hoa mỹ.

Tôn trọng người đọc là tôn trọng chính mình

Câu chuyện được kể giản dị không có nghĩa là kể sao cũng được. Hãy viết đúng chính tả, đúng morat, trình bày đàng hoàng sạch sẽ. Hãy đọc lại lần 2 để đảm bảo mọi câu từ của bạn đều sáng nghĩa. Đọc lần 3 để lọc lại những từ thừa, từ lặp. Đọc lần 4 để “giảm cân” cho bài viết ngắn gọn hơn.

Muốn viết về chủ đề gì, hãy nghiên cứu trước xem người ta đang nói gì về chủ đề đó, họ có nhu cầu đọc cái gì, họ cần biết thêm điều gì.
Muốn đăng bài ở kênh nào, hãy quan sát xem kênh đó thường có những chuyên mục nào, giọng chung của kênh đó là gì.
Chung quy lại, chúng ta đang làm công việc giao tiếp. Đã giao tiếp thì phải hiểu đối phương.

Đừng đòi hỏi phần thưởng có liền

Thế giới không nợ bạn. Người đọc không nợ bạn. Toà soạn, nếu có nợ bạn, thì cũng 2-3 tháng sau mới trả. Vậy nên trước khi viết mà đã nghĩ đến chuyện được bao nhiêu tiền, có bao nhiêu fan, nổi tiếng đến đâu thì sẽ rất dễ bỏ cuộc. Viết – trước tiên là tự mình làm mình sung sướng, tự mình hiểu mình, làm giàu cho mình. Suy cho cùng, được nói lên tiếng nói của mình, được trao quyền kể chuyện là đã được cho một quyền năng đặc biệt rồi.

Phần thưởng tự thân này, hãy học cách cảm nhận để còn có dũng khí mà đi tiếp.

(Hạ Chi

*Viết trả nợ bạn A gởi câu hỏi vô ask hồi năm trước.)

Cách viết các bài Content và sự phối hợp?

Cách viết các bài Content và sự phối hợp giữa chúng
Cách viết các bài Content và sự phối hợp giữa chúng

Ngày nay, mỗi người dùng phải tiếp xúc đủ nguồn thông tin (content) từ rất rất nhiều nguồn khác nhau, trên newsfeed, trên ứng dụng di động, báo chí, trang tin điện tử,…làm sao để nổi bật, đó chính là xu hướng thế kỷ 21, content marketing.

Vậy có bao nhiêu loại conent thật sự? Người thì nói nó là seo conent, technical content,… phân ra rất nhiều loại.

Thực ra bản chất, chỉ chia ra làm 2 loại mà thôi.

Brand Content là gì?

Brand Content là gì?
Brand Content là gì?

Brand Content, là những content mà nhà nhà phát hàng ngày, nói trực diện về những hoạt động liên quan đến thương hiệu, về tính năng sản phẩm, về công dụng sản phẩm – dịch vụ, … Tuy nhiên, nó lại gây khó chịu và nhàm chán, nhất là brand conten quá thiên về giới thiệu sản phẩm, công dụng, tính năng, dù rằng mục đích là nhắc nhở người tiêu dùng nhớ về những tính năng vượt trội và tên nhãn hàng.

Do đó, để làm Brand Content hiệu quả cần 1 story telling, 1 lộ trình chiến lược nội dung để dẫn dắt người dùng, đừng có mãi bán hàng bằng cách viết những brand content chỉ quanh đi quẫn lại giới thiệu mãi miết về từng sản phẩm, người dùng sẽ không quan tâm nhiều. Hãy cho họ biết bạn là ai, bạn giúp gì cho họ, bạn mang lại lợi ích cho họ ra sao.

 • Hãy mang đến những tin tức mới nhất về Brand của bạn.
 • Hãy đưa ra những usb khác biệt từ sp của bạn.
 • Hãy kể về những thành tích, chiến tích đơn vị bạn.
 • Hãy kể case study, trải nghiệm khách hàng về SP – DV.
 • Hãy tổ chức event với khách hàng như dùng thử, đố vui,…

Tiêu chí:

 • Đúng: viết brand content cần phải đúng với định vị & triết lý công ty.
 • Đủ: phải đủ tất cả thông tin để người dùng hiểu đúng về thương hiệu công ty và lợi ích các dòng sp.
 • Đều: phải duy trì thường xuyên, liên tục, nhưng không gây nhàm chán, hãy tập là 1 người kể chuyện, không bán hàng.
Brand Content là gì? - Demo
Brand Content là gì? – Demo

Thành ra, chúng ta không nên ngạc nhiên khi tại sao những nhãn hàng dù đã nổi tiếng, vẫn chi tiền tỷ cho media, vì họ cần brand content duy trì liên tục để nhắc nhở và duy trì top of mind trong tâm trí người tiêu dùng.

Unbrand Content là gì?

Unbrand Content là gì? - Demo
Unbrand Content là gì? – Demo

Unbrand Content là những content tưởng chừng không đề cập thẳng đến thương hiệu, thậm chí hoàn toàn không có brand trong đó. Nhưng những content này lại có những đặc tính là:

Mang đến rất nhiều giá trị thông tin cho người dùng..

Cung cấp kiến thức cho người dùng.

Giúp người dùng giải trí, thư giãn sau giờ làm việc.

Mục đích là làm cho người dùng “LOVE” chúng ta, từ nguồn phát tán content và follow, theo dõi thường xuyên.

Nói vui, khi khách hàng đã yêu mến, thì làm gì cũng dễ. Đó chính là sứ mệnh cao cả của loại content này.
Những conten này luôn lồng ghép thông điệp khéo léo, ẩn giấu brand rất kín đáo, đôi khi chỉ là cái hình minh họa bài viết, hay cảnh 1 diễn viên uống 1 lon nước ngọt để hé ra Brand của lon nước,… Và dĩ nhiên, nó không hề gây cảm giác nhàm chán, khó chịu.

Thậm chí người dùng đôi khi còn đi tìm kiếm những loại content này để lưu vào máy, xem dần, đọc dần, bạn có tin không.

Cách viết Content Marketing theo 2 hướng

Viết content giải quyết về vấn đề xã hội, phù hợp với thương hiệu mang lại giá trị cảm xúc tích cực, đôi khi được người xem thích thú, xem tới xem lui như 1 nội dung có tính giải trí và dĩ nhiên thông điệp sẽ được khách hàng nhớ 1 cách vô cùng tự nhiên. MV “đi để trở về” là 1 ví dụ điển hình.

Những lưu ý là content ở dạng này phải liên quan đến văn hoa, xã hội, có tính giải trí cao và mang lại giá trị người dùng là bí quyết để content này thành công.

Sử dụng xu hướng ăn theo cũng là 1 giải pháp khi sáng tạo những content dạng này.

Viết content cung cấp thông tin hữu ích, tri thức, kiến thức sử dụng cho ngành hàng mà Brand đang theo đuổi. Đặc biệt, lồng ghép khéo léo những keyword để khiến khách hàng có động lực sử dụng SP – DV của các bạn và có thể thương hiệu sẽ xuất hiện rất tự nhiên.

Và đây cũng là loại content mà mỗi lần training cho các học viên theo học lớp content tại tổ hợp giáo dục Nanado là nên ứng dụng và xài thường xuyên, vì nó tạo ra giá trị rất to lớn đến khách hàng. Nhất là các anh chị em kinh doanh B2B, làm dịch vụ.

Làm content này phải kiên trì, bền bĩ lâu dài mới tạo dựng được 1 vị thế về Brand trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Khi có nhu cầu, bạn sẽ là người họ nghĩ đến đầu tiên. Keyword “bền bĩ” có lẽ phù hợp content kiểu này và không dành cho ai muốn ăn xôi ở thì.

Kết luận

Một người làm content marketing, là phải tinh thông cả Brand Content và Unbrand Content gần như là bắt buộc và phải biết rằng khi nào cần làm phiền người dùng, làm sao để kể chuyện mãi mà họ vẫn nghe, rồi khi nào thì khiến người dùng thèm khát content của bạn, khiến họ nhớ bạn, gật gù tâm đắc, đó là trách nhiệm của 1 content creator làm nhiện vụ content marketing cho 1 đơn vị.

Chúc anh em 1 ngày may mắn.
————–
– Hùng Nanado ™, “những gì từ trái tim, sẽ đến được trái tim”.
+ Tác giả Sách ‘Đứng Trên Vai Khổng Lồ’.
+ Nhà sáng lập ‘Tổ hợp giáo dục Nanado’.

(Nguồn: https://www.facebook.com/groups/cunglamcontentmarketing/permalink/786050164901913/)

 

Tác giả: Chị Trang Quỳnh Nguyễn (Phần 1)

Anh Nguyễn Tuấn Hùng (Phần 2)

Series bài viết Tự Học SEO Web Google Online tại chuyên mục Giáo Dục dành cho Newbie

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here